Có nên cạo trọc đầu cho trẻ vào mùa hè?

Nghe đọc bài

Vào thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh có con trai thường hay cạo trọc đầu cho trẻ vì nghĩ rằng việc này sẽ giúp chúng mát mẻ hơn, tóc không bị bết dính hoặc khó chịu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc làm trên chỉ mang lại lợi ích tức thời, thậm chí còn để lại nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của trẻ, cụ thể là:

Làm mất tác dụng làm mát của mái tóc

Những ai nghĩ rằng mùa hè cạo đầu sẽ khiến trẻ cảm thấy mát mẻ hơn cần phải nghĩ lại. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, tóc tự có khả năng tản nhiệt và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Làm mất tác dụng làm mát của mái tóc
Cạo trọc đầu trẻ sẽ làm mất khả năng điều chỉnh thân nhiệt của tóc

Khi mẹ cạo đầu trẻ, tác dụng này sẽ bị suy yếu dần, đồng thời khiến nhiệt độ da đầu quá cao, dẫn tới tình trạng đột quỵ nhiệt. Do đó, để làm mát da đầu, bạn chỉ cần cắt bớt tóc gọn gàng thay vì dọn sạch “cỏ” trên đầu con mình. 

Việc cắt tóc ngắn gọn gàng, vừa phải sẽ giúp da đầu thông thoáng, mát mẻ, không gây ra nguy cơ nhiều như khi bố mẹ cạo trọc đầu cho trẻ. 

Dễ gây cháy nắng, sốc nhiệt da đầu

Cạo trọc khiến da đầu trẻ dễ bị cháy nắng, đồng thời làm cho da đầu trở nên ngứa, khó chịu, mẫn cảm, thậm chí là gây tổn thương tới các chức năng hoạt động của não.

Dễ gây cháy nắng, sốc nhiệt da đầu
Cọc trọc sẽ để lộ phần da đầu ra bên ngoài, dễ chịu tác động từ ánh nắng mặt trời

Không hẳn ai cũng biết tóc có thể giúp điều chỉnh thân nhiệt, ngăn ngừa sự tiếp xúc của da đầu với ánh nắng mặt trời. Nếu chúng ta cạo trọc tóc cho trẻ, nhiệt độ da đầu quá cao sẽ dẫn tới việc say nắng, đột quỵ vì sốc nhiệt. 

Hãy giữ vệ sinh cho mái tóc của trẻ, đội nón khi ra đường. Bằng cách đó, bạn đã giúp trẻ tránh được tình trạng cháy nắng hoặc sốc nhiệt rồi đấy!

Dễ gây nhiễm trùng

Cạo trọc đầu trẻ không tốt, nhất là những bé dưới 6 tháng tuổi. Bởi phần thóp thở của trẻ sơ sinh ở thời điểm này chưa hoàn toàn khép kín. 

Lúc này, mái tóc đóng vai trò như 1 lớp bảo vệ thóp thở, nếu mẹ cạo trọc đầu cho trẻ thù toàn bộ mảng da đầu non nớt sẽ lộ rõ ra ngoài, không đảm bảo an toàn. 

Dễ gây nhiễm trùng
Khi cạo trọc, mảng da đầu non nớt của trẻ sẽ lộ ra ngoài, dễ bị nhiễm trùng

Làn da của bé mỏng hơn nhiều so với người lớn, thường chỉ dày khoảng 1mm, chưa thật sự hoàn chỉnh về chức năng tự bảo vệ, sức đề kháng yếu. Chính vì thế, việc cạo đầu trẻ sẽ dễ gây tổn thương da đầu, dẫn tới việc nhiễm trùng.  

Dễ bị côn trùng cắn

Trẻ thường có lớp da mỏng, dễ bị muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tấn công. Ngoài các vị trí như chân, tay thì da đầu, cổ lộ ra cũng là điểm ưa thích của chúng.

Dễ bị côn trùng cắn
Phần da dầu bị lộ ra là vị trí ưa thích của các loại mũi, côn trùng gây hại

Chính vì thế, nếu bố mẹ cạo trọc đầu trẻ thì nguy cơ bị muỗi đốt và gây bệnh sốt xuất huyết là rất cao. Bên cạnh đó, một số loại côn trùng khác cũng sẽ dễ dàng tấn công, điển hình như mũi ba khoang. Do đó, bạn đừng lãng phí lớp tóc bảo vệ cho trẻ nhé!

Gia tăng nguy cơ bị hói

Nếu trẻ bị cạo trọc đầu, vi khuẩn có thể xâm nhập phá hủy nang tóc, gây kích ứng da đầu hoặc viêm nang lông. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển tóc sau này mà còn khiến trẻ gặp phải nguy cơ hói cực kỳ cao.

Gia tăng nguy cơ bị hói
Việc cạo trọc đầu của trẻ cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển của các nang tóc

Do đó, chẳng ngạc nhiên nếu trong nhà bố mẹ có nhiều tóc nhưng em bé lại ít tóc vì chính thói quen không tốt của phụ huynh. 

Không làm tóc dày và dài hơn

Theo các chuyên gia, tóc của trẻ dày và dài phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền cũng như hàm lượng dinh dưỡng được nạp vào cơ thể mẹ trong giai đoạn thai kỳ.

Tóc mọc dần trong khoảng 1 năm và dày hơn khi bé đủ 2 tuổi, do đó bố mẹ không nên lo lắng nếu thấy con vẫn chưa mọc tóc nhiều nhé. Khi thấy tóc của con có màu vàng hoe, thưa thớt thì khả năng trẻ bị suy dinh dưỡng là rất cao.

Không làm tóc dày và dài hơn
Việc cạo trọc tóc hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của trẻ

Chính vì thế, bố mẹ hãy để bé có mái tóc đen, dài để bảo vệ tốt sức khỏe của trẻ. Đồng thời, phụ huynh cũng nên đưa con đi khám dinh dưỡng và bổ sung ngay những dưỡng chất thiết yếu nếu bị thiếu hụt. 

Vừa rồi là những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi bố mẹ cạo trọc đầu của con em mình. Phụ huynh cũng nên chú ý giữ cho da đầu bé khô tháng, giảm sự kích ứng do mồ hôi bằng cách thường xuyên vệ sinh da đầu nhẹ nhàng trong mỗi lần tắm. 

TIN LIÊN QUAN