Mẹ bầu 25 tuổi sinh con bị hen suyễn bẩm sinh vì có thói quen này trong giai đoạn thai kỳ

Nghe đọc bài

Sau khi tiến hành quan sát tổng thể, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân vì sao em bé vừa mới sinh ra đã bị hen suyễn. 

Cô N 25 tuổi, làm công nhân ở Thượng Hải là một người trẻ, có năng lực tốt nên được sếp coi trọng. Cô cũng thuộc kiểu người giỏi trong giao tiếp, nhờ vậy cấp trên cũng thường giao nhiều trọng trách cao cả.

Tuy nhiên, điều đã khiến mọi người trong công ty cảm thấy khó chịu về cô N đó là việc hút thuốc. Được biết, mỗi ngày cô N sử dụng hết 1 bao thuốc và thói quen này đã được cô duy trì suốt 7 năm nay.

Cho tới khi mang thai, thói quen hút thuốc của cô N vẫn diễn ra. Thời điểm chuẩn bị sinh con, vợ chồng cô đã trở về quê nhà dưỡng thai và sinh nở để người thân tiện chăm sóc. Đồng thời, việc sinh tại quê cũng phần nào giúp họ tiết kiệm được 1 khoản chi phí. 

Khi chuyển dạ, cô N đã sinh ra 1 bé gái nặng 2,9kg trong sự vui mừng của cả gia đình. Tuy nhiên, bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé lại phát hiện ra con cô N bị bệnh hen suyễn bẩm sinh.

Không hút thuốc khi mang thai
Việc hút thuốc khi mang thai sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của thai nhi

Thông thường, căn bệnh hen suyễn bẩm sinh sẽ bắt nguồn từ di truyền. Tuy nhiên khi bác sĩ xem lịch sử bệnh án của người thân thì không phát hiện ai đã từng mắc. Vì vậy, họ đau đáu thắc mắc nguyên nhân tại sao em bé mới sinh của cô N lại bị hen suyễn.

Cuối cùng, sau khi quan sát sản phụ một cách tổng thể, cũng như ngửi thấy hơi thở nặng mùi từ cô N thì các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân chính gây ra căn bệnh hen suyễn bẩm sinh cho em bé.

Các bác sĩ cho biết, việc hút thuốc rất có hại cho mẹ và thai nhi trong bụng. Đồng thời, thói quen này cũng gây hại trực tiếp đối với phổi của người mẹ, chất nicotin của thuốc lá sẽ truyền trực tiếp đến em bé thông qua đường máu.

Hút thuốc rất có hại cho mẹ và thai nhi
chất nicotin của thuốc lá sẽ truyền trực tiếp đến em bé thông qua đường máu

Con của những bà mẹ đang mang thai có thói quen hút thuốc sẽ rất dễ mắc các căn bệnh về hô hấp và hen suyễn cao gấp 10 lần so với người bình thường. Sản phụ N sau khi nghe bác sĩ phân tích đã tự trách bản thân, cảm thấy ân hận về những việc làm của mình.

Trước đây, mỗi khi cô N hút thuốc, người thân và bạn bè xung quanh đều khuyên can. Mặc dù bản thân cô cũng đã từng cố gắng từ bỏ nhưng lại không thể làm được. 

Bỏ hút thuốc lá
Từ bỏ việc hút thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi

Ngay khi biết được bệnh tình của đứa trẻ, vợ chồng cô N đã đưa con gái tới bệnh viện nhi để điều trị căn bệnh hen suyễn. Các bác sĩ cũng cho biết, những bà mẹ hút thuốc lâu năm nếu vẫn giữ thói quen này trong thời kỳ mang thai là việc làm vô trách nhiệm đối với con cái.

Bên cạnh đó, việc người mẹ hút thuốc lá khi mang bầu cũng sẽ phần nào làm tăng nguy cơ sinh non, khiến con nhẹ cân hoặc ảnh hưởng tới các nguy cơ mà mẹ bầu có thể đối mặt trong quá trình diễn ra thai kỳ như: sinh non, thai lưu, bệnh tai giữa cấp tính, mãn tính,… Đồng thời, làm ảnh hưởng tới sự phát triển chức năng phổi của trẻ.

TIN LIÊN QUAN