Chủ tịch Chi hội Từ thiện Bình Phú Đông đam mê làm thiện nguyện ở tuổi 76

  Nghe đọc bài

  Cô Trần Kim Cúc (76 tuổi) đang là hội viên phụ nữ khu phố 4, phường 7, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh vẫn đam mê công việc thiện nguyện, hăng hái tham gia những chuyến đi từ thiện về vùng sâu, vùng xa.

  Sinh ra tại Củ Chi, khi lên 14 tuổi, cô Trần Kim Cúc đã theo cha tham gia kháng chiến rồi công tác tại Đoàn Thanh niên, hoạt động giao liên ở địa phương. Từ 1964 – 1972, cô Cúc bị giặc bắt giam 3 lần, trong đó 2 lần bị đày ra Côn Đảo, trải qua hàng loạt hình thức tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng trung thành với Tổ quốc.

  Khi đất nước hòa bình, cô Cúc được phân công làm Chủ tịch Hội LHPN quận Tân Bình đến năm 1983 thì chuyển sang công tác Đảng. Những năm tháng bị giam cầm bởi giặc ngoại xâm đã giúp cô biết trân trọng cuộc sống, hướng đến những mảnh đời khó khăn.

  Đây cũng là lý do năm 2009, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM gợi ý thành lập chi hội Từ Thiện Bình Phú Đông, cô Cúc đã lập tức nhận lời.

  Với cương vị là Chủ tịch hội, cô Cúc luôn tích cực tham gia vận động doanh nghiệp cùng nhà hảo tâm đồng hành những chuyến thiện nguyện ở trong và ngoài thành phố. Hằng năm, chi hội Từ Thiện Bình Phú Đông nhận khoảng 3 – 4 tỷ đồng tiền quyên góp xây nhà tình thương, trao học bổng cho học sinh nghèo, tặng xe lăn, bảo hiểm y tế,… cho các trường hợp khó khăn.

  Đam mê làm thiện nguyện
  Cô Cúc (bìa phải) trao tặng bồn tích nước cho người dân miền Tây giữa mùa hạn

  Tính đến thời điểm hiện tại, chi hội đã xây dựng 240 căn nhà tình nghĩa, tình thương cùng hơn 200 suất học bổng mỗi năm. Những tháng đầu năm 2022, chi hội cũng vận động nhiều nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 40 trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quận Tân Bình, Tân Phú và quận 12.

  Dù đã ở tuổi 76 nhưng cô Cúc vẫn luôn hăng hái tham gia các chuyến đi đến vùng sâu vùng xa để gặp gỡ, thăm hỏi và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi dịp trao nhà, đoàn từ thiện của cô lại khệ nệ ôm xoong nồi, truyền hình cũ, bàn ghế, quạt gió, cặp sách,… xuống nhà làm món quà tân gia cho bà con, mặc dù chúng đều cũ nhưng mọi người đều rất trân quý.

  Được rèn giũa từ những năm tháng tham gia cách mạng, cô Cúc luôn chú trọng đến việc lan tỏa tinh thần yêu thương, lá lành đùm lá rách cho các thế hệ trẻ. Mỗi chuyến đi, cô thường cố gắng vận động nhiều bạn học sinh, sinh viên cùng nhau tham gia.

  Hằng năm, chi hội thường tổ chức một số ngày hội để các trẻ em mồ côi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng con em những nhà hảo tâm có điều kiện vui chơi, san sẻ tình cảm, kết bạn. 

  Theo cô Cúc, nguồn năng lượng từ trẻ giúp người già khỏe khoắn còn những câu chuyện của người già cùng cảm nhận thực tế sẽ mang đến nhiều bài học giá trị đến cho trẻ.

  Kết thúc những chuyến từ thiện dài ngày, cô Cúc lại quay trở về làm người bà, người mẹ giống như bao phụ nữ khác. Nhiều lúc thấy đứa cháu gái cắt phăng mái tóc để gửi tặng các bệnh nhân ung thư hay cháu trai tặng xe đạp vừa được thưởng cho các trường hợp khó khăn, cô Cúc lại thấy yên lòng, hãnh diện và vô cùng tự hào.

  TIN LIÊN QUAN