Giáo sư ĐH Harvard: “Chìa khóa” giúp trẻ thành công vượt trội

Nghe đọc bài

Khi đi học về, bố mẹ hỏi 4 câu hỏi này không chỉ quyết định đến tâm trạng của trẻ mà còn cho trẻ những định hướng tích cực, có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của con. 

4 quyết định đến tâm trạng của trẻ và cho trẻ những định hướng tích cực1
4 quyết định đến tâm trạng của trẻ và cho trẻ những định hướng tích cực

Chuyện học hành của con cái luôn là chuyện quan trọng của mỗi gia đình. Bậc làm cha làm mẹ nào cũng hy vọng con của mình trưởng thành và tiến bộ, nên đã không ngần ngại đầu tư vào việc học hành cho con. Tuy nhiên, đôi khi, cho con theo học những trường đắt đỏ, đăng ký nhiều khóa học thú vị, điểm số dù đã được cải thiện, nhưng khoảng cách của con cùng các bạn ngày càng xa hơn. Đây liệu có phải là đều mà cha mẹ thực sự mong đợi hay không? 

Quan tâm đến tiến độ và thành tích của con không có điều gì là sai cả, nhưng cũng không thể trực tiếp bỏ qua việc giao tiếp của con. Đây là hai mặt của giáo dục, vốn dĩ không thể tách rời. 

Dưới đây là một số gợi ý từ giáo sư Đại học Harvard dành cho các bậc phụ huynh, khi trẻ được hỏi 4 câu này mỗi ngày sau khi đi học về sẽ mang lại lợi ích rất lớn. 

Hôm nay đến trường có gì hay không con?

Câu nói có tác dụng khảo sát cách định giá của trẻ, giúp trẻ phân biệt được điều gì tốt, điều gì không tốt, điều gì thú vị, hay ho và điều gì không? 

Hôm nay con đã là tốt như nào? 

Thực chất, câu nói này là đang khuyến khích trẻ và tăng cường sự tự tin ở trẻ. 

Hôm nay con có thu hoạch được gì không?

Câu hỏi giúp trẻ rèn luyện trí nhớ cũng như xác nhận chi tiết lại những gì mà mình đã học được trong hôm nay. 

Con có cần sự giúp đỡ từ bố mẹ không? 

Câu hỏi này gồm có 2 mục đích. Một là để thể hiện việc bố mẹ quan tâm đến con cái. Hai là khẳng định việc học là của cá nhân trẻ, bố mẹ có thể can thiệp nhưng chỉ dừng lại ở hình thức hỗ trợ, giúp đỡ. 

4 câu hỏi ngắn gọn và cực đơn giản này chứa đựng rất nhiều sự quan tâm, trăn trở của các bậc phụ huynh. Trong triết lý giáo dục, muốn giáo dục con cái tốt, thì quan trọng nhất chính là giải quyết mối quan hệ bố mẹ với con cái. 

Một khi bố mẹ đã tạo dựng được vị trí trong lòng của con cái, trẻ sẽ có lòng tin rằng, bố mẹ yêu thương mình vô điều kiện và tất cả những lời phê bình, chỉ trích của bố mẹ cũng bắt nguồn từ tình yêu dành cho mình. Trong hoàn cảnh như vậy, giáo dục sẽ trở thành một vấn đề đơn giản. 

thứ trẻ cần nhất là tình yêu cùng sự đồng hành của bố mẹ2
Suy cho cùng, thứ trẻ cần nhất là tình yêu cùng sự đồng hành của bố mẹ

Theo nhà giáo dục vĩ đại của Liên Xô – Vasyl Sukhomlynsky, cách giáo dục tốt nhất là “cùng trẻ trưởng thành”. Trên thực tế, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái không phải lúc nào cũng ổn, vẫn có những sai sót xảy ra khiến con cái không hoàn toàn tin tưởng được bố mẹ, từ đó dẫn đến việc bố mẹ dạy dỗ con cái khó khăn hơn. Vẫn biết, bố mẹ nào cũng yêu thương con cái nhưng nhiều khi phương pháp dạy con đã sai ngay từ đầu, chẳng hạn như cho trẻ những món đồ tốt nhất nhưng lại không dành thời gian bên con. Suy cho cùng, thứ trẻ cần nhất là tình yêu cùng sự đồng hành của bố mẹ. 

Muốn làm bố mẹ tốt không khó, chỉ cần bạn nhớ đến những điều như sau:

– Không nên đánh mắng con và không nói những câu như “Sao con ngu ngốc/ vô dụng thế?”.

– Quan tâm và hỗ trợ vật chất là phụ, yêu thương con cái mới là điều quan trọng nhất. 

– Biết tôn trọng ý kiến của trẻ. 

– Giáo dục trẻ theo hướng tích cực nhất. 

– Điều chỉnh mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái kịp thời. 

– Tách biệt giữa học tập và đam mê, đừng quá quan tâm đến điểm số, nghĩ rằng 9 – 10 là tốt còn 5 – 6 là tệ.

TIN LIÊN QUAN