Những điều bố mẹ nên nói với con mình ngay từ khi chúng còn nhỏ

Nghe đọc bài

Những điều dưới đây không chỉ để dạy con mà chính phụ huynh cũng cần ghi nhớ cho bản thân mình để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Nhiều người cho rằng, trẻ nhỏ thường chẳng biết gì nên hãy đợi chúng lớn rồi mới bắt đầu dạy. Tuy nhiên, tính cách và cả tâm lý ở con trẻ lại hình thành từ rất sớm, nếu bố mẹ có thể nắm bắt, dạy con những điều cơ bản thì có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai. 

Kiến thức quan trọng hơn là điểm số

Có những bậc phụ huynh tỏ ra tức giận khi con mình không đạt điểm số cao hoặc vào được lớp chọn như mong muốn của bố mẹ. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi suy nghĩ đó, bởi không hẳn cứ điểm cao, học lớp tốt thì con sẽ phát triển tốt. Bởi suy cho cùng, điểm số vẫn không quan trọng bằng nguồn tri thức.

Kiến thức quan trọng hơn là điểm số
Hãy để trẻ biết kiến thức mới là yếu tố quan trọng hơn hết

Không làm điều gì đó chỉ do người khác không thích thế

Trẻ con thường coi trọng chữ tín và sự nể phục của bạn bè, do đó chúng cố gắng hết sức để có được sự tôn trọng từ mọi người. Điều này đôi khi dẫn đến một số hành động sai lệch nếu bố mẹ không kịp thời định hướng cho con trẻ. 

Bố mẹ hãy dạy cho trẻ biết được người trung thực, có chính kiến mới đáng được tôn trọng và kính nể chứ không phải làm việc và hành động theo ý muốn người khác hoặc làm hài lòng bất cứ ai mới là tốt. 

Không làm điều gì đó chỉ do người khác không thích thế
Dạy trẻ có chính kiến, không nên vì làm hài lòng bất cứ ai mà đánh mất mình

Bố mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất của trẻ

Đôi khi chỉ vì quá lo sợ những trận la mắng hay đòn roi từ bố mẹ mà trẻ em lại không dám mở lời đề nghị sự giúp đỡ. Để giải quyết tốt vấn đề này, phụ huynh hãy giúp con hiểu rằng, bố mẹ luôn là hậu phương vững chắc nhất của con trẻ. 

Mặc dù việc trở thành bạn bè của con là điều khó khăn, nhưng thay vì cáu gắt thì bố mẹ hãy kiềm chế và bình tĩnh lắng nghe những suy nghĩ, ý kiến từ con. Cảm giác tin cậy sẽ giúp trẻ dễ dàng nói ra điều mà mình khó trải lòng nhất. 

Bố mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất của trẻ
Hãy để trẻ cảm nhận được bố mẹ chính là hậu phương vững chắc nhất của chúng

Đừng sợ bị mắc lỗi

Việc học hỏi và rút kinh nghiệm từ những sai lầm chính là điều mà con trẻ nên làm. Ngoài ra, thông qua vấp ngã, trẻ có thể vượt qua nỗi sợ khi bị thất bại, dẫn tới thái độ e dè, không dám bắt tay vào bất cứ việc gì. Do đó, bố mẹ cần giúp con tự tin về bản thân nhiều hơn.

Đừng sợ bị mắc lỗi
Dạy trẻ không nên sợ bị mắc lỗi mà từ bỏ cơ hội phát triển bản thân

Nói không khi thật cần thiết

Trong nhiều trường hợp, nói không cũng chính là cách để bảo vệ bản thân cho trẻ. Bố mẹ không nên băn khoăn khi trẻ nói “không”, bởi vì thông qua hành động này, bé có thể thể hiện quan điểm, lập luận cá nhân chứ không răm rắp tuân thủ, nghe lời người khác. 

Mẹ hãy dạy bé nói không với người lớn hoặc thầy cô, và thậm chí là chính bản thân mình khi thấy việc làm hay lời nói nào không phù hợp. Hãy nuôi dạy con trẻ trở thành người có tính cách mạnh mẽ, độc lập chứ không phải lúc nào cũng tuân theo mệnh lệnh, sự sắp đặt của người khác. 

Nói không khi thật cần thiết
Việc học cách nói không cũng chính là cách hiệu quả để khẳng định bản thân

Trên đây là những điều mà bố mẹ nên nói cho trẻ biết khi chúng còn nhỏ để giúp con phát triển toàn diện trong tương lai. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp và khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

TIN LIÊN QUAN