Dấu hiệu phổ biến cho thấy gan đang bị nhiễm độc, cần nhanh chóng thanh lọc

Nghe đọc bài

Việc gan bị tích tụ độc tố mà không được giải quyết sớm có thể dẫn tới nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe, điển hình như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan,…

Trong cơ thể, gan đóng vai trò vô cùng quan trọng với hơn 500 vai trò khác nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính vẫn là đào thải độc tố. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, khi gan tích tụ độc tố thì bạn sẽ thấy một số dấu hiệu phổ biến sau đây. 

Vàng mắt và da

Tình trạng vàng mắt và da là dấu hiệu khá phổ biến, nó cảnh báo gan đang gặp vấn đề. Điển hình như khi gan gặp vấn đề liên quan tới sắc tố mật, được hình thành từ những tế bào hồng cầu già đã bị vỡ, dư thừa hoặc tồn đọng nhiều bên trong máu.

Chính vì thế, lượng độc tố sẽ lưu thông đi khắp cơ thể, ngấm vào các mô da hoặc niêm mạc của mắt. Điều này có thể gây ra tình trạng vàng mắt và da.

Vàng mắt và da
Vàng mắt và da là dấu hiệu cho thấy gan gặp vấn đề liên quan tới sắc tố mật

Đổ nhiều mồ hôi

Không vận động hay làm những việc đòi hỏi nhiều sức lực, nhưng mọi người vẫn đổ mồ hôi liên tục. Ngoài ra, một số trường hợp ra mồ hôi nhiều và tỉnh giấc vào mỗi đêm khi ngủ. Đây chính là các dấu hiệu cảnh báo gan của chúng ta đang gặp vấn đề. 

Bởi vì gan đang tích tụ nhiều độc tố gây suy giảm chức năng, để có thể thực hiện tốt vai trò của mình thì bộ phận này cần phải “hoạt động vất vả”, nếu xảy ra thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng nóng gan. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta đổ nhiều mồ hôi dù không làm việc nặng hoặc liên tục.

Hơi thở xuất hiện mùi hôi khó chịu

Khi gan bị rối loạn do tích tụ độc tố nó sẽ khiến chức năng phân giải, đào thải độc tố qua thận suy giảm. Trong đó, các chất khi tại khoang miệng như acetone, dimethyl sulfide, 2-butanol and 2-pentanone,… cũng ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra tình trạng ứ đọng tại khoang miệng, dẫn tới hiện tượng hôi miệng. 

Hơi thở xuất hiện mùi hôi khó chịu
Hơi thở xuất hiện mùi hôi khó chịu cũng là dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe của gan

Nổi nhiều mề đay và mụn nhọt

Vì chức năng của gan chính là đào thải độc tố nên khi gan tích tụ nhiều chất độc, suy giảm chức năng thì lượng chất độc còn dư thừa trong gan sẽ xâm nhập vào da gây ra tình trạng kích ứng. 

Da bị kích ứng sẽ dần hình thành mẩn đỏ, mụn nước hoặc mề đay trên bề mặt da của toàn bộ cơ thể. Đôi khi sẽ đi kèm với những cơn ngứa nhiều cấp độ, tình trạng này cho thấy gan đang bị tích tụ độc tố cao, cần được thải độc càng sớm càng tốt. 

Phía hạ sườn phải có cảm giác đau tức

Trong cơ thể, gan được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài chứa nhiều dây thần kinh. Khi có độc tố tích tụ tại gan và sưng lên, các mô trong vỏ ngoài sẽ bị kéo căng, dẫn tới việc hình thành nên những cơn đau tức tại vùng thượng vị hoặc bên hạ sườn phải. 

Đôi khi, mọi người sẽ gặp phải tình trạng đau ngay vùng túi mật do gan gặp vấn đề cũng khiến bộ phận này bị ảnh hưởng theo. Nếu ấn vào bụng thì cơn đau xuất hiện rõ ràng hơn. 

Phía hạ sườn phải có cảm giác đau tức
Phía hạ sườn phải có cảm giác đau tức do độc tố tích tụ tại gan và sưng lên

Gặp vấn đề về tiêu tiêu hóa

Hơn 60 – 80% các trường hợp gan tích tụ độc tố sẽ mắc phải vấn đề liên quan tới tiêu hóa. Đây là vì bên cạnh vai trò thải độc, gan còn chịu trách nhiệm bài tiết dịch mật cho cơ thể. Bên cạnh đó, dịch mật cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng từ nguồn thức ăn nạp vào. 

Khi gan xảy ra vấn đề, việc bài tiết của dịch mật cũng bị cản trở khiến quá trình tiêu hóa gặp trục trặc, điển hình như đầy hơi, táo bón, khó tiêu, chướng bụng,…

Giảm ham muốn

Khi gan suy yếu do tích tụ độc tố gây ra, chúng ta sẽ bị mất cân bằng nội tiết tố. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục cùng nhiều vấn đề sinh lý khác. 

Giảm ham muốn
Giảm ham muốn là tình trạng phổ biến cho thấy gan bị suy yếu do độc tố tích tụ

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu cho thấy gan của chúng ta đang gặp phải vấn đề và cần nhanh chóng thanh lọc. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ biết được cách chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả. 

TIN LIÊN QUAN