Mâm cúng Rằm tháng Giêng cần phải có những món gì?

Nghe đọc bài

Mâm cúng trong ngày Rằm tháng Giêng có khác gì so với mâm cúng ngày vía Thần Tài và Giao Thừa? Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp khám phá ở phần nội dung bên dưới nhé!

Mâm cúng đầy đủ cho ngày Rằm tháng Giêng
Mâm cũng ngày Rằm tháng Giêng cần có đẩy đủ những món cơ bản

Rằm tháng Giêng là đêm Rằm đầu tiên của năm âm lịch, hay còn được gọi với cái tên Tết Nguyên Tiêu hay Tết Thượng nguyên. Trong ngày này, người dân thường đi chùa cầu an, cầu mai hoặc dâng sao giải hạn, các gia đình cũng sẽ làm mâm cúng tổ tiên.

Cúng rằm tháng Giêng vào ngày nào?

Rằm tháng Giêng trong năm Quý Mão 2023 sẽ rời vào ngày Chủ nhật (05/02/2023 Dương lịch). Lễ cúng thường được thực hiện ngay giờ Ngọ (từ lúc 11h – 12h59, 15 tháng Giêng Âm lịch). 

Mâm cũng ngày Rằm tháng Giêng
Rằm tháng Giêng năm 2023 rơi vào ngày Chủ nhật

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà một số gia đình sẽ sắp xếp cúng trước Rằm từ ngày 13 hoặc 14 Âm lịch. Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vào cuối tuần, do đó gia chủ có thể cúng trong đêm thứ 7 hoặc Chủ nhật để mọi thành viên được quây quần, sum vầy bên mâm cỗ.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng bao gồm những món gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng hộ gia đình, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các món cơ bản là được. Tuy nhiên, mâm cỗ phải thật tươm tất, sạch sẽ và thơm ngon để chứng tỏ lòng thành kính. 

Thông thường, mâm cỗ mặn dùng để cúng Gia tiên còn mâm cỗ chay sẽ dâng Phật, cụ thể là:

Mâm cỗ cúng Gia tiên bao gồm những gì?

Thịt gà, bánh chưng hoặc xôi gấc: gà là món không thể thiếu trong mọi mâm cỗ. Một số gia đình thường chọn gà luộc nguyên con hoặc chặt sẵn ra đĩa, tuy nhiên cúng gà còn nguyên con sẽ đẹp mắt hơn. 

Bên cạnh đó, trong mâm cỗ cúng Gia tiên cũng không thể thiếu đĩa xôi gấc đỏ để mang lại may mắn. Chúng ta có thể tạo hình hoa hoặc đơm theo hình tròn, trái tim nhằm tạo sự đẹp mắt. Nếu sử dụng bánh chưng thay thế xôi thì cũng chẳng sao cả.

Mâm cỗ cúng Gia tiên bao gồm những gì?
Gà là món không thể thiếu trong các mâm cúng

Giò chả, canh măng, chim bồ câu hầm,…: Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có 1 đĩa giò khoanh thái tạo hình đẹp mắt hoặc để nguyên cũng được, cùng với đó là bát canh măng hoặc xanh xương mọc. Một số gia đình bày cả chim bồ câu hầm thảo mộc dựa theo ý thích từng nhà.

Rau củ luộc hoặc xào: Ngoài món gà luộc, canh măng, miến, giò chả thì tốt nhất chúng ta nên có thêm một đĩa rau củ xào thập cẩm hoặc luộc chín.

Rau củ luộc hoặc xào
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cũng không thể thiếu các món rau luộc hoặc xào

Những món cuốn hoặc nem rán: Nem rán là món quốc dân không thể vắng mặt trong các mâm cỗ cúng, dù ngày Tết giao thừa hay Rằm tháng Giêng thì nó cũng rất thông dụng trong mọi hoàn cảnh.

Đèn nến, hoa quả, chè thuốc, trầu cau: Bên cạnh những lễ vật trên thì mâm cúng cần có hoa quả tươi, đèn nến, chè thuốc, mọi thứ được chuẩn bị đầy đủ. Nhiều nhà không bày thuốc và chè khô còn nến với hoa quả thì không chỉ mâm cúng mặn mà bàn lễ Phật cũng rất quan trọng.

Đèn nến, hoa quả, chè thuốc, trầu cau
Đèn nến và hoa quả không chỉ xuất hiện trong mâm cúng Gia tiên mà cả trên mâm lễ Phật

Mâm cúng Rằm tháng Giêng dâng Phật gồm những gì?

Đối với mâm cúng Phật thì dù ngày Rằm hay mùng 1 cũng tuyệt đối không nên dùng đồ mặn. Mâm cỗ cúng Phật nên nhẹ nhàng, đơn giản, chủ yếu là hoa thơm, trái ngọt tượng trưng cho sự an nhiên, thanh thản.

Mâm cúng Phật vào ngày Rằm tháng Giêng chủ yếu là những món xôi chè, rau củ xào chay, đậu phụ,… Thậm chí nhiều nhà chỉ bày hoa quả và các loại bánh bao chay như đào tiên, hoa cúc, hoa đào. Lễ Phật cũng cần đủ hương hoa, đăng, trà, thực, đền nến,…

Mâm cúng Rằm tháng Giêng dâng Phật gồm những gì?
Mâm cúng Rằm tháng Giêng dâng Phật chỉ gồm những món đơn giản

Mâm cúng mặn hoặc chay dù to hay nhỏ cũng đều phải được chuẩn bị bằng cái tâm, bày biện gọn gàng, sạch sẽ, chu đáo để tỏ lòng thành kính với Gia tiên và Phật, cũng như là cầu mong một năm mới diễn ra suôn sẻ, may mắn.

TIN LIÊN QUAN