Người bị tiểu đường không nên sử dụng 5 loại trái cây này để tránh làm bệnh trở nặng

Nghe đọc bài

Một số người nghĩ rằng bệnh tiểu đường do ăn quá nhiều đường. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy, căn bệnh này bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể. 

Đái tháo đường là một nhóm bệnh nội tiết tố và chuyển hóa. Bên trong cơ thể có hormone insulin được hình thành bởi tế bào β từ tuyến tụy. 

Người bị tiểu đường không nên sử dụng 5 loại trái cây này để tránh làm bệnh trở nặng
Người bị tiểu đường không cần phải kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng hằng ngày

Insulin đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa chính của cơ thể. Nếu quá trình tiết insulin diễn ra bất thường, lượng đường sẽ không được chuyển hóa thuận lợi, dẫn tới việc tăng cao, lâu ngày sinh ra bệnh tiểu đường.

Chính vì đó, bệnh nhân tiểu đường cần chú ý trong việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng hàng ngày và hãy tránh xa những loại trái cây dưới đây để không khiến bệnh trở nặng hơn.

Quả anh đào

Quả anh đào có kích thước nhỏ nhưng lại chứa khá nhiều đường, chúng rất giàu protein, canxi, sắt, vitamin cùng một số nguyên tố khác nên những người yêu thích vị ngọt trước khi đi ngủ không nên sử dụng quá mức. 

Quả anh đào
Quả anh đào có kích thước nhỏ nhưng lại chứa khá nhiều đường

Thanh long

Mặc dù hương vị của quả thanh long khá nhẹ nhưng hàm lượng đường bên trong lại chứa khoảng 14%, không hề thấp. Loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin B, C, sắt, magie, canxi, kali, carotene cùng một số khoáng chất khác.

Thanh long
Hàm lượng đường bên trong quả thanh long khoảng 14%, không hề thấp

Bên cạnh đó, thanh long còn chứa sắc tố anthocyanin tự nhiên. Những người bị tiểu đường nếu biết cách kiểm soát đường tốt thì việc ăn thanh long với lượng vừa phải sẽ giúp ngăn ngừa một số biến chứng. 

Nho khô

Vỏ nho khô và hạt chứa các chất chống oxy hóa, nổi bật với tác dụng phòng ngừa một số bệnh về tim mạch cũng như mạch máu não. Hàm lượng đường cũng khá cao, 10 quả nho khô có thành phần calo tương đương bằng 2 lạng gạo, do đó bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều. 

Nho khô
Nho khô chứa hàm lượng đường khá cao

Long nhãn

Loại quả này mang tính ấm nên sau khi ăn rất dễ khiến tình trạng bệnh tiểu đường thêm trở nặng hơn (âm hư hỏa vượng). Bên cạnh đó, hàm lượng đường của chúng khá cao, lên tới 25%. Điều này dẫn tới việc đường trong máu tăng, vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần cố gắng ăn ít hoặc không sử dụng.  

Long nhãn
Long nhãn mang tính ấm nên sau khi ăn rất dễ khiến tình trạng bệnh tiểu đường thêm trở nặng hơn

Chuối

Hàm lượng đường bên trong chuối khá cao, lên tới 21%, chủ yếu là các loại đường đơn như fructose, glucose dễ hấp thụ nên sẽ khiến lượng đường bên trong máu tăng nhanh. 

Chuối là loại thực phẩm chứa hàm lượng kali cao, cứ 100g sẽ chứa khoảng 256mg kali nên chúng có thể làm tăng gánh nặng cho thận của bệnh nhân đái tháo đường. 

Chuối
Chuối chứa hàm lượng đường khá cao, lên tới 21%

Chính vì thế, những người tỳ vị hư nhược, hay đi ngoài phân lỏng, có tính axit cao không nên ăn chuối. Đặc biệt, bệnh nhân bị tiểu đường thường hay xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, do đó cần phải tránh xa chuối. 

Vừa rồi là các loại thực phẩm mà những ai đang mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế hoặc tránh sử dụng để không khiến tình trạng bệnh trở nặng thêm. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp và cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác cho bản thân, gia đình mình nhé!

TIN LIÊN QUAN