Cách phân biệt cơn gò chuyển dạ thật, giả ở mẹ bầu

Nghe đọc bài

Vào thời kỳ cuối của giai đoạn mang thai, mẹ bầu thường xuất hiện những cơn gò nhẹ ở tử cung, sau đó cường độ và mức độ sẽ ngày một tăng dần. Vì vậy, chị em cần thật sự bình tĩnh để phân biệt cơn gò chuyển dạ là thật hay giả.

Cơn gò chuyển dạ giả (Braxton-Hicks) là gì?

Các cơn gò chuyển dạ giả thường xuất hiện trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, nhưng cũng có thể ở tam cá nguyệt thứ 2 mẹ bầu đã trải nghiệm cảm giác này rồi. Dấu hiệu trên khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai nên được gọi là cơn gò sinh lý. 

Cơn gò chuyển dạ giả thường diễn ra trong 30 – 60 giây, một ngày vài lần nhưng không gây đau đớn, chỉ tạo cảm giác hơi khó chịu. Tình trạng này bắt nguồn từ việc thai nhi chuyển động nhẹ hoặc mẹ lỡ chạm tay vào bụng bầu, cũng có thể là do bàng quang căng đầy nước hay bà bầu vừa mới quan hệ tình dục xong.

Cơn gò chuyển dạ giả (Braxton-Hicks) là gì?
Cơn gò chuyển dạ giả thường xuất hiện trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ

Tình trạng này không làm giãn nở cổ tử cung mà ngược lại nó còn giúp cơ tử cung trở nên săn chắc hơn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu từ mẹ đến nhau thau và là tín hiệu tốt cho thấy tử cung đã sẵn sàng khi các cơn chuyển dạ thực sự xuất hiện. 

Hầu hết những chị em mới mang thai lần đầu đều cho rằng cơn gò Braxton – Hicks khiến mẹ bầu đau đớn, không thoải mái. Tuy nhiên, thực tế là họ chưa trải nghiệm cảm giác đau đẻ thực sự diễn ra như thế nào.

Sự lo lắng, căng thẳng cũng chỉ khiến cho cơn gò Braxton – Hicks trở nên đau đớn thêm, nhưng chỉ cần bạn thay đổi tư thế hoặc dành thời gian để nghỉ ngơi thì hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Cơn gò bồi chuyển dạ thật sẽ như thế nào?

Khi diễn ra cơn gò chuyển dạ thật, chị em sẽ cảm thấy các cơn đau tăng dần lên thời gian, tần suất dồn dập, thời gian kéo dài hơn. Đa phần, mẹ bầu thường trải qua những hiện tượng như:

  • Đau bụng âm ỉ dưới bụng hoặc lưng, cơn đau này bắt đầu từ dưới và lan dần lên khắp vùng bụng, thậm chỉ có thể đau ở 2 bên bắp đùi hay 2 bên sườn.
  • Căng cơ tại vùng xương chậu, khiến mẹ bầu có cảm giác xương chậu bị chèn ép manh.
  • Cảm giác đau chuyển dạ giống như đau bụng kinh với mức độ nghiêm trọng.
  • Xảy ra các đợt co thắt liên tục kết hợp cùng cảm giác đau quặn ruột. Càng lúc càng dồn dập với mức độ tăng dần mà không thuyên giảm khi mẹ đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì khác.
Cơn gò bồi chuyển dạ thật sẽ như thế nào?
Cơn gò bồi chuyển dạ thật sẽ có cảm giác đau bụng âm ỉ dưới bụng hoặc lưng

Cách giảm bớt sự khó chịu khi xảy ra cơn gò chuyển dạ

Dù là cơn gò chuyển dạ giả hay thật thì mẹ bầu đều có thể áp dụng những bí quyết sau đây để giảm bớt sự đau đớn, khó chịu:

  • Gọi điện cho bác sĩ điều trị để được tư vấn, việc này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác đây là cơn gò chuyển dạ thật hay giả. 
  • Đi bộ hoặc đổi vị trí nằm: Cách này khá đơn giản, giúp mẹ bầu phân biệt được cơn gò chuyển dạ thật và giả. 
  • Tắm nước hơi ấm: Việc này sẽ giúp cơ thể thư giãn, làm dịu tử cung. Các mẹ bầu phương Tây thường chọn cách ngâm mình trong nước ấm khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ và sinh con dưới nước nhằm giảm bớt sự đau đớn, đồng thời tốt cho trẻ sơ sinh.
Cách giảm bớt sự khó chịu khi xảy ra cơn gò chuyển dạ
Mẹ bầu cần bình tĩnh để xác định rõ cơn gò chuyển dạ là thật hay giả, từ đó có phương án xử lý cụ thể
  • Massage: Cách này giúp mẹ bầu bớt lo âu, căng thẳng, đồng thời kiểm soát tốt các cơn co thắt. Người nhà có thể xoa bóp lưng, hông giữa những cơn co để bà bầu cảm thấy dễ chịu phần nào.
  • Bình tĩnh: Việc này vô cùng quan trọng giúp chị em phân biệt chính xác cơn gò chuyển dạ là thật hay giả từ đó lên những phương án xử lý cụ thể. Nếu đau chuyển dạ thật, mẹ bầu cũng không nên quá nôn nóng nhập viện ngay mà có thể tắm rửa sạch sẽ và chuẩn bị đồ đạc đầy đủ xong mới vào bệnh viện thì cũng chưa muộn.
  • Học cách hít thở: Mẹ bầu cần học cách hít thở khi sinh, tập trung vào nhịp thở lúc cơn co chuyển dạ thật diễn ra. Chị em không nên la hét bởi nó chỉ khiến bản thân thêm mệt và mất sức nhanh.

Trên đây, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến chị em cách xác định cơn gò chuyển dạ thật và giả. Chúc cho các bà mẹ có một sức khỏe thật tốt trong giai đoạn thai kỳ, đồng thời luôn bình tĩnh để xử lý thật tốt mọi tình huống xảy ra.

TIN LIÊN QUAN