Người dân các nước Á Đông ăn món gì vào ngày Rằm tháng Giêng để cầu may mắn cho cả năm

Nghe đọc bài

Với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” nên người dân ở nhiều nước Á Đông đã ăn các món sau đây với ý nghĩa cầu may mắn và tài lộc vào ngày Rằm tháng Giêng.

Rằm tháng Giêng là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Á Đông. Tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Tết Nguyên tiêu được tổ chức vô cùng lớn. Những ngày ngày, ngoài việc diễn ra những hoạt động mang tính cổ truyền thì người dân còn chế biến món ăn đặc sắc để cầu mong năm mới bình an và may mắn.

Người Việt ăn món gì trong ngày Rằm tháng Giêng?

Vào ngày Rằm đầu tiên của năm mới, người Việt thường sẽ dâng cúng mâm lễ mặn lên Gia tiên và mâm lễ chay để cúng Phật. Ngoài xôi gấc và bánh chưng, các món chay như bánh bao hình hoa sen, hình đào tiên cũng được nhiều người yêu thích, ưa chuộng.

Xôi gấc, bánh chưng và bánh bao chay là những món ăn quen thuộc của người Việt vào ngày Rằm tháng Giêng

Bên cạnh đó, người Việt cũng thường nấu bánh trôi nước để dâng cúng. Nhân bánh trôi là đường mía hoặc đậu đỏ, đậu xanh, tượng trưng cho một năm mới bình an, may mắn. 

Ngoài ra, bánh trôi nếu được ăn cùng với nước đường gừng sẽ rất tốt cho cơ thể vào những ngày giao mùa đầu xuân.

Người Trung Quốc thường sẽ ăn gì vào Tết Nguyên tiêu?

Với những người Đài Loan, Trung Quốc thì Tết Nguyên Tiêu là ngày lễ đoàn viên, sum họp gia đình được tổ chức long trọng không kém gì Tết Nguyên Đán. Vì vậy, trong ngày Rằm đầu tiên của năm mới, họ thường tất bật tham gia các hoạt động văn hóa như ngắm đèn lồng, thả hoa đăng, thi giải đố trên đèn lồng,…

Ngoài ra, người dân cũng không quên chế biến những món ăn may mắn để cầu mong một năm mới đầy đủ, sung túc và bình an như:

Chè thang viên

Chè thang viên hay bánh trôi nước tượng trưng cho sự đoàn viên, trong văn hóa của người Trung Quốc, món ăn này thể hiện cho một năm mới hạnh phúc, vạn sự như ý.

Chè thang viên
Trong văn hóa của người Trung Quốc, chè thang viên tượng trưng cho sự đoàn viên

Bánh bao, há cảo

Tập tục ăn bánh bao hay há cảo vào mỗi dịp Tết Nguyên tiêu của người Trung Quốc đã hình thành từ rất lâu. Theo quan niệm của người dân, ăn bánh bao vào những ngày đầu năm mới, nhất là Tết Nguyên tiêu sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công.

Bánh bao, há cảo
Há cảo là món ăn quen thuộc của người Trung Quốc vào các dịp lễ Tết

Bánh táo đỏ

Bánh táo đỏ là món cổ truyền của người Trung Quốc trong Tết Nguyên tiêu. Dịp đầu năm mới và những ngày lễ khác, người dân Trung Quốc vẫn thường ăn bánh táo đỏ vì nó tượng trưng cho sự như ý cát tường.

Bánh táo đỏ
Bánh táo đỏ tượng trưng cho sự như ý, cát tường

Người Hàn Quốc sẽ ăn gì vào ngày Rằm tháng Giêng?

Rằm tháng Giêng tại Hàn Quốc có tên gọi là lễ Daeboreum. Dịp này, người dân sẽ chơi các trò chơi truyền thống vào đêm trước Rằm. Những hoạt động phổ biến như đốt cỏ khô, rơm, cành cây xếp thành hình tam giác để tạo ra ngôi nhà cho trăng mọc được mọi người hưởng ứng tham gia đông đảo.

Những người dân ở vùng quê còn tổ chức leo núi để nhìn thấy mặt trăng mọc, việc này thể hiện sự may mắn. Mọi người sẽ ăn nhiều vào buổi tối sớm hôm 14 và sáng 15, tượng trưng cho sự siêng năng trong suốt một năm.

Cơm ngũ cốc Ogokbap

Bữa sáng, người dân Hàn Quốc sẽ ăn cơm nấu bằng 5 loại ngũ cốc. Ogokbap là loại cơm được chế biến từ nhiều loại gạo cùng một số đậu như cao lương, đậu đen, đậu đỏ, hạt kê, đậu gà.

Khi nấu Ogokbap, người dân Hàn Quốc sẽ cho 1 ít muối vào trong cơm để có mùi vị đậm đà và thơm ngon hơn. 

Cơm ngũ cốc Ogokbap
Cơm ngũ cốc Ogokbap được chế biến từ 5 loại gạo cùng 1 số đậu

Yaksik

Yaksik được chế biến từ gạo nếp, mật ong, hạt thông, hạt dẻ, đậu mè và nước tương, món ăn này thường bày trí trong bát hoặc cắt miếng nhỏ. Bên cạnh đó, người Hàn cũng ăn một số loại rau củ tẩm ướp gia vị nhất định (boreum namul). Theo quan niệm, món cơm gói trong lá rau sẽ mang tới nhiều may mắn. 

Yaksik
Yaksik được bày trí trong bát hoặc cắt miếng nhỏ

Người Nhật Bản sẽ ăn gì vào ngày Rằm tháng Giêng 

Tại Nhật Bản, ngày Rằm tháng Giêng được xem là lễ Oshogatsu. Người dân thường ăn cháo nấu với đậu đỏ để cầu mong năm mới may mắn, bình an.

Người Nhật Bản sẽ ăn gì vào ngày Rằm tháng Giêng 
Người Nhật thường sẽ ăn cháo đậu đỏ vào ngày Rằm tháng Giêng

TIN LIÊN QUAN