Nên bảo quản rau củ trong tủ lạnh bao lâu?

Nghe đọc bài

Dù bạn mua các loại rau củ đắt tiền nhưng vẫn không biết cách bảo quản thì cũng chẳng thể hấp thu được hết chất dinh dưỡng từ chúng. Vậy loại thực phẩm này nên để trong tủ lạnh bao lâu mới phù hợp?

Nhiều người thường có thói quen tích trữ thực phẩm, bảo quản bên trong tủ lạnh sử dụng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu bảo quản sai cách hoặc không khoa học sẽ gây hại cho sức khỏe. 

Thời gian phù hợp để bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia, nếu chúng ra biết cách bảo quản mỗi loại thực phẩm riêng biệt sẽ giữ được lâu và ngon hơn. Dưới đây là thời gian để từng loại rau củ quả trong tủ lạnh phù hợp nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Táo

Nếu muốn ăn táo mỗi ngày, bạn có thể giữ chúng ở nhiệt độ phòng tối đa 1 tuần. Tuy nhiên, khoảng thời gian trên sẽ tăng thêm nếu được bảo quản bên trong tủ lạnh. 

Táo tỏa ra khí ethylene khiến các loại rau củ tươi sống chín nhanh hơn. Do đó, bạn nên để táo tránh xa rau hoặc trái cây khác nếu không muốn chúng nhanh chín. 

Táo
Táo có thể giữ ở nhiệt độ phòng tối đa 1 tuần

Cà chua

Cà chua thường giữ được bên ngoài cho tới khi chín mềm. Lúc chín, chúng sẽ tươi thêm 1 tuần trong nhiệt độ phòng hoặc tủ đựng thức ăn, tránh ánh nắng hoặc nhiệt. 

Bạn không nên cho cà chua vào tủ lạnh vì sẽ khiến chúng bị thay đổi mùi vị, giảm chất dinh dưỡng, nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt chúng thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Súp lơ trắng và bông cải xanh

Hai loại rau này sẽ để được trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, bạn nên đặt chúng ở ngăn kéo riêng biệt, tránh xa các thực phẩm khác. 

Súp lơ trắng và bông cải xanh
Súp lơ trắng và bông cải xanh để được trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày

Xà lách, các loại rau xanh

Bạn hãy giữ rau diếp cùng một số loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải thìa, rau bina bên trong tủ lạnh, cụ thể là:

  • Rau diếp nên giữ trong tủ lạnh từ 1 – 2 tuần
  • Rau bina sẽ không tươi ngon nếu quá 1 tuần
  • Các loại rau khác sẽ tươi trong khoảng 4 ngày nếu để trong tủ lạnh

Nếu như bạn chọn rau xanh được đóng gói sẵn thì chúng sẽ giữ được ít thời gian hơn, chỉ khoảng 3 – 5 ngày. Tốt nhất, bạn đừng để rau xanh đóng túi trong tủ lạnh quá 2 ngày sau khi mở. 

Các loại củ

Các loại củ tươi sống như cà rốt, củ dền, củ cải đỏ, củ cải vàng vào trong tủ lạnh, cụ thể:

  • Cà rốt, củ cải đỏ sẽ tươi trong tủ lạnh khoảng 3 tuần
  • Củ dền và củ cải vàng sẽ duy trì được độ tươi ngon khoảng 2 tuần

Nếu bảo quản cà rốt bên trong ngăn đá thì bạn hãy trụng nước sôi khoảng 2 phút rồi cho vào túi nilon kín trước đó để trữ được từ 8 – 12 tháng. 

Thay vì bảo quản bên trong tủ lạnh, bạn hãy để khoai tây, khoai lang vào tủ đựng thức ăn hoặc nơi tối, thoáng mát. Bởi các loại thực phẩm này có thể bị sẫm màu khi nấu nếu giữ chúng ở ngăn mát tủ lạnh.  

Các loại củ
Nên bảo quản các loại củ trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần

Các loại bí

Bí đao, bí xanh sẽ tươi từ 4 – 5 ngày nếu bảo quản ở tủ lạnh. Bí ngô hoặc bí đỏ có thể giữ được lâu hơn nhiều, chúng tồn tại đến 3 tháng trong môi trường không ánh sáng, mát mẻ. 

Tuy nhiên, sau khi bạn đã bổ hoặc cắt nhỏ các loại bí thì bạn hãy bảo quản chúng trong hộp kín để giữ được trong vòng 1 tuần. 

Hành củ và tỏi

Đặt hành củ và tỏi ở những nơi tối, mát trong tủ đựng thức ăn bình thường. Nếu bảo quản ở tủ lạnh, chúng dễ bị thối hoặc mốc, trở nên mềm nhũn. 

Nếu bạn đã tách các tép tỏi thì tốt nhất cho vào tủ lạnh. Bảo quản tỏi với hành tách biệt để mùi nồng của chúng không gây ảnh hưởng tới hương vị của những loại trái cây, rau củ tươi sống khác.

Hành củ và tỏi
Chỉ nên bảo quản hành củ và tỏi vào trong tủ lạnh khi đã cắt hoặc lột vỏ

Những điều cần lưu ý

Để bảo quản rau củ quả được lâu thì bạn hãy lưu ý đến những điều sau đây:

  • Hãy phân loại rau củ quả trước khi bảo quản trong tủ lạnh để tránh việc bị hỏng hàng loạt.
  • Bọc rau củ quả trong túi nilon để ngăn sự bay hơi trước khi cho chúng vào tủ lạnh, đặc biệt là những loại không có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài.
  • Riêng với nấm rơm thì bạn không nên sử dụng túi nilon vì loại thực phẩm này có đến 90% thành phần là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt nếu bảo quản trong túi kín. Tốt nhất, bạn hãy dùng túi giấy để bọc nấm rơm.
  • Nhiệt độ phù hợp để bảo quản rau củ là 1 – 4 độ C, còn 3,3 đến 5,6 độ C sẽ thích hợp với trái cây hơn. Điều này sẽ giúp ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, tránh bị hư hỏng. Nếu bạn bảo quản dưới 1 độ C thì thực phẩm bị đông cứng, khiến chúng mất đi dưỡng chất vốn có.
Những điều cần lưu ý
Nên bọc rau củ quả trong túi nilon để ngăn sự bay hơi

Vừa rồi là những chia sẻ về khoảng thời gian bảo quản rau, củ, quả phù hợp để không làm mất chất dinh dưỡng cũng như an toàn cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp và cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN