Mẹo ăn uống giúp giảm cơn ốm nghén ở bà bầu

Nghe đọc bài

Ốm nghén sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tình trạng này thường không gây hại cho sức khỏe người mẹ hoặc thai nhi, nhưng nếu mẹ bầu bị nôn ói quá nhiều lần, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng bị tác động ít nhiều.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ốm nghén khi mang thai

Nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng ốm nghén khi mang thai vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng nó lại có liên quan mật thiết tới sự thay đổi của nội tiết tố trong giai đoạn thai kỳ.

Hầu hết mọi bằng chứng đều chỉ ra sự thay đổi nhanh chóng về mức độ của hormone có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể trong cơ thể, điển hình là tác động đến cơ chế co cơ và thư giãn ở dạ dày, ruột, từ đó dẫn tới hiện tượng ốm nghén.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ốm nghén khi mang thai
Sự thay đổi của nội tiết tố trong giai đoạn thai kỳ có mối liên hệ mật thiết tới hiện tượng ốm nghén ở bà bầu

Các hormone liên quan nhiều nhất tới quá trình này bao gồm estrogen, gonadotropin màng điện ở người và progesterone. Bên cạnh đó, nồng độ hormone tuyến giáp tăng giảm bất thường cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn mửa nghiêm trọng khi mang thai.

Bên cạnh đó, chất hóa học Serotonin bên trong não cũng sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống thần kinh trung ương và đường tiêu hóa do lượng hormone thay đổi đột ngột, điều này dẫn tới tình trạng nôn ói ở phụ nữ mang thai.

Khi phụ nữ mang thai, đường tiêu hóa có thể hoạt động chậm lại, điều này góp phần làm tăng cảm giác buồn nôn cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, lượng vi khuẩn Helicobacter pylori bên trong đường ruột cũng sẽ gây ra sự phát triển của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ốm nghén khi mang thai 2
Lượng đường trong máu thấp cũng có thể khiến tình trạng ốm nghén ở bà bầu diễn ra nghiêm trọng hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện tượng nôn ói tồi tệ hơn khi lượng đường trong máu thấp. Các chuyên gia cũng đã phát hiện ra những người phụ nữ dễ bị buồn nôn do thường xuyên dùng thuốc tránh thai, chứng đau nửa đầu hoặc say xe sẽ làm tăng nguy cơ buồn nôn trong giai đoạn thai kỳ.

Biểu hiện ốm nghén diễn ra như thế nào?

Hầu hết, hiện tượng ốm nghén thường bắt đầu ở tuần thứ tư của thai kỳ và giảm dần từ tuần 12 đến tuần 14. Những biểu hiện ốm nghén bao gồm: ăn không ngon, buồn nôn hoặc nôn, tâm lý trầm cảm, lo âu.

Biểu hiện ốm nghén diễn ra như thế nào?
Biểu hiện ốm nghén thường bắt đầu ở tuần thứ tư của thai kỳ

Ốm nghén thường chuyển biến nặng nhất vào đầu ngày nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào kể cả sáng hoặc tối. Một số bà bầu chỉ buồn nôn và nôn trong buổi sáng, tuy nhiên nhiều trường hợp sẽ trải qua tình trạng này liên tục cả ngày. 

Một vài trường hợp bà bầu sẽ tăng tiết nước bọt, tăng độ nhạy cảm và thay đổi mùi vị của một số loại thực phẩm. 

Mẹo ăn uống giúp mẹ bầu giảm cơn ốm nghén

Hầu hết các trường hợp ốm nghén không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể tác động xấu tới khả năng ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng. 

Mẹo ăn uống giúp mẹ bầu giảm cơn ốm nghén
Mẹ bầu nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ

Dưới đây là một số mẹo ăn uống giúp mẹ bầu giảm ốm nghén hiệu quả:

  • Chia thành nhiều bữa nhỏ, nên ăn từ 5 – 6 bữa trong ngày với lượng thức ăn ít hơn bình thường.
  • Không nên bỏ bữa hoặc để bụng đói vì có thể khiến tình trạng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn.
  • Ăn các loại thực phẩm như khoai lang, bánh mì, bánh quy sẽ giúp cải thiện tình trạng buồn nôn một cách hiệu quả.
  • Bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, tốt nhất hãy dùng nước ấm, thêm chút gừng và mật ong.
  • Không nên ăn quá khuya, bữa cuối trong ngày nên ăn trước lúc đi ngủ ít nhất 2 giờ đồng hồ.
  • Nếu nhạy cảm với mùi thức ăn thì mẹ bầu không nên nấu ở nhà, mở cửa sổ để thông thoáng nhà bếp, tránh ngửi mùi thức ăn. 
  • Không nên nằm ngay sau ăn, khi nằm nghỉ nên kê gối từ nửa vai để tránh trào ngược dạ dày, thực quản. Thường xuyên đi bộ nhẹ nhàng, kết hợp hít thở sâu sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. 
  • Nếu tình trạng ốm nghén diễn ra nghiêm trọng khiến mẹ bầu khó ăn uống hoặc giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn tới sụt ký thì cần đi khám để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

TIN LIÊN QUAN