Cách cho thai nhi nghe nhạc đúng cách và hiệu quả

Nghe đọc bài

Cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp phụ huynh giáo dục con trẻ phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Vậy làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp trên? Cùng cộng đồng làm đẹp khám phá ở phần nội dung dưới đây.

Lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ

Khi bà bầu thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc sẽ mang đến những lợi ích nổi bật sau đây:

 • Định hình tính cách tổng thể: Loại nhạc mẹ bầu nghe khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tính cách tổng thể của em bé.
 • Cải thiện khả năng phản xạ của thai nhi: khi cho thai nhi nghe nhạc, con trẻ sẽ rung động và phản ứng lại bằng cách di chuyển đồng bộ với nhịp rung.
 • Cải thiện giác quan thính giác của thai nhi: Việc mẹ bầu nghe nhạc bằng tai nghe sẽ giúp con trẻ phát triển giác quan thính giác cũng như kỹ năng nghe của thai nhi.
 • Hỗ trợ con ghi nhớ các bài hát êm dịu sau khi sinh: Mẹ bầu có thể sử dụng những bản nhạc thai giáo để xoa dịu em bé khi chào đời. Việc nhận ra âm thanh quen thuộc sẽ giúp con thư giãn, làm dịu em bé ngay tức thì.
Lợi ích của việc cho thai nhi nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ
Cho thai nhi nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ giúp kích thích khả năng phát triển thính giác của con trẻ

Thời điểm phù hợp cho thai nhi nghe nhạc

Thời điểm thích hợp cho thai nhi nghe nhạc là vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. Nhưng mẹ bầu cũng có thể áp dụng phương pháp này sớm hơn khi phát triển thính giác.

Thời điểm phù hợp cho thai nhi nghe nhạc
Thời điểm phù hợp cho thai nhi nghe nhạc là vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba

Thông thường, khoảng tuần thứ 16 – 18 của giai đoạn thai kỳ, thai nhi có thể nghe thấy âm thanh bên trong cơ thể, điển hình là nhịp tim của mẹ bầu. Nhưng đến khi được 27 – 29 tuần thì thai nhi mới cảm nhận âm thanh bên ngoài như giọng nói, âm nhạc, tiếng ồn,…

Khi đủ tháng, thai nhi có thể nghe ở mức tương đương với người lớn. Nói cách khác, đây chính là thời điểm tuyệt vời để bố mẹ áp dụng phương pháp nghe nhạc thai giáo.

Dòng nhạc thai giáo phù hợp với mẹ bầu

Dòng nhạc cho thai nhi nghe phụ thuộc vào tính cách, tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu tại thời điểm đó. Vì thế, bạn không chỉ thưởng thức những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu mà còn có thể chọn những bản nhạc pop với nhịp điệu, khuôn mẫu nhất định. 

Dòng nhạc thai giáo phù hợp với mẹ bầu
Dòng nhạc thai giáo sẽ phụ thuộc vào tính cách, tâm trạng và cảm xúc của mẹ bầu tại thời điểm đó

Tuy nhiên, việc mẹ bầu nghe những bản nhạc hard rock khá to có thể tác động xấu tới thai nhi. Tốt nhất, bạn chỉ nên thưởng thức thể loại đó trong một khoảng thời gian nhất định, không kéo dài vì rất dễ gây căng thẳng cho thai nhi.

Cách cho thai nhi nghe nhạc khoa học, mang lại nhiều lợi ích

 • Âm lượng: khi nghe nhạc, mẹ bầu cần đảm bảo mức âm lượng không cao hơn 65 decibel. Hãy duy trì ở khoảng 50 decibel trở xuống nếu như thưởng thức âm nhạc trong thời gian dài.
 • Thời gian cho thai nhi nghe nhạc: Mẹ bầu chỉ nên nghe nhạc thai giáo khoảng 20 phút mỗi lần với tần suất từ 2 – 4 lần/tuần trong 3 tháng đầu. Khi thai nhi lớn hơn 5 tháng, bạn hãy nghe nhạc hằng ngày theo khung thời gian cố định (buổi sáng hoặc tối). 
Cách cho thai nhi nghe nhạc khoa học, mang lại nhiều lợi ích
Không nên mở nhạc ở mức âm lượng quá to

Trình tự các bước nghe nhạc dành cho thai nhi

 • Bước 1: Ngồi trên ghế ngả lưng, đầu để thoải mái hoặc nằm lên giường
 • Bước 2: Chuẩn bị một bản nhạc ngắn trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút, bởi nếu nghe nhiều quá sẽ khiến thai nhi mệt mỏi
 • Bước 3: Mở nhạc với mức âm lượng vừa đủ nghe
 • Bước 4: Nhắm mắt và tưởng tượng những hình ảnh đẹp đẽ hoặc nghĩ đến các thành viên thân yêu trong gia đình
 • Bước 5: Khi kết thúc nghe nhạc, mẹ bầu nên nằm thêm khoảng 5 phút để những dư âm từ bản nhạc truyền tải tới thai nhi một cách hiệu quả, đồng thời điều này cũng giúp bạn được thư thái hơn
Trình tự các bước nghe nhạc dành cho thai nhi
Mẹ bầu hãy ngồi trên ghế ngả lưng, đầu để thoải mái hoặc nằm lên giường

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi thai giáo bằng âm nhạc

Khi thực hiện thai giáo bằng âm nhạc, mẹ bầu cần lưu ý tới những điều dưới đây:

 • Chọn nhạc dịu êm: Thư giãn bằng một bản nhạc êm dịu sẽ giúp ích cho cả mẹ và thai nhi. Giữ mức âm lượng nhỏ, không nên mở nhạc quá lớn để tránh gây ra những tác hại sau này.
 • Hát hoặc ngân nga: Mẹ bầu thường xuyên hát hoặc ngân nga để thai nhi nghe. Không nhất thiết là phải hát hay, bởi vì con chỉ cần cảm nhận được giọng nói của mẹ, từ đó tăng sự tập trung và bình tĩnh cho trẻ sau khi sinh.
 • Động viên chồng và người thân tham gia: Đề nghị chồng và các thành viên trong gia đình cùng nhau nói chuyện, hát để thai nhi nghe thường xuyên. Giọng nói của họ sẽ dần trở nên quen thuộc với con sau khi sinh. 
 • Kết hợp các phong cách âm nhạc: Mẹ bầu hãy cho thai nhi nghe nhạc với nhiều phong cách khác nhau để biến nó thành một sự pha trộn độc đáo.
Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi thai giáo bằng âm nhạc
Mẹ bầu nên chọn loại nhạc dịu êm cho thai nhi nghe

Việc cho thai nhi nghe nhạc cần phải được áp dụng đúng cách và khoa học thì mới phát huy tối đa hiệu quả. Hy vọng thông qua nội dung bài viết mà Cộng đồng làm đẹp vừa chia sẻ, mẹ bầu sẽ tìm ra phương pháp giúp con mình phát triển trí não, thể chất ngay từ trong bụng mẹ. 

TIN LIÊN QUAN