Hoa mua về không sống nổi 1 tuần là do người trồng bỏ quên 3 bước này

  Nghe đọc bài

  Mua cây về trồng nhưng chưa được bao lâu thì chúng trở nên khô héo và chết dần là trường hợp không hiếm gặp. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem bạn có bỏ qua những bước quan trọng nào không nhé!

  Những người mới bắt đầu trồng hoa thường sẽ đến chợ để mua cây về trồng hoặc đặt mua online cho tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nhiều người phàn nàn rằng sau khi trồng chưa được bao lâu thì cây, hoa đều chuyển sang màu vàng hoặc chết, không biết nguyên nhân là do đâu.

  Hoa mua về không sống nổi 1 tuần
  Những lưu ý cần nắm rõ khi mới mua hoa, cây cảnh về nhà

  Thực ra, đây là trường hợp không phải hiếm gặp. Một số người cho rằng hiện tượng cây chết nhanh bắt nguồn từ giống hoa chưa đạt chuẩn. Thế nhưng quan điểm trên chưa đúng hẳn, một phần cây mới mua về không sống được bao lâu đôi khi do bạn bỏ quên 3 điều sau:

  Phơi cây dưới ánh nắng mặt trời

  Ánh sáng chính là yếu tố cần thiết để thực vật phát triển, thế nhưng phần lớn các cây cảnh thường được bảo quản trong chợ hoa với lượng ánh sáng ít, chủ yếu để ở nơi râm mát.

  Phơi cây dưới ánh nắng mặt trời
  Không nên mang cây ra phơi nắng ngay khi mới vừa mua về

  Chính vì vậy, sau khi mua cây về nhà, bạn không nên mang cây ra phơi nắng ngay, đặc biệt là những cây ưa bóng râm. Nếu bạn để chúng ở ngoài nắng nhiều, cây sẽ bị bốc hơi nước khiến lá chuyển vàng.

  Tốt hơn hết, bạn hãy đặt cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng tán xạ để cây không bị ảnh hưởng. Khoảng 1 tuần sau khi cây đã khỏe mạnh hơn thì bạn có thể tăng lượng ánh sáng từ từ giúp cây quang hợp.

  Thay chậu, thay đất ngay sau khi mua cây về nhà

  Các loại cây cảnh, hoa vừa được mua về thường trồng trong chậu ươm mỏng, giá thể không chứa nhiều chất dinh dưỡng, độ thông thoáng cũng hạn chế. Do đó, việc thay đất, chậu cho cây ngay khi vừa mới mua là điều cần thiết. Tuy nhiên bạn không nên quá vội vàng đối với việc này.

  Nguyên nhân là do lúc mới mua về cây còn chưa thích nghi được môi trường mới, một khi “đổi nhà mới” thì rễ của cây dễ bị tổn thương. Đặc biệt, với những loại hoa đã có nụ, chúng ta tuyệt đối không thay đất hoặc chậu vào lúc này.

  Thay chậu, thay đất ngay sau khi mua cây về nhà
  Không nên thay chậu, đất ngay sau khi mua cây về nhà vì chúng còn chưa thích nghi được môi trường mới

  Thời điểm thay đất, chậu tốt nhất chính là 14 ngày sau khi đưa về nhà, bởi lúc này cây đã quen dần với môi trường ngoài. Những loại hoa có nụ, ra hoa thì bạn hãy đợi đến khi hoa tàn rồi hẵng “đổi nhà” cho chúng nhé.

  Khi tiến hành thay đất, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đặc tính sinh trưởng của cây để thực hiện pha trộn đất sao cho phù hợp, từ đó giúp cây phát triển một cách tốt nhất.

  Thường xuyên tưới nước cho cây mới đưa về nhà

  Hoa, cây cảnh tươi tốt đều nhờ vào phân và nước, điều đó cho thấy việc tưới nước, bón phân quan trọng đến nhường nào. Thế nhưng, cây cảnh mới đưa về nhà thì bạn không nên tưới nước thường xuyên, bởi lúc này khả năng hấp thụ của cây vẫn chưa tốt. 

  Thường xuyên tưới nước cho cây mới đưa về nhà
  Việc tưới nước thường xuyên cho cây mới vừa mua về sẽ gây ra tình trạng úng nước

  Việc tưới nước thường xuyên sẽ khiến cây dễ bị úng nước, rễ bị tích nước, dẫn tới khả năng thối rễ, thậm chí là chết. Lúc này, bạn chỉ cần giữ độ ẩm cho cây bằng cách sử dụng bình xịt nước phun lên giá thể một lượng nhỏ mỗi lần.

  Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bón phân ngay lập tức cho cây khi mới đưa chúng về nhà, việc này sẽ dẫn tới tình trạng cháy rễ. Tốt nhất, bạn nên bón phân sau 14 ngày kể từ lúc mua cây, bởi thời điểm này cây đã dần thích nghi với môi trường ngoài. 

  TIN LIÊN QUAN