Một số thói quen xấu có thể khiến trẻ học kém

Nghe đọc bài

Những thói quen xấu có thể khiến trẻ học ngày học đêm nhưng điểm số vẫn lẹt đẹt, không mấy tiến bộ. Hãy cùng Cộng đồng làm đẹp từng bước khám phá để giúp con trẻ cải thiện tình hình nhé!

Không có kế hoạch cụ thể

Chúng ta đều biết rằng, dù công việc hay học tập, chỉ khi mọi thứ được thực hiện theo kế hoạch thì bạn mới không cảm thấy mệt mỏi và đạt kết quả tốt nhất. 

Học mà không có kế hoạch hay chẳng biết mình muốn học gì, học như thế nào và luôn bị phụ huynh, thầy cô giáo thúc giục sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy bị ức chế, mệt mỏi. Do đó, việc trẻ ngồi học trong thời gian dài cũng không mang lại kết quả tốt đẹp.

Mặc dù người ta khuyên bố mẹ không nên quá khắt khe trong việc kỷ luật con cái, nhưng một số việc đặc biệt như học tập thì cần phải thực hiện theo khung thời gian cố định. Kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào tâm trạng ở con trẻ, nếu tốt chúng sẽ tiếp thu nhiều hơn, còn ngược lại, kết quả học không tiến triển. 

Do đó, bố mẹ cần cùng con lập thời gian biểu cụ thể, rõ ràng, đồng thời hướng dẫn trẻ xây dựng mục tiêu học tập ngắn và dài hạn. Ví dụ như học thuộc lòng 20 – 30 từ tiếng Anh mỗi ngày hoặc giải xong 2 đề Toán trong một khung giờ nhất định. 

Hướng dẫn trẻ sắp xếp thời gian cũng đồng nghĩa với việc trẻ cần xác định bản thân có bao nhiêu mục tiêu, sẽ hoàn thành trong bao lâu. Cuối cùng, bố mẹ cần đồng hành cùng con để trẻ không chán nản, thường xuyên dành những lời khích lệ để chúng kiên trì thực hiện.

Không có kế hoạch cụ thể
Việc học tập cần phải thực hiện theo khung thời gian cố định

Thái độ học tập không nghiêm túc

Bản tính của trẻ là ham chơi, điều này có thể dẫn tới việc chểnh mảng học tập. Khi làm bài, chúng thường làm nhanh cho xong mà không cần phải quan tâm nhiều đến chuyện đúng sai.

Dù là ở phép tính hay bài toán đơn giản nhất, trẻ cũng có thể làm sai. Điều này không phải do chúng không biết làm mà vì muốn làm xong thật nhanh để được đi chơi. 

Trong lớp, mặc dù nghe giáo viên giảng, mắt hướng vào bảng nhưng có thể trong đầu của chúng lại nghĩ tới chuyện khác hay làm việc này, việc kia, rất dễ ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh, khó tập trung.

Đối với những đứa trẻ này, trong khoảng thời gian đầu, bố mẹ nên kiểm tra bài tập của con một cách kỹ lượng. Cần kiểm soát từng phép tính, dấu chấm câu trong bài văn để trẻ hình thành một thái độ nghiêm túc mỗi khi làm bài. 

Trong quá trình học, bạn hãy bỏ điện thoại xuống hoặc tắt tivi để kiên nhẫn hướng dẫn trẻ làm bài. Như vậy trẻ sẽ cảm nhận được sự nghiêm túc và nghiêm khắc của bố mẹ. 

Thái độ học tập không nghiêm túc
Phụ huynh nên kiên nhẫn hướng dẫn trẻ làm bài để chúng cảm nhận được sự nghiêm túc

Có suy nghĩ học cho người khác

Nhiều trẻ không bao giờ hiểu được rằng việc học là cho chính mình chứ không phải vì người khác. Bố mẹ luôn phải đôn đốc, giám sát tình hình học tập của con, nếu phụ huynh không “kè kè” bên cạnh thì chúng có thể bị sao nhãng. 

Trẻ không thích học hoặc hứng thú học vì thường bị bố mẹ bắt ép và thúc giục. Điều này sẽ khiến trẻ hình thành những suy nghĩ học để làm hài lòng phụ huynh. Như vậy, chúng có thể học theo cách bị gượng ép, tâm trạng luôn cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Do đó, bạn cần nuôi dưỡng những khả năng học tập độc lập của trẻ để chúng trải nghiệm niềm vui học tập. Nếu bố mẹ giúp con mình hiểu việc học là cho bản thân thì trẻ sẽ có suy nghĩ khác, trở nên nỗ lực phấn đấu và tự giác hơn. 

Khi trẻ học kém, thiếu sự chú ý thì chúng ta không la mắng hay khiển trách mà hãy cố gắng nói chuyện thẳng thắn với con, lắng nghe những tâm tư bên trong của trẻ. Chỉ khi thực sự hiểu trẻ, bố mẹ mới có thể giúp con học tập tốt, cải thiện thành tích. 

Có suy nghĩ học cho người khác
Bố mẹ giúp con mình hiểu việc học là cho bản thân bằng những hành động thiết thực

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến bạn một số thói quen xấu ở trẻ khiến cho việc học trở nên xuống dốc. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn sẽ biết cách giúp con trẻ tập trung học tốt hơn để cải thiện tình tích. 

TIN LIÊN QUAN