Cách giữ độ tươi ngọt của tôm tươi bằng bia

Nghe đọc bài

Bên cạnh cách bảo quản tôm bằng bia thì bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo hay khác để giữ được độ tươi ngọt cho loại thực phẩm bổ dưỡng này trong khoảng thời gian dài. 

Bảo quản độ tươi của tôm bằng bia là một trong những cách giúp các bà nội trợ duy trì được chất lượng tôm với thời gian dài mà không cần phải đau đầu về việc chúng bị ươn, nhạt, hỏng hoặc bã sau thời gian dài khi để vào tủ lạnh. 

Bí quyết bảo quản tôm tươi bằng bia 

Tôm sau khi mua về thì bạn hãy cắt đầu, lột bỏ vỏ (phần đầu có thể đem bỏ vào ngăn đá để sử dụng mỗi khi cần), sau đó hãy lấy phần chỉ đen ở trên lưng con tôm. 

Sau đó, bạn đổ tôm vô thau và cho bia vào để rửa sạch. Tiếp đến, bạn dùng khăn hoặc vải khô thấm sạch phần nước còn dính trên tôm rồi bảo quản trong hộp, cất ở ngăn đông. Bằng cách này, bạn có thể giữ tôm tươi khoảng 1 tháng mà không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng. 

Cần lưu ý, sau khi áp dụng cách bảo quản tôm tươi bằng bia thì bạn không nên rửa lại bằng nước vì chúng có thể khiến tôm bị nhiễm khuẩn hoặc không còn tươi ngon. 

Bí quyết bảo quản tôm tươi bằng bia 
Bảo quản tôm tươi bằng bia có thể giữ được 1 tháng mà không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng

Bảo quản tôm cùng với nước

Trước khi cho tôm vào hộp cất trữ, bạn nên rửa sạch và chia thành từng phần nhỏ đủ một bữa ăn. Làm như thế sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lấy tôm ra để chế biến. 

Tiếp đến, bạn hãy cho tôm vào bên trong hộp đựng thực phẩm rồi đổ nước vào, đóng nắp lại, đặt ở ngăn đá tủ lạnh để bảo quản tôm. 

Bảo quản bằng cách này, tôm sẽ được cấp đông dần dần mà không bị đột ngột khiến thực phẩm bị đen, không tươi ngon nếu để lâu. Đồng thời kéo dài độ tươi ngon của tôm lên tới vài tháng mà không sợ tủ lạnh bay mùi tanh. 

Bảo quản tôm cùng với nước
Bảo quản tôm cùng với nước sẽ kéo dài độ tươi ngon

Bảo quản tôm cùng với muối

Cách bảo quản tôm bằng muối cũng thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần cho tôm đã rửa sạch trước đó vào hộp rồi đổ thêm muối, đậy nắp lại, lắc đều và đặt ở ngăn đá. Với bí quyết này, bạn có thể giữ tôm tươi ngon khoảng 2 tuần mà không bị đổi màu.

Bảo quản tôm cùng với muối
Bảo quản tôm cùng với muối giữ được độ tươi ngon khoảng 2 tuần

Bảo quản tôm cùng với đường

Bằng cách này, bạn không cần phải rửa tôm vì ngâm nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn.. Tốt nhất, nên rắc đường vào tôm, cứ một lớp đường thì tương ứng 1 lớp tôm cho tới khi chúng đầy nắp rồi đặt trong tủ lạnh cấp đông. 

Việc bảo quản tôm bằng đường trắng có thể giúp tôm không bị chuyển sang đen hoặc mất nước, tăng độ tươi, khử mùi thanh, khiến tôm trông vẫn thơm ngon như lúc mới mua.

Bảo quản tôm cùng với đường
Bảo quản cùng với đường có thể giúp tôm không bị chuyển sang đen hoặc mất nước

Sử dụng túi nilon hoặc túi zip

Tôm mua về không cần phải rửa, hãy để ráo hết nước rồi chia thành từng phần nhỏ tùy theo lượng ăn và cho vào từng túi đóng gói riêng. Tiếp đến, bạn bỏ tôm vô túi nilon, ép hết không khí thừa ra ngoài, buộc chặt miệng túi. 

Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm và quấn nhiều lớp xung quanh để tránh không khí hoặc hơi ẩm xâm nhập. Cuối cùng, hãy cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi cần dùng thì lấy từng túi nhỏ ra rã đông, tôm sẽ tươi như lúc mới mua. 

Sử dụng túi nilon hoặc túi zip
Sử dụng túi nilon hoặc túi zip để bảo quản tôm, giữ lại độ tươi thực phẩm

Những lưu ý cần nắm khi bảo quản tôm tươi 

  • Khi bạn chế biến, chỉ cần lấy lượng tôm vừa đủ ra rồi cho xuống ngăn mát khoảng 3 tới 4 tiếng trước lúc nấu hoặc để rã đông bên ngoài là được
  • Quá trình rã đông quyết định tới độ tươi ngon của thịt tôm khi tiến hành chế biến. Do đó, khi chế biến liền, bạn hãy xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để đá tan nhanh và phải nấu liền
  • Nếu chưa chế biến ngay khi ra đông thì bạn nên để trong chậu nước có đá để tôm giữ lạnh, trường hợp tôm bỏ ra ngoài không khí lâu sẽ bị thâm đen
  • Việc rã đông tôm trong nhiệt độ thường hoặc ngâm cùng nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị lở hoặc long đầu
Những lưu ý cần nắm khi bảo quản tôm tươi 
Cần lấy lượng tôm vừa đủ ra rồi cho xuống ngăn mát khoảng 3 tới 4 tiếng trước lúc nấu

Trên đây là bí quyết bảo quản tôm bằng bia cùng một số phương pháp giữ tôm tươi trong khoảng thời gian dài khác mà các chị em có thể áp dụng. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp thường xuyên để cập nhật thêm những cách nấu ăn bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN