Những bí quyết giúp món ăn của bạn ngon như ở nhà hàng 5 sao

Nghe đọc bài

Việc nấu ăn cũng giống như một môn nghệ thuật vậy, chỉ cần sử dụng vài nguyên liệu, thành phần và gia vị rồi pha trộn khéo léo là sẽ thu được kết quả ngon miệng. Tuy nhiên, điều thú vị nhất nằm ở các gia vị phổ biến và có sẵn trong mọi căn bếp nhưng lại giúp món ăn trở nên ngon thần thánh. 

Bơ 

Chất béo chính là yếu tố chính cần thiết để giúp món ăn trở nên thơm ngon. Nó làm tăng hương vị cũng như sự phong phú cho thực phẩm. Ngoài dầu và mỡ thì bạn cũng có thể chọn lựa bơ. Ở các nhà hàng 5 sao, mùi vị thức ăn được xào hoặc chiên với bơ nên luôn dậy mùi, kích thích vị giác.

Bơ 
Bơ béo là yếu tố chính cần thiết để giúp món ăn trở nên thơm ngon

Nước chanh

Hầu như rất ít người sử dụng nước chanh trong nấu ăn, thế nhưng chúng lại là cách làm dậy hương vị và giúp cân bằng vị giác rất hiệu quả. Chẳng hạn như vắt thêm nước chanh vào miếng cá chiên giòn, lúc này mùi vị không khác gì ở nhà hàng cao cấp. 

Nước chanh
Nước chanh giúp cân bằng vị giác rất hiệu quả

Bên cạnh đó, nước cốt chanh còn giúp món ăn không bị béo và bớt nặng nề gia vị, dầu mỡ.

Dầu mè

Dầu mè là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, đồng thời mang đến một hương vị vô cùng đặc biệt. Nguyên liệu này thường có mặt trong ẩm thực Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam.

Dầu mè
Dầu mè mang đến cho món ăn hương vị vô cùng đặc biệt

Dầu mè có mùi thơm nhẹ và hương vị mạnh mẽ nên một số món ăn sẽ bớt ngon, hấp dẫn nếu thiếu đi dầu mè.

Nước mắm

Không có gì quá ngạc nhiên khi nước mắm lại nằm trong danh sách những loại gia vị ngon nhất thế giới. Nó được sử dụng vào rất nhiều món ăn, chẳng hạn như nấu canh, hầm, xào, kho, thậm chí là ướp thịt để chiên hoặc nướng.

Nước mắm
Nước mắm được sử dụng vào rất nhiều món ăn

Một người nấu ăn ngon sẽ biết cách nên nếm nước mắm vừa phải. Bên cạnh đó, nước mắm còn giúp làm tăng độ đậm đà và vị umami cho các món ăn, khiến nó trở nên ấn tượng hơn.

Quế

Chúng ta thường biết là quế rất cần thiết trong quá trình nướng bánh và hầu như không có món bánh nào hoàn chỉnh nếu thiếu quế. Tuy nhiên, quế cũng được dùng cho các món ăn, rất phù hợp khi kết hợp cùng thịt heo hoặc gia cầm.

Quế
Quế rất phù hợp khi kết hợp cùng thịt heo hoặc gia cầm

Các nhà hàng 5 sao thường dùng bơ tan chảy để xào và kết hợp cùng quế để biến món beefsteak trở nên ngon hơn khi chúng ta áp chảo bò tại nhà. 

Đường nâu

Cũng giống như quế, đường nâu không chỉ dùng trong các món ngọt mà có ở cả những món mặn. Nó tạo nên một vị ngọt phù hợp cho nước súp và nước sốt, thậm chí làm cho thịt xông khói bớt mặn đi.

Đường nâu
Đường nâu giúp tạo nên một vị ngọt phù hợp cho thức ăn

Ngoài ra, đường nâu cũng thường được dùng làm màu cho các món ăn, từ đó tăng độ hấp dẫn và kích thích vị giác.

TIN LIÊN QUAN