Những điều khiến bạn dễ mất cảm xúc và lòng tin vào thứ mình đang có

Nghe đọc bài

Có những suy nghĩ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn mà không thể nào giải quyết tận gốc rễ vấn đề được, đôi khi làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Nếu hạn chế nó, bạn sẽ làm mọi thứ hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những kiểu suy nghĩ tưởng chừng rất vô nghĩa nhưng mọi người rất dễ dàng bị sụp bẫy và rơi vào vòng luẩn quẩn, không tìm ra phương hướng chính xác cho mình., cụ thể như:

Có tất cả hoặc không gì cả

Kiểu suy nghĩ này rất cực đoan, bạn khăng khăng muốn tìm ra một kết quả rõ ràng, đòi hỏi sự hoàn hảo không thể có được mà đôi lúc chính bạn cũng chẳng cần.

Có tất cả hoặc không gì cả
Suy nghĩ cực đoan sẽ đánh mất nhiều thứ mà lẽ ra nó không đáng phải như thế

Ví dụ trong một cuộc tranh cãi, bạn không chấp nhận 1 kết quả lửng lơ, muốn xác định ai đúng ai sai để xác định trách nhiệm. Vậy là bạn tập trung vào việc tranh cãi mà chưa đoái hoài gì tới giải quyết vấn đề.

Cái kết có thể là hỏng chuyện hoặc được việc như mong muốn nhưng lại đánh mất đi một mối quan hệ mà lẽ ra chưa tới mức phải như thế.

Kết luận quá vội vàng

Bạn có thể rơi vào một định kiến, kết luận nào đó khi chưa thu thập đầy đủ thông tin, dữ kiện mà chẳng nhận ra điều này chỉ mới là phán đoán. Điều này sẽ dẫn đến những chuyện chủ quan quá trớn do vội lạc quan hoặc hoảng sợ điều không đáng vì sự bi quan của mình.

Kết luận quá vội vàng
Kết luận quá vội vàng sẽ khiến bạn trở nên chủ quan trong mọi việc

Có 2 kiểu người dễ vội kết luận: Một là hay thích đọc suy nghĩ người khác rồi cho rằng mình biết hết mọi thứ về họ, kiểu thứ hai sẽ thường dự đoán tương lai trong khi các chuyên gia cừ khôi nhất cũng chưa hẳn đoán đúng.

Những người như vậy rất hay đưa ra hành động cứ như đã định hình mọi kết quả trong khi chẳng phải như thế. Như vậy, họ cũng chẳng sáng suốt, đôi lúc cảm thấy hối tiếc về việc mình làm.

Quá tự tin về cảm xúc của mình

Cảm xúc là thứ rất dễ thay đổi, đôi khi hình thành dựa trên sự tác động của môi trường ngoài. Lúc bạn cảm thấy xấu hổ thì vội kết luận mình ngu ngốc, thấy mọi người im lặng liền nghĩ rằng bản thân đã nói sai điều gì đó, hình thành tâm lý căng thẳng, lo âu.

Quá tự tin về cảm xúc của mình
Đừng đánh giá mọi chuyện dựa trên cảm giác của mình

Cách để thoát khỏi sự mù quáng này đó chính là đánh giá những lần mình cảm nhận như vậy liệu có đúng hay không? Sau khi xác định cảm xúc đã nói dối mình thế nào thì lần sau bạn sẽ bớt tin vào nó mà chỉ xem rồi ghi nhận giống như một sự tham khảo, rồi nhìn nhận mọi thứ bằng thực tế chứ không dựa trên cảm giác.

Vì một chuyện xảy ra mà kết luận tất cả

Bạn hay lấy chuyện đơn lẻ để kết luận cho mọi thứ, điều này khiến bạn trở nên cứng đầu, bảo thủ, cố chấp từ lúc nào mà bản thân chẳng hề hay biết. Hãy để ý xem, bạn có dùng những từ “luôn luôn”, “không ai”, “lúc nào cũng”, “tất cả mọi người” không nhé.

Vì một chuyện xảy ra mà kết luận tất cả
Đây là sự suy nghĩ theo chiều hướng quy chụp

Những câu như: vì sao tất cả mọi người đều chống lại tôi, tôi luôn làm mọi thứ trở nên tệ hại, không một ai lắng nghe tôi,… sẽ là minh chứng cụ thể cho sự suy nghĩ theo chiều hướng quy chụp đó của bạn.

Bạn sẽ thường có suy nghĩ đó khi xảy ra chuyện gì không theo ý mình, nỗi thất vọng tràn trề dẫn tới việc kết luận quơ đũa cả nắm, khiến bạn chẳng còn sức, động lực để cố gắng hoặc giải quyết vấn đề.

Lờ đi những điều tốt đẹp

Chúng ta thường không đánh giá cao những điều tốt đẹp, lợi ích hay thành quả quý giá mà bản thân đã và đang có. Chỉ cần thứ mình đang muốn không theo ý mình thì tất cả mọi chuyện đều trở nên vô nghĩa.

Lờ đi những điều tốt đẹp
Lờ đi những điều tốt đẹp sẽ khiến bạn không còn cảm xúc để tận hưởng cuộc sống

Ví dụ bạn hay than vãn, có nhiều bạn để làm gì khi mà những người kia vẫn tiếp tục ghét mình; mình thật tệ hại, cả ngày hôm nay không đâu ra đâu cả,… 

Chính thói quen lờ đi những điều tốt đẹp đã khiến bạn không còn cảm thấy trân trọng mọi thứ tích cực xung quanh mình, thậm chí chẳng có cảm xúc để tận hưởng cuộc sống. 

TIN LIÊN QUAN