Những dấu hiệu cho thấy thận của chúng ta đang gặp vấn đề

Nghe đọc bài

Nếu cơ thể chúng ta thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu này thì hãy chú ý nhé, bởi thận có thể đang gặp phải vấn đề không mong muốn gây ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất. 

Thận là cơ quan quan trọng, nằm ở phần lưng dưới chúng ta, đảm nhiệm vai trò lọc máu và các chất tồn dư bên trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người lại ít để ý tới sức khỏe của bộ phận này, chỉ khi đến đau nhức dữ dội thì mới tìm tới bệnh viện chữa trị. 

Do đó, bạn hãy chú ý tới những tín hiệu bất thường trên người, đặt biệt là thận bởi nó có thể đang cảnh báo sức khỏe đang gặp trục trặc mà bạn đang gặp phải. 

Thay đổi thói quen đi tiểu

Một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy thận đang gặp vấn đề đó là thói quen đi tiểu thay đổi. Nếu bạn thấy mình đi vệ sinh thường xuyên hơn, nhất là vào ban đêm hoặc nước tiểu chuyển sang sẫm màu, nhạt hơn bình thường thì bạn nên chú ý nhiều hơn tới sức khỏe của thận. 

Những thay đổi về màu sắc cũng như tần suất đi tiểu cho thấy chức năng thận đang gặp vấn đề và bạn nên đi khám sớm nhất. Điều này sẽ giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị từ sớm. 

Thay đổi thói quen đi tiểu
Thói quen đi tiểu cũng sẽ nói lên tình trạng sức khỏe của thận

Mệt mỏi dai dẳng

Mệt mỏi là điều rất bình thường, nhưng nếu tình trạng này diễn ra dai dẳng, không thuyên giảm khi nghỉ ngơi thì dấu hiệu này rất đáng báo động. Thận sản xuất ra một loại hormone có tên erythropoietin giúp kích thích quá trình sản xuất hồng cầu.

Do đó, nếu thận của bạn gặp vấn đề thì nó có thể dẫn tới việc thiếu máu, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi dai dẳng. 

Mệt mỏi dai dẳng
Mệt mỏi dai dẳng cũng có thể là triệu chứng của bệnh thận

Cơ thể sưng phù, tích nước

Thận giúp điều chỉnh sự cân bằng chất điện giải, chất lỏng bên trong cơ thể. Khi gặp vấn đề, lượng chất lỏng dư thừa sẽ tích tụ, dẫn tới tình trạng sưng tấy ở mắt cá, bàn chân và thậm chí là mặt. 

Sự sưng tấy được gọi là phù nề, dấu hiệu rất phổ biến của các vấn đề liên quan tới thận. Lúc này, nếu bạn không quan tâm tới sức khỏe có thể sẽ làm bệnh trầm trọng thêm, gây ra những biến chứng nặng hơn. 

Cơ thể sưng phù, tích nước
Cơ thể sưng phù, tích nước có thể bắt nguồn từ việc thận đang gặp vấn đề

Đau lưng không rõ nguyên nhân

Mặc dù đau lưng là triệu chứng khá phổ biến, nhưng cảm giác khó chịu dai dẳng và không giải thích được tại vùng lưng dưới có thể bắt nguồn từ căn bệnh thận. Bởi thận nằm ở hai bên cột sống, nếu bị viêm, nhiễm trùng hoặc xuất hiện sỏi thận sẽ gây ra tình trạng đau. 

Đau lưng không rõ nguyên nhân
Đau lưng không rõ nguyên nhân có thể bắt nguồn từ căn bệnh thận

Huyết áp cao

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, nếu chúng không hoạt động tốt có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Theo nhiều nghiên cứu từ Mỹ cho thấy, cứ 3 người trưởng thành thì 1 trường hợp bị huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ của bệnh thận. 

Huyết áp cao
Huyết áp cao có liên quan mật thiết tới chức năng thận

Vừa rồi là những triệu chứng cho thấy thận đang không được ổn định và bạn nên thăm khám để điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi sức khỏe thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhé!

TIN LIÊN QUAN