Những bài học về tiền bạc mà bố mẹ nên dạy con trước khi trưởng thành

Nghe đọc bài

Thông thường, trẻ chỉ thấy bố mẹ tiêu tiền mà không hiểu được khái niệm về tài chính. Điều này sẽ dẫn tới việc khi trưởng thành, con bạn có thể tiêu xài hoang phí, chẳng biết tiết kiệm hoặc đầu tư để sinh lời. 

Các chuyên gia tin rằng, việc cho trẻ làm quen với tài chính trong giai đoạn từ 3 tuổi trở lên sẽ giúp chúng biết rõ hơn về tầm quan trọng của tiền. Điều này không chỉ giúp trẻ đạt được thành công về sau mà còn hình thành kỹ năng sống có giá trị, biết quyết định sáng suốt và trách nhiệm. 

Những bài học về tiền bạc mà bố mẹ nên dạy con trước khi trưởng thành
Bố mẹ nên dạy trẻ các bài học về tiền trước khi trưởng thành

Dưới đây là 5 bài học về tiền bạc mà bố mẹ nên dạy con trước khi chúng trưởng thành, hãy cùng theo dõi nhé!

Tiền là có hạn

Bài học đầu tiên mà bố mẹ nên dạy con về tài chính đó là tiền không tự dưng mà có. Ngoài ra, tiền cũng chẳng phải vô hạn để đáp ứng mọi yêu cầu của con, bởi đồng tiền luôn chứa đựng một giới hạn nhất định. 

Đối với con cái, bố mẹ cần cho chúng hiểu đồng tiền nào cũng đều là công sức, trí tuệ làm ra và nó chỉ có giới hạn nhất định nên không hẳn cái gì chúng ta yêu cầu cũng sẽ thành hiện thực. Bài học này sẽ giúp trẻ biết cách lường trước tiền cũng như hình thành tư duy tiêu tiền hợp lý. 

Tiền là có hạn
Hãy để trẻ biết đồng tiền có giới hạn

Ưu tiên trong chi tiêu

Bài học tiếp theo mà bố mẹ cần dạy con đó chính là biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bởi vì trong cuộc đời của mỗi chúng ta đều có những thứ mình cần mà muốn. 

Do đó, hãy phân tích cho trẻ biết đâu là ưu tiên hàng đầu, bố mẹ nên dạy con bài học về sự ưu tiên bằng việc để trẻ chọn cách tiêu tiền tốt nhất, từ đó hình thành thói quen chi tiêu hợp lý. 

Ưu tiên trong chi tiêu
Bố mẹ cần chỉ trẻ cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong việc chi tiêu

Tạo thói quen tiết kiệm

Với bất cứ đứa trẻ nào, bố mẹ cũng nên dạy con các bài học tiết kiệm để trẻ có thói quen không hoang phí trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi không còn xem tivi nữa thì tắt đi hoặc tắt điện sau những lần ra ngoài. 

Bố mẹ hãy khuyến khích con tiết kiệm tiền mừng tuổi, tích lũy trong túi và kiếm tiền bằng cách làm việc để trẻ có nhiều tiền hơn bằng chính sức lao động của mình. 

Tạo thói quen tiết kiệm
Tạo thói quen tiết kiệm cho trẻ sẽ giúp chúng hình thành tư duy sử dụng tài chính khoa học trong tương lai

Sử dụng ngân sách phù hợp

Chúng ta không nên bắt bọn trẻ dùng ngân sách tiền bạc theo cách mà bố mẹ muốn. Hãy dạy con phương pháp chi tiêu hợp lý, dần dần thói quen này sẽ ăn sâu vào tính cách, giúp bé lớn lên trở thành người quản lý tài chính chuyên biệt của mình. 

Sử dụng ngân sách phù hợp
Việc hình thành thói quen sử dụng ngân sách phù hợp sẽ giúp trẻ không tiêu xài hoang phí

Kiếm tiền cho những gì mà chúng muốn

Bố mẹ hãy dạy trẻ nên bỏ sức lao động cho những gì mà chúng muốn. Nếu trẻ thích món đồ chơi nào đó, bạn có thể yêu cầu con lau nhà, đổ rác, rửa bát,… Tiền lương sau những lần ấy sẽ đủ để trẻ mua được đồ chơi yêu thích. Điều này giúp trẻ biết trân trọng công sức lao động, nhận thấy rõ giá trị của mọi thứ xung quanh. 

Kiếm tiền cho những gì mà chúng muốn
Bố mẹ hãy để trẻ kiếm tiền cho những điều mà chúng mong muốn

Dạy trẻ quản lý tiền bạc là một kỹ năng thiết yếu, sẽ mang lại lợi ích về lâu dài cho trẻ. Hãy áp dụng 5 phương pháp giáo dục con vừa được Cộng đồng làm đẹp tổng hợp ở trên để giúp trẻ hình thành lối sống lành mạnh, không tiêu xài hoang phí khi trưởng thành nhé!

TIN LIÊN QUAN