Những dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang thiếu hụt canxi

Nghe đọc bài

Ngay từ khi trẻ chào đời, nhu cầu canxi cần được đáp ứng đầy đủ để hệ xương khớp có thể phát triển một cách tối ưu. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy con mình đang bị thiếu hụt canxi, bố mẹ cần nắm bắt và tìm ra phương án khắc phục kịp thời.

Dù nam hay nữ thì ai cũng cần phải xây dựng cho mình một hệ xương khớp chắc khỏe. Đặc biệt là lúc còn trẻ, thanh thiếu niên, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung canxi, vitamin D để ngăn ngừa bệnh còi xương. Căn bệnh này khiến xương khớp mềm, chân vòng kiềng, phát triển chậm, đôi khi gây đau hoặc yếu cơ.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ đang thiếu hụt canxi
Trẻ cần bổ sung canxi đầy đủ để hệ xương khớp phát triển toàn diện

Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ chào đời, bố mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để con phát triển xương khớp tối ưu, giúp trẻ cao lớn trong tương lai. Nếu thấy bé cưng của mình có dấu hiệu thiếu hụt canxi thì phụ huynh phải  nhanh chóng tìm ra các biện pháp can thiệp kịp thời. 

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị thiếu hụt canxi

Ra mồ hôi trộm

Trẻ thường xuyên ra mồ hôi trộm, nhất là vùng lưng, đầu vào ban đêm khi ngủ là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt canxi. 

Ra mồ hôi trộm
Ra mồ hôi trộm là biểu hiện cho thấy trẻ thiếu hụt canxi

Sau khi con ngủ khoảng 1 giờ, nếu bố mẹ kiểm tra vẫn thấy trẻ ra mồ hôi trộm mặc dù điều hòa phòng phù hợp, quần áo thoáng mát thì khả năng cao là trẻ đang có nguy cơ thiếu hụt canxi. 

Bé ngủ không sâu giấc

Trẻ thường xuyên trằn trọc, thức khuya, khó đi vào giấc ngủ cũng có thể là biểu hiện cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt lượng canxi. 

Trẻ thường xuyên trằn trọc, thức khuya
Trẻ thường xuyên trằn trọc, thức khuya do thiếu canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc thiếu hụt canxi chính là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ của trẻ em. Bên cạnh đó, biểu hiện này cũng cảnh báo cơ thể đang cần bổ sung thêm kẽm, sắt, magie,…

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, răng yếu

Trẻ cao lớn chứng tỏ nguồn canxi được cung cấp đầy đủ, dồi dào. Tuy nhiên, nếu con bạn bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương thì rất có thể chúng đang bị thiếu hụt canxi.

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, răng yếu
Do thiếu hụt canxi nên trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng

Bên cạnh đó, nếu trẻ có những dấu hiệu khác đi kèm như dễ mủn răng hoặc răng yếu thì chắc chắn con bạn đang bị thiếu canxi trầm trọng. Bởi vì canxi chính là thành phần chủ yếu giúp quá trình hình thành răng cho bé diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Trẻ hay nôn trớ, vặn mình

Do thiếu hụt canxi trong máu nên trẻ sẽ có dấu hiệu nôn trớ, thở khò khè, dễ bị kích thích bởi tiếng động xung quanh. Đây cũng chính là triệu chứng thường thấy ở trẻ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ hay nôn trớ, vặn mình
Trẻ hay nôn trớ là triệu chứng cho thấy cơ thể thiếu canxi

Ngoài việc thiếu canxi thì trẻ có những dấu hiệu này thường bị thiếu hụt vitamin cùng một số loại khoáng chất khác như kẽm, sắt,…

Một số dấu hiệu không tố cáo việc trẻ thiếu canxi 

Rụng tóc vành khăn

Nhiều bố mẹ vẫn tin rằng hiện tượng rụng tóc vành khăn là do trẻ thiếu hụt canxi hoặc vitamin D. Chuyên gia nhận định, tình trạng này bắt nguồn từ việc bé nằm nhiều và tóc mỏng, yếu. 

Rụng tóc vành khăn
Rụng tóc vành khăn không liên quan gì đến việc cơ thể thiếu hụt canxi

Hơn nữa, khi đổ mồ hôi đọng ở phía sau cũng sẽ dễ gây rụng tóc vành khăn. Bên cạnh đó, một số bé hay có thói quen lắc đầu trước lúc đi ngủ, gây ra tình trạng tóc vành khăn rụng.

Do đó, tất cả tình huống rụng tóc vành khăn đều không liên quan tới việc trẻ thiếu hụt canxi hoặc vitamin D.

Chậm mọc răng

Chiếc răng đầu tiên của trẻ mọc sau khoảng 6 – 18 tháng tuổi. Có nghĩa là, bé mọc răng bất cứ giai đoạn nào trong khung thời gian trên đều rất bình thường. Chính vì thế, bé 11 tháng, 12 tháng hay 13 – 14 tháng chưa mọc răng hoàn toàn không liên quan tới việc thiếu canxi. 

Chậm mọc răng
Trẻ thường mọc răng từ 6 – 18 tháng tuổi

Khi con thiếu hụt canxi, bố mẹ cần làm gì?

Cách tốt nhất là bạn nên đưa con đi xét nghiệm để kiểm tra xem trẻ có bị thiếu canxi hay không, thiếu ở mức độ nào. Tốt nhất, bố mẹ nên bổ sung dự phòng canxi cho con để chúng cao lớn trong tương lai. 

Khi con thiếu hụt canxi, bố mẹ cần làm gì?
Bố mẹ cần chủ động bổ sung canxi cho con ngay từ lúc còn nhỏ

 

Mỗi năm khoảng 2 lần, mỗi lần từ 1 – 2 tháng , bố mẹ cần bổ sung canxi cho con bằng những loại được giới y tế khuyên dùng. Phụ huynh hãy chọn canxi có hàm lượng cao, không gây ra tình trạng nóng hoặc táo bón để con hấp thụ một cách tốt nhất. 

TIN LIÊN QUAN