Dạy kể chuyện giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và sức sáng tạo

Nghe đọc bài

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một đứa trẻ 3 tuổi đang kể chuyện 1 mình hoặc cùng với đồ chơi. Đây được xem là bước phát triển ngôn ngữ của trẻ mẫu giáo, do đó bạn cần lắng nghe và khuyến khích bằng những câu hỏi gợi ý để bé hoàn thiện kỹ năng sống nhé!

Lợi ích của việc dạy bé kể chuyện

Đây được xem là cách giúp bé tập luyện giao tiếp bằng mắt và nâng cao khả năng truyền đạt ngôn ngữ của trẻ. Những đứa trẻ học kể chuyện thường có tư duy nắm bắt sự việc nhanh hơn, diễn đạt tốt hơn, mức độ tập trung cao hơn so với những người bạn đồng trang lứa.

Lợi ích của việc dạy bé kể chuyện
Việc dạy bé kể chuyện sẽ giúp bé tập luyện giao tiếp bằng mắt và nâng cao khả năng truyền đạt ngôn ngữ

Việc dạy bé kể chuyện còn giúp bé nuôi dưỡng trí tưởng tượng, đồng thời phát hiện thêm nhiều ý tưởng mới. Ngoài ra, cách dạy trẻ này cũng sẽ khuyến khích khả năng sử dụng ngôn ngữ, từ đó hành động ngày một thành thục và nhạy bén hơn.

Ngoài những lợi ích về giáo dục và tinh thần, việc dạy trẻ kể chuyện còn kết nối trẻ với cha mẹ hoặc ông bà. Nhìn chung, thông qua việc kể chuyện, trẻ sẽ nâng cao trí tưởng tượng cũng như vốn từ vựng, cải thiện kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả.

Nên dạy trẻ kể chuyện lúc mấy tuổi?

Khi trẻ được 3 tuổi, kỹ năng ngôn ngữ sẽ phát triển hoàn thiện hơn. Lúc này, các bé có thể kể những câu chuyện phức tạp.

Nên dạy trẻ kể chuyện lúc mấy tuổi?
Nên dạy trẻ kể chuyện lúc trẻ 3 hoặc 4 tuổi

Bé sẽ biết kể chuyện vào lúc 3 – 4 tuổi, đồng thời hình thành khả năng xâu chuỗi những sự kiện phức tạp của vấn đề để tạo thành một câu chuyện. Điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú với các hoạt động mà bản thân trải qua hằng ngày.

Cách dạy bé kể chuyện

Chọn 1 câu chuyện hay

Để dạy bé kể chuyện, chúng ta cần chọn 1 câu chuyện hay, có đầy đủ phần mở đầu, phần thân và kết thúc thật rõ ràng. Điều này giúp con trẻ học được nội dung và cách tường thuật một câu chuyện nào đó.

Chọn 1 câu chuyện hay
Bố mẹ nên chọn câu chuyện có thể để lại nhiều ấn tượng lâu dài cho trẻ

Cha mẹ cần lưu ý chọn câu chuyện có thể để lại nhiều ấn tượng lâu dài cho trẻ. Các bé cũng thích nghe những tâm sự, chia sẻ về đời sống cá nhân từ lúc thơ ấu đến hiện tại của bố mẹ.

Đối thoại, tương tác khi dạy trẻ kể chuyện 

Trong quá trình dạy trẻ kể chuyện, phụ huynh cần nhấn mạnh những cụm từ lặp đi lặp lại ở một số điểm chính xảy ra trong câu chuyện. Sau đó, bố mẹ nên để trẻ thử sức với khả năng nhấn nhá của mình.

Đối thoại, tương tác khi dạy trẻ kể chuyện 
Đối thoại, tương tác khi dạy trẻ kể chuyện để giúp trẻ cảm thụ nội dung tốt hơn

Mẹ hãy duy trì giao tiếp ánh mắt cùng con, đồng thời tạo ra cử chi hoặc khuôn mặt vui nhộn trong quá trình dạy bé kể chuyện. Hơn nữa, phụ huynh cũng có thể thay đổi nhịp độ câu chuyện nhằm tạo cảm xúc hồi hộp, từ đó giúp trẻ cảm thụ nội dung tốt hơn.

Đặt câu hỏi

Phụ huynh hãy cho trẻ biết mục đích của việc lắng nghe bố mẹ kể chuyện. Đây là cách giúp con tập trung dành thời gian và năng lượng vào từng chi tiết của câu chuyện.

Đặt câu hỏi
Đặt câu hỏi sẽ giúp thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ

Sau khi kể chuyện, bé và mẹ cần thảo luận 1 số câu hỏi như “nhân vật có những hành động dũng cảm nào?”, “bài học rút ra là gì?”, hay “cảm nhận của con như thế nào khi nghe câu chuyện?”.

Điều này giúp thúc đẩy tư duy phản biện của trẻ, biết cách xử lý những gì nghe được. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý khi dạy con mình kể chuyện nhé!

Dạy trẻ kể lại câu chuyện

Cách làm này sẽ giúp con thấy những gì chúng có thể hiểu được, đồng thời cho trẻ thêm cơ để thể hiện quan điểm riêng của mình. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện tương tự với một thành viên khác trong gia đình (ông, bà, anh, chị).

Dạy trẻ kể lại câu chuyện
Dạy trẻ kể lại câu chuyện sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ, tăng khả năng truyền đạt

Bố mẹ cũng có thể kể lại cùng 1 câu chuyện với trẻ sau đó, đồng thời thêm thắt vào những chi tiết mới để tạo sự hứng thú, giúp bé tập trung lắng nghe.

Cùng sáng tạo câu chuyện riêng

Một cách khác để kể lại câu chuyện đó là vẽ hoặc tạo ra cái gì mới liên quan đến nội dung vừa kể. Mẹ và bé có thể thêm những “chương sách” tiếp theo cho câu chuyện hoặc sáng tạo tình tiết mới lạ hơn.

Cùng sáng tạo câu chuyện riêng
Cùng sáng tạo câu chuyện riêng để kích thích khả năng tư duy của trẻ

Cách dạy trẻ kể chuyện khác

Những câu chuyện này thường xuất phát từ trí tưởng tượng phong phú của trẻ hoặc nhờ sự xâu chuỗi, chắt lọc từ những sự việc diễn ra trong thực tế cuộc sống.

Cha mẹ nên học cách lắng nghe, tán thưởng và khuyến khích trẻ bằng cách đặt ra các câu hỏi liên quan đến nội dung bé vừa kể hoặc đề nghị bổ sung thêm những chi tiết phù hợp vào câu chuyện đó. 

Cách dạy trẻ kể chuyện khác
Bố mẹ cần lắng nghe, tán thưởng và khuyến khích trẻ đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung câu chuyện

Nhằm giúp có thêm nhiều tư duy sáng tạo, phụ huynh nên cho bé nghe tất cả các thể loại truyện như ngụ ngôn, truyện tranh, cổ tích hay những mẩu chuyện buồn xảy ra trong cuộc sống thường ngày. 

Bên cạnh đó, bạn hãy dạy bé học cách kể chuyện kết hợp diễn xuất để giúp trẻ tăng cường trí tưởng tượng và kỹ năng diễn thuyết của mình.

Việc dạy bé kể chuyện, cùng nhau đọc sách và sáng tạo nên câu chuyện riêng là những cách thú vị để giúp bé phát triển nhận thức, hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ. Chúc quý phụ huynh thành công với cách nuôi dạy con được Cộng đồng làm đẹp chia sẻ ở trên nhé!

TIN LIÊN QUAN