Hạnh phúc từ những thay đổi nhỏ

Nghe đọc bài

Trong chúng ta, ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc. Bất kể dù bạn làm gì hay sống như thế nào đi chăng nữa, bạn đều xứng đáng được hạnh phúc. Khi bạn đã sẵn sàng tạo ra những thay đổi theo hướng tích cực, hạnh phúc nhất định sẽ đến với bạn. 

Suy nghĩ tích cực, lạc quan

Thật khó để hạnh phúc nếu như bạn cứ luôn đắm mình trong đống suy nghĩ tiêu cực. Suy nghĩ tiêu cực có thể trở thành một thói quen và dẫn đến chứng trầm cảm. 

Việc bao quanh mình bởi những suy nghĩ tiêu cực có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của bạn. Giữa tâm trí, cơ thể của chúng ta luôn có sự kết nối, nếu tâm trí tiêu cực, sức khỏe của bạn cũng sẽ không thể cải thiện, mà sức khỏe không tốt thì sao bạn hạnh phúc được đây? 

Khi bạn suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ bạn sẽ dễ dàng biến những suy nghĩ đó thành tiêu cực. Ngừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ và hãy gắn bó với mặt tích cực hơn nhé. 

Nhiều người hay có thói quen nhìn vào mặt tiêu cực trước. Để có thể thay đổi suy nghĩ của mình, là cả một quá trình không hề đơn giản nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy tập suy nghĩ tích cực để hạnh phúc, khỏe mạnh hơn mỗi ngày. 

Suy nghĩ tích cực, lạc quan1
Suy nghĩ tích cực, lạc quan để hạnh phúc hơn

Dừng doom scrolling

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge, doom scrolling là hành động dành quá nhiều thời gian để lướt điện thoại, máy tính và đọc những thông tin tiêu cực. Hiện nay, những tin xấu và sai lệch tràn ngập trên mạng xã hội, dù bạn biết không phải tất cả điều chính xác nhưng vẫn không thể từ bỏ được thói quen này. 

Các bằng chứng khoa học cho thấy rằng, việc liên tục cuộn qua hàng tá tiêu đề tiêu cực có thể khiến chúng ta trở nên buồn bã và tức giận. Bạn có thể từ bỏ thói quen này bằng cách tạm ngừng sử dụng mạng xã hội trong một thời gian. Chỉ một thay đổi nhỏ sẽ mang đến lợi ích to lớn cho bạn. 

Ăn uống lành mạnh hơn

Một khi bạn ăn phải những thực phẩm có liên quan đến sức khỏe, tinh thần kém, bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực như cảm thấy buồn bã, đau khổ. 

Nghiên cứu cho thấy, việc ăn trái cây và rau quả có thể khiến mọi người vui vẻ như khi ăn đồ ngọt. Tuy nhiên, xét về mặt lâu dài, ăn đồ ngọt có thể khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của bạn. 

Điều này không đồng nghĩa với việc, bạn hoàn toàn nói không với bánh mì, pizza hoặc đường nhưng sẽ tốt hơn nếu như bạn có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng. Từ đó, có thể khiến bạn hạnh phúc lâu dài về sau. 

Ăn uống lành mạnh hơn2
Ăn uống lành mạnh hơn khiến bạn hạnh phúc lâu dài về sau

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục có thể làm giảm các hormone gây căng thẳng như cortisol, đồng thời tăng các hormone hạnh phúc như endorphin. Những thay đổi hóa học này giúp bạn tự tin hơn, tăng lòng tự trọng và cảm giác hạnh phúc. Trên hết, các cảm giác mạnh sẽ đến với bạn ngay sau khi bạn tập thể dục. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên  tập yoga, aerobic, khiêu vũ,… để tăng hạnh phúc hơn nhé. 

Bao quanh bởi vòng bạn bè hạnh phúc

Hạnh phúc rất dễ lây lan, khi bạn bao quanh mình bởi những người hạnh phúc, bạn sẽ khó mà buồn được. Ngược lại, khi vòng bạn bè của bạn đều là những người tiêu cực, buồn bã, cảm xúc của họ sẽ ảnh hưởng đến bạn. Ngay cả những người hạnh phúc cũng có thể bị ảnh hưởng nếu như họ bên cạnh người tiêu cực. 

Hãy nhớ rằng, không có gì là sai khi bạn trở thành người giúp người khác hạnh phúc. Bạn có thể là nàng thơ trong mắt người khác và điều này sẽ nâng cao giá trị bản thân, từ đó khiến bạn hạnh phúc. 

Bao quanh bởi vòng bạn bè hạnh phúc3
Bao quanh bởi vòng bạn bè hạnh phúc

Học cách buông bỏ

Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy học cách buông bỏ những mối hận thù. Cuộc sống này quá ngắn, đừng lãng phí thời gian cho những việc, những người không đáng. Giữ vững mối hận thù có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bạn. Bạn vốn dĩ không thể kiểm soát người khác hoặc những gì họ làm, vì vậy hãy chấp nhận với bất cứ điều gì đã xảy đến và hãy để nó qua đi. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, cảm giác như trút được một gánh nặng trên vai. 

Đối xử tốt với người khác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối xử tốt với người khác sẽ mang lại cho bạn niềm hạnh phúc. Khi bạc đối xử tệ bạc với mọi người, điều này chỉ khiến bạn buồn và suy nghĩ tiêu cực. Dù nhìn nhận theo cách nào, đối xử tốt với mọi người là cách tuyệt vời để mang lại hạnh phúc cho chính bạn. 

TIN LIÊN QUAN