Cách nuôi dạy con hiệu quả để không trở thành người tự cao

Nghe đọc bài

Quá trình giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ sẽ là nguồn gốc cho chứng tự ái hoặc tự cao. Đây là những đức tính không tốt mà các bậc cha mẹ cần phải lưu ý để xây dựng phương pháp dạy phù hợp.

Chúng ta không nên nhầm lẫn giữa tự ái và tự trọng. Về cơ bản, nó chỉ khác nhau ở chỗ một người có lòng tự trọng sẽ chẳng đặt cái tôi lên hàng đầu mà bất chấp nhu cầu, quyền lợi của người khác. Đó chính là nguyên nhân vì sao cha mẹ cần rèn luyện con cái phát triển lòng tự trọng cho bản thân.

Nuôi dạy trẻ đúng cách
Cha mẹ cần rèn luyện con cái phát triển lòng tự trọng cho bản thân

Bạn không cần phải quá lo lắng nếu đứa con mới 3 tuổi mình có hành vi tự ái, bởi ở độ tuổi đó chúng vẫn đang phát triển nhân cách và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Nhưng nếu những hành vi này còn tiếp tục hoặc tăng dần số lần thì sẽ là dấu hiệu đáng báo động.

Vậy nên, các bậc cha mẹ cần áp dụng những cách sau đây để dạy con một cách đúng đắn:

Thấm nhuần sự đồng cảm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Người tự ái thường ít quan tâm những gì người khác cảm thấy hoặc nghĩ mà họ chỉ biết đến bản thân. Đây là nguyên nhân vì sao con cần hiểu và học sự đồng cảm.

Sự thấu hiểu và đồng cảm là những yếu tố hữu ích cho sự phát triển tình cảm và khả năng giao tiếp của trẻ. Vì vậy, bạn hãy làm gương bằng các hành động thiết thực diễn ra hằng ngày để trẻ nhìn đó mà noi theo.

Thấm nhuần sự đồng cảm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Trẻ cần biết cách thấu hiểu và học sự đồng cảm để gia tăng khả năng giao tiếp trong xã hội

Tìm ra thứ gì đó mà trẻ đam mê và giúp giải trí hiệu quả

Không hẳn ai cũng đều biết rằng sở thích có thể hữu ích trong việc phát triển cách sống của 1 đứa trẻ. Hãy tìm ra điều gì đó mà trẻ đam mê, ví dụ như thể thao hoặc các hoạt động nghệ thuật, điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng mỗi khi tham gia. 

Tìm ra thứ gì đó mà trẻ đam mê và giúp giải trí hiệu quả
Tìm ra thứ gì đó mà trẻ đam mê để chúng phát huy được tài năng cũng như rèn luyện sự tự tin của bản thân

Giúp trẻ phát triển tinh thần trách nhiệm

Những người tự ái thương không chịu trách nhiệm trước hành động cũng như hậu quả trước việc làm của bản thân, đặc biệt nếu điều đó là tiêu cực. Vì vậy, từ các hành vi sai lầm hoặc xấu, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu tại sao chúng làm sai.

Điều này sẽ giúp trẻ chịu trách nhiệm trước những sai lầm của mình, đồng thời giảm thiểu những tính cách xấu trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Giúp trẻ phát triển tinh thần trách nhiệm
Nâng cao tinh thần trách nhiệm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Dạy con biết cách tập trung và đối diện với thử thách

Người tự yêu mình thường cảm thấy bản thân vượt trội hơn hẳn những người xung quanh, nhưng họ cần phải được công nhận điều đó. Để tránh loại hành vi này xảy ra ở trẻ em, bố mẹ hãy đề xuất các thử thách mới, điều đó sẽ giúp trẻ tập dần với việc đối diện thử thách, rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân.

Dạy con biết cách tập trung và đối diện với thử thách
Dạy cho trẻ biết cách tập trung đối diện trước khó khăn, thử thách

Dành lời khen một cách khôn ngoan

Việc chúng ta lúc nào cũng nói với 1 đứa trẻ rằng chúng thông minh, xinh đẹp nhất lớp sẽ khác hoàn toàn câu nói những điều trẻ đang làm đúng đắn, chúng rất đáng để người khác học hỏi, nỗ lực theo. 

Khen ngợi giúp ích rất nhiều trong việc phát triển lòng tự trọng cho trẻ, tuy nhiên chúng ta cần phải biết cách sử dụng và tiết chế để tránh gây phản tác dụng, khiến trẻ cảm thấy tự cao.

Dành lời khen một cách khôn ngoan
Bố mẹ nên dành lời khen cho trẻ một cách khôn ngoan

Luôn đặt ra giới hạn

Người tự ái thường muốn làm mọi thứ theo cách riêng của mình và đạt được những điều họ đã vạch định sẵn. Đây chính là lý do vì sao bố mẹ cần phải biết cách đặt ra giới hạn nhưng không ảnh hưởng tới quyền tự do hoặc quan điểm của con mình.

Ví dụ, bố mẹ có thể lập thời gian biểu cho từng bữa ăn, giờ chơi và nghỉ ngơi hợp lý để mang lại cho trẻ cảm giác ổn định, an toàn. Những giới hạn do bố mẹ đặt ra sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn, đồng thời nhận ra rằng bản thân không phải lúc nào cũng tùy ý làm bất cứ điều gì.

Luôn đặt ra giới hạn
Đặt ra giới hạn để trẻ có động lực ngày càng phát triển hơn

Không nên so sánh

Bố mẹ nên dạy con học cách nhận ra giá trị bản thân, hãy để chúng biết sự thành công hay thất bại sẽ không phụ thuộc vào những người xung quanh mà đều dựa trên sự nỗ lực của bản thân. 

Đây cũng chính là lý do vì sao bố mẹ không nên nuôi dưỡng con bằng cách so sánh với những người khác. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti, thậm chí phản tác dụng dẫn tới trầm cảm hoặc ngỗ nghịch hơn.

Không nên so sánh
Bố mẹ không nên so sánh con mình với những người khác

Đừng để trẻ cảm thấy nghi ngờ khi được yêu thương

Để tránh hình thành tính cách tự ái ở trẻ, bố mẹ hãy khiến chúng cảm nhận sự yêu thương vô điều kiện hơn là nói với chúng. Với cách này, bạn sẽ giúp con mình nhận thấy bản thân được coi trọng, thay vì tạo ra ảo tưởng rằng trẻ có sự vượt trội hay tốt hơn những người khác.

Đừng để trẻ cảm thấy nghi ngờ khi được yêu thương
Hãy cho trẻ cảm nhận tình yêu thương vô điều kiện từ bố mẹ

TIN LIÊN QUAN