Giải thích lý do trẻ cần những cái ôm vào mỗi ngày

Nghe đọc bài

Nếu là bố mẹ thì chúng ta sẽ cảm nhận được rằng các bé rất thích được bế và âu yếm. Ngay cả những trẻ lớn hơn cũng nên có cái ôm thường xuyên từ bố mẹ. 

Những điều mà không phải ai cũng nhận ra đó chính là lợi ích từ việc ôm ấp trẻ mang lại. Cái ôm sẽ giúp giải phóng oxytocin (hormone tình yêu) giúp làm giảm huyết áp, mức độ nghiêm trọng của bệnh tật, đồng thời hỗ trợ phục hồi sau xung đột.

Lý do những cái ôm quan trọng 

Các nghiên cứu đã cho thấy sự ấm áp của bố mẹ sẽ mang lại những lợi ích quan trọng cho trẻ và liên quan tới sự thành công trong học tập cũng như kỹ năng tự điều chỉnh. Đồng thời trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn trên chặng đường phát triển cá nhân. 

Những cái ôm có nhiều hình thức khác nhau, điển hình như lời chào, tạm biệt hoặc giống như cách để chia sẻ khoảnh khắc tích cực cùng con. Bố mẹ hãy làm theo bản năng của mình và lan tỏa tình yêu thương đến với bé cưng nhé!

Lý do những cái ôm quan trọng 
Những cái ôm quan trọng liên quan tới sự thành công trong học tập cũng như kỹ năng tự điều chỉnh cá nhân

Làm gì nếu con không thích ôm?

Mặc dù hành động ôm mang lại nhiều điều tích cực, nhưng không phải tất cả trẻ em đều thích ôm. Thậm chí một số trường hợp còn không muốn được ôm thường xuyên. 

Trong trường hợp con không thích được ôm, bố mẹ hãy kết nối cùng con bằng nhiều cách khác nhau. Điển hình như khen ngợi hoặc đập tay, nếu chúng không thoải mái khi được ôm thì hãy khuyến khích chúng lên tiếng một cách lịch sự. 

Điều quan trọng hơn hết nữa là bạn phải hỗ trợ con khi chúng rơi vào tình huống bị áp lực khi phải ôm ai đó, chẳng hạn như người thân lớn tuổi. Việc ép trẻ ôm gia đình hoặc bạn bè sẽ dạy trẻ một thói quen sai lầm rằng những người khác đều có thể tiếp cận thân thể chúng để đổi lấy sự tử tế.

Làm gì nếu con không thích ôm?
Nếu con không thích ôm, bố mẹ hãy thử thể hiện tình cảm bằng một cách hiệu quả khác

Ôm con thế nào cho đúng cách?

Không có số lần ôm nhất định để con nhận được lợi ích, nhưng bạn cần đọc tín hiệu từ con và chỉ ôm khi chúng mong muốn điều đó. Tốt nhất, bố mẹ nên hỏi con xem chúng muốn được ôm không trước khi thể hiện hành động. 

Thông thường, những trẻ đang gặp vấn đề về giác quan có thể không mong muốn được ôm nhiều như các đứa trẻ mắc bệnh thần kinh, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng chúng dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Những đứa trẻ gặp khó khăn về giác quan có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp nếu mình bị ôm quá chặt. Ngược lại, chúng cũng khó cảm nhận được một cái ôm hời hợt.

Tốt hơn hết, khi một đứa trẻ nói muốn được ôm thì bố mẹ hãy ôm chúng một cái. Trong quá trình ôm, hãy hỏi xem cái ôm đã đủ chặt chưa, đồng thời điều chỉnh theo câu trả lời từ con. 

Ôm con thế nào cho đúng cách?
Hãy hỏi con trước khi ôm để chúng không cảm thấy khó chịu

Trên đây là một số thông tin lý giải nguyên nhân vì sao trẻ cần có những cái ôm mỗi ngày. Hy vọng từ nội dung bài viết vừa rồi, phụ huynh sẽ nắm bắt được cách nuôi dạy, chăm sóc con trẻ hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN