Gặp lại Rose và Jack ở chuyến tàu tình yêu Titanic sau 25 năm

Nghe đọc bài

Dịp lễ Valentine năm nay, những người yêu điện ảnh sẽ có dịp thưởng thức lại bộ phim Titanic – Tác phẩm làm bao thế hệ phải thổn thức và suy ngẫm về tình yêu trong suốt 25 năm qua. 

Cho đến ngày nay, câu chuyện tình lãng mạn hư cấu của 2 nhân vật Jack và Rose trong thảm họa đắm tàu Titanic phát hành vào năm 1997 vẫn chưa từng hạ nhiệt trong suốt 25 năm qua. 

Câu chuyện tình lãng mạn của Jack và Rose tái ngộ khán giả sau 25 năm
Câu chuyện tình lãng mạn của Jack và Rose tái ngộ khán giả sau 25 năm

Chuyện tình định mệnh

Năm 1912, Titanic vốn là một con tàu hơi nước lớn nhất thời bấy giờ, trong chuyến du hành lần đầu tiên của mình, tàu đã chìm sâu trong lòng biển Đại Tây Dương do dâm vào một tảng băng trôi. Vụ việc đã nên tấn bi kịch đường biển nổi tiếng nhất lịch sử loài người. 

Phiên bản 3D 4K của Titanic vẫn giữ nguyên được hình ảnh cùng câu chuyện tình đầy ngang trái giữa cô tiểu thư Rose DeWitt Bukater và Jack Dawson – anh chàng họa sĩ thuộc tầng lớp bình dân. Rose khi gặp Jack đã được hứa hôn với người đàn ông khác. Tuy nhiên, sự phóng khoáng, thêm phần nét hoang dã ở Jack đã mở ra trước mắt nàng thư một thế giới mới, đầy ắp tiếng cười, tự do, cả những xúc cảm mạnh mẽ nhất. 

Nhiều khán giả đã vô cùng mong chờ ở phiên bản lần này của bộ phim, sau 25 năm vẫn luôn thổn thức khi gặp lại Rose và Jack trên màn ảnh rộng, chứng kiến nụ hôn kinh điển của hai người trẻ trên boong tàu xa hoa nhất thời bấy giờ. Nhiều năm trôi qua, người hâm mộ vẫn không cầm được nước mắt trong những phân cảnh đớn đau, tiếc nuối, sóng vẫn đầy chất thơ bi tráng. Đó là khi nhạc công cất lên tiếng vĩ cầm chuẩn bị cái chết đến gần. Hay lúc chàng Jack hy sinh cứu sống và giữ cho người mình yêu niềm hy vọng, chấp nhận đắm mình trong cái giá lạnh của biển băng. Người ta cũng tự hỏi, liệu có bao nhiêu mối tình chôn vùi theo Titanic dưới lòng Đại Tây Dương như mối tình của Rose – Jack. 

Chuyện tình yêu không trọn vẹn của Jack và Rose khiến nhiều người nuối tiếc, không thể quên được
Chuyện tình yêu không trọn vẹn của Jack và Rose khiến nhiều người nuối tiếc, không thể quên được

Titanic trường tồn mãi với thời gian

Lúc mới đầu công chiếu vào 1997, nhiều khán giả khó tính cho rằng, chuyện tình Titanic sẽ không thể đứng ngang tầm với những tác phẩm điện ảnh kinh điển khác như: Casablanca, Cuốn theo chiều gió (Gone with the Wind),… Thực ra, yếu tố quan trọng của Titanic chính là thời gian, bởi bộ phim của đạo diễn người Canada cần năm tháng để minh chứng cho cuộc tình lãng mạn của Jack và Rose. Tình yêu của cặp đôi tuy hư cấu song đã nhanh chóng thành biểu tượng trong mắt khán giả. 

Hiếm có bộ phim nào vẫn còn giữ được vang âm trong nhiều thập niên qua như Titanic. Những sản phẩm lưu niệm như: móc khóa, đồng hồ, dây chuyền,… in hình con tàu, 2 nhân vật Rose và Jack,… vẫn luôn bán rất chạy. Có nhiều cuộc tranh luận thú vị về phần kết của phim Titanic, nhất là cái chết của Jack khi gây ra quá nhiều tiếc nuối. Ngay cả các nhà khoa học cũng vào cuộc chứng minh giả định nhân vật Jack còn có thể sống đến cuối phim. Đạo diễn Cameron phải lên tiếng để trấn an dư luận rằng, kịch bản nhân vật Jack “ra đi là điều cần thiết”. 

Dù sao đi nữa, trong lòng bao thế hệ yêu điện ảnh, cảnh Jack ôm Rose đứng trên mũi tàu rẽ sóng vượt đại dương dưới ánh hoàng hôn màu cam đỏ thẫm vẫn luôn là khoảnh khắc bất tử của bộ phim. 

Hình ảnh Jack và Rose đứng ôm nhau ở đuôi tàu trong ánh hoàng hôn trở thành biểu tượng tình yêu xuyên suốt nhiều thập niên qua
Hình ảnh Jack và Rose đứng ôm nhau ở đuôi tàu trong ánh hoàng hôn trở thành biểu tượng tình yêu xuyên suốt nhiều thập niên qua

Năm 2017, Titanic từng được chiếu lại trên màn ảnh rộng nhân kỷ niệm 20 năm mối tình Rose và Jack. Lần “tái xuất sau 25 năm” này, một lần nữa khiến Titanic trở thành bộ phim hiếm hoi được trình chiếu ở rạp bởi 3 mốc thời gian khác nhau – một kỷ lục đặc biệt của đạo diễn James Cameron. 

TIN LIÊN QUAN