Những bí quyết nuôi dạy trẻ hiệu quả của cha mẹ Hà Lan

Nghe đọc bài

Cách nuôi dạy con trẻ của các bậc phụ huynh tại đất nước Hà Lan thường ưu tiên tính độc lập, khả năng giao tiếp, tự phục hồi ở trẻ.

Chở con bằng xe đạp

Văn hóa đạp xe thường gắn liền với người dân Hà lan, đồng thời nó cũng bắt đầu từ rất sớm. Ngay khi trẻ vừa mới ngồi dậy thì chúng đã được quấn chặt vào trước chiếc xe đạp, di chuyển trên mọi cung đường cùng bố mẹ.

Đạp xe qua mọi thời tiết kể cả bão cùng với những trang bị phù hợp là cách dạy trẻ dù gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào trong cuộc sống thì chúng vẫn có thể dễ dàng vượt qua. Đồng thời, hoạt động này cũng giúp trẻ hình thành tính độc lập, tự chủ. 

Hầu hết, trẻ em ở Hà Lan được 9 hoặc 10 tuổi đều được phụ huynh yên tâm giao xe đạp cho con tự di chuyển khi đi học hoặc tới nhà bạn bè. Sự tự do và tin tưởng này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển thành người tự chủ, tự tin, tự lập. 

Chở con bằng xe đạp
Chở con bằng xe đạp sẽ giúp trẻ rèn luyện về thể chất lẫn tinh thần

Để con được tự do vui chơi

Việc trẻ em Hà Lan vui chơi, chạy nhảy tự do ở sân chơi là điều rất bình thường. Khi đưa con đi chơi, các bậc phụ huynh đều ngồi trên ghế, bình tĩnh trò chuyện với nhau, để những đứa trẻ thoải mái leo trèo hoặc chạy nhảy khắp nơi. 

Trẻ em ở Hà Lan ngay từ lúc còn nhỏ đã được khuyến khích khám phá môi trường xung quanh, tin tưởng vào bản thân và tự phủi bụi, đứng lên mỗi khi vấp ngã. 

Để con được tự do vui chơi
Để con được tự do vui chơi sẽ giúp khuyến khích trẻ khám phá môi trường xung quanh, tin tưởng vào bản thân

Không làm việc quá 40 giờ trong một tuần

Một trong những lý do khiến người Hà Lan được mệnh danh “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” là vì họ coi trọng sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Nghiên cứu năm 2021 cho thấy, gần nửa lực lượng lao động tại Hà Lan thường có công việc bán thời gian, mỗi ông bố cũng nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần để chơi cùng con cái. 

Có thời gian ở nhà sẽ đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian bên con, tham gia vào những hoạt động như: đi chơi, tập luyện thể thao, cắm trại,…

Không làm việc quá 40 giờ trong một tuần
Không làm việc quá 40 giờ trong một tuần sẽ đồng nghĩa với việc các bậc phụ huynh dành nhiều thời gian bên con

Ăn cùng con

Các bậc phụ huynh ở Hà Lan thường cố gắng ăn cùng con ít nhất 1 bữa ăn/ngày. Đây cũng chính là thời gian để các thành viên trong gia đình có thể kết nối, trò chuyện với nhau. 

Cảm giác được kết nối sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của tất cả mọi người trong gia đình, góp phần mang lại những đứa trẻ ngoan, hạnh phúc, cân bằng về mặt cảm xúc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để dạy trẻ cách ứng xử trên bàn ăn cùng một số kỹ năng xã hội khác. 

Ăn cùng con
Ăn cùng con chính là cách để các thành viên trong gia đình có thể kết nối, trò chuyện với nhau

Xây dựng thói quen về sự nề nếp 

Người Hà Lan thường áp dụng quy tắc “3R” trong quá trình dạy con, bao gồm: nghỉ ngơi, sạch sẽ và gọn gàng. Ngay khi con chào đời, các bậc phụ huynh ở Hà Lan đã được khuyến khích hình thành cho trẻ những thói quen tốt đẹp này. 

Trẻ em tại Hà Lan được sắp xếp lịch trình một cách rõ ràng, cho phép trẻ ngủ nhiều giấc, ưu tiên sự ổn định. Để phát triển tốt, trẻ nên có sự tổ chức, khả năng dự đoán, nghỉ ngơi và sự sạch sẽ. 

Xây dựng thói quen về sự nề nếp 
Xây dựng thói quen về sự nề nếp sẽ giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng mềm

Lắng nghe ý kiến của con cái

Các phụ huynh ở Hà Lan luôn muốn con mình cảm nhận được sự lắng nghe từ bố mẹ. Họ cho phép con tham gia vào quá trình đưa ra những quyết định cụ thể ngay khi chúng có thể hiểu ngôn ngữ và giao tiếp.

Thông qua cách này, trẻ sẽ học được cách đàm phán, thiết lập ranh giới cá nhân ngay từ lúc còn nhỏ. Khi bố mẹ hỏi ý kiến của con, đồng thời lắng nghe chúng nói, trẻ có thể phát triển ý thức một cách tích cực về giá trị bản thân.

Các bậc phụ huynh ở Hà Lan cũng không ngần ngại thảo luận các chủ đề tế nhị như: ma túy, tình dịch, giới tính để con trẻ có thể hiểu rõ bản chất của vấn đề. 

Lắng nghe ý kiến của con cái
Lắng nghe ý kiến chính là cách giúp con trẻ có thể phát triển ý thức một cách tích cực về giá trị bản thân

Trên đây là bí quyết nuôi dạy trẻ của các ông bố, bà mẹ người Hà Lan đã giúp con trẻ phát triển tư duy lẫn kỹ năng xã hội ngay từ nhỏ. Hy vọng với nội dung trên, bạn sẽ biết cách giáo dục con một cách khoa học, hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN