Lời khuyên dành cho bố mẹ có con không chịu vâng lời

Nghe đọc bài

Trẻ con không vâng lời là một trong những điều khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy đau đầu. Tuy nhiên, điều này cũng không quá khó để thay đổi nếu bố mẹ nắm bắt các bí quyết sau. 

Nuôi dạy con cái đòi hỏi bố mẹ cần phải bỏ ra nhiều công sức để học hỏi, kiên nhẫn uốn nắn cho trẻ. Khi thấy trẻ không nghe lời, nhiều phụ huynh rất tức giận, đôi lúc còn bất lực không biết phải giải quyết ra sao. 

Dưới đây là một số gợi ý mà cha mẹ có thể tham khảo để giải quyết được tình trạng này. 

Không nên cho trẻ nhiều cơ hội

Nhiều bố mẹ thường đếm 1, 2, 3 để yêu cầu con mình làm theo điều mình muốn, họ mong đợi trẻ biết nghe lời ngay từ những giây đầu tiên. Thực tế cho thấy, việc đếm như vậy sẽ khiến trẻ thực hiện theo lời phụ huynh. 

Tuy nhiên, bố mẹ nên hiểu rằng, điều này chẳng khác nào bạn đang dạy con mình mỗi khi mình ra lệnh, chúng sẽ có ít nhất 3 giây để cân nhắc việc thực hiện điều đó. Một số trường hợp khác, phụ huynh đưa ra yêu cầu kèm theo đó là hình phạt nếu con không làm. 

Cách làm này sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi chúng nhận ra bố mẹ mình đang nói nghiêm túc. Tốt nhất, khi yêu cầu trẻ làm điều gì đó, phụ huynh nên nói “Bố/mẹ cần con vâng lời”, điều này nhắc nhở chúng biết rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu không nghe lời ngay lập tức. 

Không nên cho trẻ nhiều cơ hội
Không nên cho trẻ nhiều cơ hội vì sẽ làm mất nhiều thời gian hơn

Thiết lập các quy tắc rõ ràng, hợp lý

Đặt ra những quy tắc rõ ràng, dễ hiểu cho con cái, đảm bảo sự công bằng và khả thi. Bố mẹ hãy giải thích lý do vì sao các nguyên tắc này quan trọng, đồng thời hướng dẫn con từng hành vi cụ thể mà mình mong muốn từ chúng.

Điển hình như bố mẹ đặt quy tắc trước lúc ngủ trẻ phải thu dọn đồ chơi vào giỏ. Phụ huynh hãy giải thích cho con hiểu việc này sẽ giúp giữ gìn sự gọn gàng, sạch sẽ của căn phòng. 

Thiết lập các quy tắc rõ ràng, hợp lý
Phụ huynh nên hướng dẫn con từng hành vi cụ thể mà mình mong muốn

Xây dựng sợi dây liên kết tình cảm

Tạo dựng mối quan hệ tình cảm mạnh mẽ với con chính là một trong những bí quyết giúp trẻ vâng lời. Bố mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, suy nghĩ và cảm xúc của con mình. Khi trẻ cảm thấy được sự quan tâm, yêu thương thì chúng sẽ có xu hướng lắng nghe cha mẹ nói nhiều hơn. 

Nếu bạn dành thời gian hằng ngày để cùng con nói chuyện, lắng nghe những câu chuyện của trẻ về trường học hoặc bạn bè, thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc từ con khi gặp khó khăn hay hứng thú với một hoạt động nào đó. Điều này sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự quan tâm, dễ dàng vâng lời hơn. 

Xây dựng sợi dây liên kết tình cảm
Xây dựng sợi dây liên kết tình cảm để trẻ cảm nhận được sự quan tâm, dễ dàng vâng lời hơn

Áp dụng nguyên tắc đồng thuận, thỏa thuận

Thay vì chỉ đưa ra yêu cầu và quy tắc thì bố mẹ hãy thảo luận, đưa ra sự đồng thuận với con cái về những hành vi mong muốn. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy có trách nhiệm khi bản thân được tự quyết định, từ đó tuân thủ nguyên tắc hơn. 

Ví dụ như khi thảo luận với con về thời gian chơi điện tử, hãy đặt ra quy tắc rằng còn có thể chơi trong khoảng thời gian nhất định sau khi hoàn thành công việc hoặc bài tập.

Bố mẹ cũng nên thảo luận cùng con về quy tắc trên và tiếp nhận ý kiến từ trẻ về thời gian hợp lý. Khi đạt sự đồng thuận, việc tuân thủ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Áp dụng nguyên tắc đồng thuận, thỏa thuận
Áp dụng nguyên tắc đồng thuận, thỏa thuận sẽ khiến trẻ cảm thấy có trách nhiệm hơn

Áp dụng khen thưởng

Áp dụng phương pháp khen thưởng nhằm khuyến khích con nghe lời. Khi con cái tuân thủ quy tắc hoặc hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra, bố mẹ hãy đánh giá, khen ngợi trẻ. Điều này tạo động lực, sự khích lệ để trẻ tiếp tục phát huy tối đa khả năng của mình.

Ví dụ, khi con hoàn thành tốt mọi công việc như dọn nhà hay giữ gìn sự sạch sẽ trong căn phòng, bố mẹ hãy khen ngợi và ôm con. Phụ huynh cũng cung cấp cho con một phần thưởng nhỏ để tạo động lực duy trì hành vi tích cực, tuân thủ mọi quy tắc. 

Áp dụng khen thưởng
Áp dụng khen thưởng để tạo động lực duy trì hành vi tích cực cho con

Tuy nhiên việc khen thưởng theo kiểu này thường không được khuyến khích thực hiện thường xuyên để tránh việc trẻ lạm dụng, chỉ vâng lời khi có quà. Tiếp tục theo dõi Cộng đồng làm đẹp và cập nhật thêm nhiều kiến thức nuôi dạy con bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN