Khi trẻ mắc lỗi, hãy kỷ luật con bằng tình thương yêu

Nghe đọc bài

Kỷ luật khi trẻ mắc lỗi là công cụ quan trọng và hiệu quả, tuy nhiên bạn cần sử dụng nó theo một cách phù hợp để không bị phản tác dụng. Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu chi tiết hơn ở phần nội dung bên dưới để có cách nuôi dạy con hiệu quả nhé!

Kỷ luật không giống như một hình phạt cực kỳ khắc nghiệt mà nó chỉ đơn giản là dạy con những hành vi nào được phép và không được phép. Với các phương pháp đúng đắn, bố mẹ có thể dùng tình yêu thương để uốn nắn trẻ ngay từ lúc còn nhỏ. 

Nếu áp dụng những hình phạt về thể xác hoặc la mắng thì nó chỉ khiến con bạn cảm thấy sợ hãi, kích thích sự hung hăng phát triển. Dưới đây là một số lời khuyên giúp phụ huynh kỷ luật con bằng sự yêu thương, hãy cùng theo dõi nhé!

Giải thích cho con hiểu thay vì ra lệnh

Đừng bảo rằng con không được chạy lung tung khi còn thức ăn trong miệng. Thay vào đó, bạn nên giải thích vì sao các quy tắc này lại quan trọng, đồng thời cho trẻ biết hành động của chúng không an toàn vì có thể dẫn tới việc bị nghẹn. 

Công việc của bố mẹ đó là giúp con mình không bị tổn thương. Hãy giải thích một cách ngắn gọn, xúc tích bởi vì trẻ thường không thích nghe những lý thuyết dài dòng. 

Giải thích cho con hiểu thay vì ra lệnh
Hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu thay vì ra lệnh

Nói kiên quyết nhưng tử tế

Đừng la hét hoặc đổ lỗi, gắt gỏng khiến con nghĩ rằng bạn không hài lòng với hành vi của chúng. Hãy dùng giọng điệu chắc chắn nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bình tĩnh giải thích nguyên nhân vì sao bố mẹ không đồng tình trước những việc mà con trẻ làm. 

Nói về những điều nên làm thay vì trách mắng

Khi bạn thấy con dùng ghế sofa để nhìn nhảy giống như một loại đồ chơi bên ngoài công viên, thay vì la mắng chúng thì hãy nói ra những gì lẽ ra trẻ nên làm. Điển hình như: “Con có thể nhảy dưới sàn vì ghế là để ngồi”.

Hãy làm gương cho trẻ

Nếu con thấy bạn có những hành vi như chửi bới, để bát đũa bẩn nằm trên bàn, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc khiến chúng hiểu lý do nguyên nhân khiến chúng cư xử khác đi. Nên làm mẫu hành vi mà bạn muốn, đôi khi con sẽ noi theo tấm gương của phụ huynh đấy!

Hãy làm gương cho trẻ
Bố mẹ nên làm gương và hướng dẫn trẻ thực hiện những điều đúng đắn

Không đánh con

Đánh đòn thể hiện rằng bố mẹ giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực. Việc này có thể khiến con trẻ cảm thấy sợ hãi, đồng thời phụ huynh cũng hủy hoại cả niềm tin mà chúng đã dành cho bạn.

Đánh đòn chỉ có thể ngăn chặn được một hành vi không mong muốn trong khoản thời gian ngắn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ bị đánh đòn thường sẽ hay cáu gắt, dễ nổi nóng và đánh nhau với các đứa trẻ khác.

Tìm phương án thay thế cho những hình phạt thể chất

Có thể bố mẹ đã dùng đòn roi để xử phạt bạn và bạn cũng thấy rằng mình vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu phụ huynh biết những gì mà các nhà nghiên cứu đã công bố thì chắc chắn mọi người sẽ không tiếp tục thực hiện điều đó. 

Đánh đòn khuyến khích sự bạo lực ở trẻ thanh thiếu niên, đồng thời gây nguy hiểm về mặt thể chất. Việc đánh trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi dễ làm ảnh hưởng tới não, thậm chí là tử vong.

Nêu ra những hậu quả thực tế cho con biết

Đừng đe dọa con trẻ lúc bản thân đang tức giận mà hãy thể hiện một hậu quả ngay lập tức cho chúng thấy và hiểu. Khi phụ huynh nói rằng hành vi xấu có thể gây ra rắc rối thì con sẽ biết rằng những điều bạn nói nó thực sự quan trọng, cần làm theo để tránh mắc sai lầm. 

Nêu ra những hậu quả thực tế cho con biết
Phân tích cho con thấy hậu quả thay vì quát mắng

 Khen ngợi cho những hành vi tốt

Nếu thấy con mình làm được những điều tốt, ví dụ như nhặt đồ chơi mà không cần yêu cầu từ người lớn thì bố mẹ hãy thể hiện sự đánh giá cao bằng lời động viên, khích lệ trẻ tiếp tục phát huy. 

Bao dung cho chính mình

Nuôi dạy con là công việc rất khó khăn, đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm. Nếu mắng con bằng những lời khó nghe vì chúng vô tình làm rơi bát đũa thì cũng đừng tự trách mình. Cứ thoải mái xin lỗi trẻ do bản thân đã mất bình tĩnh, đồng thời khích lệ con nên cẩn thận hơn. 

Với cách làm này, con sẽ noi theo tấm gương của bố mẹ, chúng học được việc phụ huynh có thể giận dữ nhưng vẫn yêu thương mình. Nếu bạn tức giận với con đến mức luôn sẵn sàng bùng nổ, đôi khi kết quả lại không như mong muốn.

Vì thế, phụ huynh nên dành chút thời gian để bình tĩnh lại trước khi kỷ luật trẻ. Đi sang phòng khác nếu thật sự cần thiết, đồng thời đếm tới 10 hoặc 20 và hít thở sâu và suy nghĩ xem mình sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào. 

Bao dung cho chính mình
Quá trình nuôi dạy con cần có sự bao dung và thấu hiểu

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi nếu cần, điều này sẽ giúp bạn kỷ luật con mình theo cách giúp chúng học hỏi từ chính sai lầm mà vẫn cảm thấy bản thân được yêu thương. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp thường xuyên và cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con hiệu quả khác nhé!

TIN LIÊN QUAN