Cách xác định trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả

Nghe đọc bài

Nếu không có những biện pháp can thiệp từ sớm thì sự phát triển của vi khuẩn HP sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, thậm chí còn thúc đẩy quá trình ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển mạnh mẽ trong dạ dày người. Chúng có cơ chế đặc biệt, tiết ra Enzym Urease giúp bản thân thích nghi tốt với môi trường axit của dạ dày.

Sự phát triển cũng như hoạt động của vi khuẩn HP sẽ làm tổn thương các niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày và tá tràng.

Vi khuẩn HP là gì?
Vi khuẩn HP sinh sống và phát triển mạnh mẽ trong dạ dày người

Nếu không có biện pháp can thiệp sớm, bệnh sẽ chuyển biến nặng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí thúc đẩy quá trình ung thư dạ dày. Theo thống kê thì khoảng 1% trường hợp nhiễm vi khuẩn HP bị mắc bệnh ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?

Đường miệng: Đây chính là con đường lây truyền phổ biến, khi người bình thường tiếp xúc với vi khuẩn HP qua nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa của bệnh nhân. Vi khuẩn có thể xâm nhập từ người này sang người khác trong quá trình hôn, dùng dụng cụ ăn uống, sinh hoạt chung,…

Đường phân: Vi khuẩn HP được đào thải 1 phần qua hệ bài tiết, cụ thể là phân. Thói quen ăn đồ sống, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn đường ruột này.

Đường khác: Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm khi chúng ta sử dụng các thiết bị y tế không được vệ sinh, khử khuẩn tốt như: dụng cụ y khoa, ống nội soi,… Tuy nhiên, nguy cơ lây qua con đường này thường rất ít.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào?
Vi khuẩn HP có thể lây qua con đường ăn uống, sinh hoạt chung với người bệnh

Cách xác định cơ thể nhiễm vi khuẩn HP

Muốn xác định bản thân có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, bạn cần tiến hành xét nghiệm kiểm tra. Hiện nay, 4 loại xét nghiệm đang được áp dụng rộng rãi để tìm ra sự hiện diện của vi khuẩn đường ruột này, bao gồm:

Xét nghiệm máu: Kiểm tra máu của người bệnh để xác định lượng kháng thể chống lại vi khuẩn HP. Điều này giúp chúng ta nhận biết loại vi khuẩn đường ruột này có đang tồn tại bên trong dạ dày, đường ruột hay không.

Xét nghiệm hơi thở: Vi khuẩn HP thường sinh sôi, phát triển ở dạ dày và những nơi có nồng độ axit cao khiến hầu hết mọi loại vi khuẩn xâm nhập bị tiêu diệt. Kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn này bằng cách xét nghiệm hơi thở với thiết bị đo DPM đặc biệt.

Xét nghiệm kháng nguyên trong phân: Vi khuẩn HP gây bệnh sẽ kích thích hệ miễn dịch, tạo ra kháng nguyên để chống lại, một phần chúng thường được tìm thấy trong phân. Xét nghiệm này giúp hỗ trợ chẩn đoán và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh ở người đang bị nhiễm vi khuẩn HP.

Sinh thiết: Bằng cách nội soi dạ dày tá tràng, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mẫu nhỏ niêm mạc dạ dày và ruột non nhằm phân tích, tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn HP. Có thể kiểm tra thông qua việc test urease nhanh, nuôi cấy vi khuẩn hoặc áp dụng sinh thiết mô bệnh học.

Thông thường, các bệnh nhân có triệu chứng viêm loét dạ dày sẽ được chỉ định tiến hành nội soi để kiểm tra tổn thương thực thể, đồng thời tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn HP.

Cách xác định cơ thể nhiễm vi khuẩn HP
Có rất nhiều cách giúp xác định cơ thể có nhiễm vi khuẩn HP hay không

Thời điểm cần đưa trẻ đi khám

Đau bụng: Đây chính là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh. Tuy nhiên, không giống như ở người lớn, trẻ sẽ thường bị đau xung quanh rốn hoặc trên tốn. Tùy thuộc theo từng mức độ nghiêm trọng mà cơn đau có thể xuất hiện dữ dội hay âm ỉ, thời gian đau kéo dài từ nhiều phút cho tới nhiều giờ.

Trẻ hay lười ăn hoặc ăn không ngon miệng: Cơn đau bụng thường xuyên sẽ khiến trẻ có cảm giác khó chịu, buồn nôn mỗi khi nhìn thấy thức ăn, từ đó dẫn tới chán ăn hoặc không thấy ngon miệng.

Chướng bụng, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu: Tình trạng này thường xuất hiện khi dạ dày gặp vấn đề, quá trình tiết axit dịch vị tăng cao dẫn tới việc dư thừa. Lúc này axit dịch vị sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày lên tá tràng, thậm chí đến cả cổ họng.

Thời điểm cần đưa trẻ đi khám
Nếu thấy trẻ thường xuyên lười ăn hoặc ăn không ngon miệng thì phụ huynh cần đưa con đi khám

Trẻ xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi: Ngoài đau bụng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác thì chứng viêm dạ dày còn khiến trẻ thường xuyên mệt mỏi, xanh xao, không năng động, hoạt bát. Bên cạnh đó, bệnh cũng ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ, tiềm ẩn nguy cơ bị loét dạ dày, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu mãn tính.

Đi đại tiện có máu và phân đen: Theo thống kê thì có khoảng 50% trường hợp mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa ở trẻ bắt nguồn từ triệu chứng đi ngoài ra máu hoặc ra phân đen.

Trẻ sẽ thường xuyên lười ăn uống, ăn không ngon miệng khi bị viêm dạ dày.

TIN LIÊN QUAN