Nguyên nhân phổ biến khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ

Nghe đọc bài

Vợ chồng mất kết nối chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho nhiều cuộc hôn nhân đi đến bờ vực đổ vỡ. Cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này ở bài viết bên dưới nhé!

Mất kết nối có thể xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau, điển hình như thiếu sự giao tiếp, không cùng chia sẻ quan điểm hoặc cảm xúc, không dành thời gian cho nhau, không cảm thấy được hỗ trợ, thấu hiểu từ đối phương. 

Mỗi cặp đôi khi gặp nhau, yêu nhau rồi tiến tới hôn nhân đều mong muốn hạnh phúc với mối quan hệ của mình. Họ cũng có nhiều kỳ vọng về một tương lai đầy đủ, đầm ấm và hạnh phúc bên nhau. 

Nguyên nhân phổ biến khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ
Vợ chồng mất kết nối chính là nguyên nhân khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ của các trường hợp ly hôn so với kết hôn là khoảng 25% và ngày càng có xu hướng tăng cao. Vậy một cuộc hôn nhân bắt đầu đi lệch quỹ đạo từ khi nào? Hai người vốn rất thương nhau, lựa chọn cưới nhau nhưng vì sao lại chia lìa?

Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân hàng đầu khiến vợ chồng mất kết nối thường là:

Giao tiếp với nhau dần trở nên khó khăn

Khi yêu, dù là đàn ông hay phụ nữ thì họ luôn có nhiều điều để tâm sự với nhau. Họ mong muốn được thoải mái chia sẻ, kể chuyện những sự kiện trong ngày đã gặp phải cho đối phương nghe.

Họ sẵn sàng chia sẻ với nhau nhưng lại chẳng bao giờ nghĩ đến việc chán chường trong giao tiếp. Tình yêu khiến hai người ngày càng khao khát giao tiếp với nhau, và cũng chính vì điều này mà mối quan hệ vợ chồng trở nên sâu đậm hơn. 

Giao tiếp với nhau dần trở nên khó khăn
Giao tiếp với nhau dần trở nên khó khăn sẽ là mầm móng dẫn tới sự chán chường trong tình yêu

Tuy nhiên, sau khi kết hôn một khoảng thời gian, có vẻ đã có một sợi dây ràng buộc mối quan hệ nên hai người đã phớt lờ chuyện giao tiếp với nhai. Những câu chuyện để kể giảm dần theo thời gian, câu chuyện nhàm chán sẽ khiến đối phương không muốn lắng nghe nữa. 

Kết quả là hai người càng xa cách nhau, càng ít nói chuyện cùng nhau dù cố ý hoặc vô tình. Ai cũng hiểu rằng, giao tiếp sẽ giúp cầu nối những trái tim, tạo nền tảng tình cảm phát triển một cách bền vững.

Nếu một cặp vợ chồng đã bỏ qua và không chú trọng đến việc giao tiếp thì việc hạnh phúc cũng không thể nào nuôi dưỡng được. 

Sự chú ý dành cho nhau

Khi yêu, chúng ta thường dành những cử chỉ quan tâm nhỏ nhất, chăm sóc nhau dù chưa có gì trong tay. Nhờ đó, cả hai bên đều cảm nhận được sự tốt đẹp của nhau một cách rõ ràng hơn. 

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, người có cử chỉ quan tâm dần ít lại và cũng chẳng còn chú ý đến nhau nữa. Lý do khiến nhiều đôi vợ chồng chỉ toàn nhìn thấy khuyết điểm của nhau chẳng phải vì vợ hoặc chồng hết ưu tú hay trở nên xấu đi mà là không tìm ra được điểm đặc biệt ở đối phương.

Sự chú ý dành cho nhau
Sự chú ý dành cho nhau cần phải được chú trọng duy trì để rút ngắn mối quan hệ giữa hai vợ chồng

Sự thay đổi trong tư tưởng khiến ánh nhìn của vợ, chồng không còn chan chứa tình cảm như xưa. Nếu bạn đang cảm thấy hôn nhân đã và đang chuẩn bị xuất hiện hai nguyên nhân trên thì hãy tìm cách ngăn chặn kịp thời trước khi quá muộn nhé!

Trên đây là nguyên nhân phổ biến khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên rạn nứt, thậm chí dẫn tới chia lìa. Hy vọng, thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết cách cải thiện mối quan hệ của mình để có một hạnh phúc viên mãn.

TIN LIÊN QUAN