Nếu cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu này, bạn nên cảnh giác với căn bệnh ung thư phổi

Nghe đọc bài

Ung thư là những khối u ác tính có nguồn gốc từ niêm mạc phế quản ở phổi. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do căn bệnh này rất cao. Khi bạn bị ung thư phổi, một số triệu chứng như ho mãn tính sẽ tái phát, vì vậy hãy nắm bắt các dấu hiệu thật kỹ để kịp thời điều trị nhé!

Nếu phát hiện các triệu chứng ban đầu của căn bệnh ung thư phổi, việc điều trị nhanh chóng và kịp thời là rất cần thiết để bảo vệ tính mạng cho từng bệnh nhân ở mức tối đa. 

Một số triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi

Theo các chuyên gia, dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư phổi thường là:

Hiện tượng ho khan lặp đi lặp lại liên tục

Sau khi tế bào ung thư hình thành trong phổi, hầu hết các bệnh nhân sẽ bị ho tái phát. Khoảng 50% bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên là ho khan khó chịu, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Khi khối u xuất hiện trong phổi, khí quản, phế quản cùng các bộ phận khác của bệnh nhân sẽ ngay lập tức bị kích thích bởi những tổn thương này, khiến cho người bệnh cảm thấy ho rõ rệt.

Do ảnh hưởng của sự thay đổi bài tiết chất nhầy phế quản, bộ phận màng phổi bị tổn thương xâm lấn có thể gây tắc nghẽn phổi. Đồng thời, màng nhầy ở các ống phế quản nhỏ cũng trở nên nhạy cảm, thậm chí nếu bạn hít phải hơi lạnh thì sẽ ho khan rất khó chịu. 

Mức độ ho do ung thư phổi ở mỗi người không giống nhau, với trường hợp hút thuốc lâu năm hay mắc một số bệnh phổi mãn tính thì sẽ ho nặng hơn. Tần số ho cũng xuất hiện thường xuyên, có cả âm thanh kim loại the thé phát ra khi ho. 

Còn đối với những bệnh nhân không hút thuốc hoặc mắc phải một số bệnh phổi mãn tính thì tần suất và mức độ ho có thể sẽ nhẹ hơn.

Hiện tượng ho khan lặp đi lặp lại liên tục
Ho khan lặp đi lặp lại liên tục có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Có vệt máu xuất hiện trong đờm

Bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ thỉnh thoảng khạc ra một lượng đờm nhỏ nhầy khi ho. Rất có thể lẫn trong đó là một chút máu đỏ, bởi vì nếu khối u phát triển, chúng rất giòn, việc ho làm cho mạch máu trên khối u vỡ ra gây chảy máu với lượng nhỏ.

Lượng máu chảy ra tuy rất ít nhưng sẽ ngắt quãng và liên tục. Một số trường hợp, hiện tượng này đột ngột biến mất chỉ sau vài ngày hoặc không xuất hiện trở lại trong suốt thời gian mắc bệnh. 

Có vệt máu xuất hiện trong đờm
Ho có vệt máu xuất hiện trong đờm là dấu hiệu cho thấy phổi đang bị tổn thương

Cơn đau tái phát ở vai, ngực và lưng

Khoảng 25% bệnh nhân bị ung thư phổi sẽ đau ngực ngay lần đầu tiên sau khi mắc bệnh. Họ rất có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng ho hoặc đờm dính máu, chỉ thấy đau ở ngực hoặc vai và lưng.

Triệu chứng đau vai, ngực, lưng ở một số bệnh nhân đặc biệt sẽ xuất hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu. Nguyên nhân bởi vì tế bào ung thư xâm lấn thành ngực, màng phổi, gây đau tại vị trí này và lan tỏa đến nhiều vùng khác.  

Cơn đau tái phát ở vai, ngực và lưng
Cơn đau tái phát ở vai, ngực và lưng là do tế bào ung thư đang xâm lấn vào cơ thể

Khó thở, tức ngực

Có tới 10% bệnh nhân lần đầu tiên gặp phải tình trạng này, nhất là những người mắc phải căn bệnh ung thư phổi trung ương với các triệu chứng như khó thở, tức ngực rõ ràng. 

Khi tràn dịch màng phổi, mô phổi sẽ bị nén lại, các triệu chứng tức ngực và khó thể sẽ xuất hiện. Khoảng 18% bệnh nhân còn kèm theo hiện tượng khàn giọng. 

Sau khi mắc bệnh ung thư phổi, bệnh nhân sẽ gặp phải 4 triệu chứng phổ biến trên với những mức độ khác nhau. Cũng có người sốt tái phát, sưng hạch vùng xương đòn, sụt cân,… Một khi hiện tượng này diễn ra quá nhiều lần, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kịp thời thăm khám và chữa trị. 

Nếu do ung thư phổi gây ra, việc điều trị sớm sẽ nâng tỷ lệ sống sót lên tới 5 năm. Điều này còn có thể bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người bệnh ở mức tối đa.

Khó thở, tức ngực
Khó thở, tức ngực do tràn dịch màn phổi

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể đang bị ung thư phổi, cần phải đi khám và chữa trị kịp thời. Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi của Cộng đồng làm đẹp, bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe an toàn, hiệu quả, tránh gặp phải các căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng. 

TIN LIÊN QUAN