Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết giúp gia đình bình an, may mắn cả năm

Nghe đọc bài

Theo dân gian, việc làm vỡ đồ dùng hoặc quét nhà là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Bởi người ta quan niệm rằng, nếu gia chủ phạm phải sẽ gặp vận xui cả năm. 

Người Việt vẫn quan niệm rằng, năm mới nếu gặp những điều tốt lành, may mắn thì cả năm sẽ suôn sẻ, an lành. Chính vì thế, dân gian vẫn hay kiêng cữ một số chuyện kém may mắn vào đầu năm để tránh gặp phải xui xẻo cả năm. 

Vậy thì những điều kiêng kỵ trong ngày Tết là gì? Để biết rõ hơn, hãy Cùng Cộng đồng làm đẹp lần lượt khám phá ở phần nội dung bên dưới nhé!

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết cần tránh

Theo dân gian, vào đầu năm mới, chúng ta nên kiêng kỵ những chuyện dưới đây để có một năm an lành, hạnh phúc:

Không quét nhà hoặc đổ rác ngày mùng 1

Vào ngày mùng 1 Tết, gia chủ không nên động tới cây chổi bởi theo quan niệm người Việt, việc quét dọn nhà cửa hoặc đổ rác trong ngày này chính là quét sạch tài lộc ra khỏi nhà. 

Ngoài ra, sau khi quét nhà, người ta thường quan niệm rằng sẽ phải cất chổi đi. Việc mùng 1 Tết bị mất chổi chính là điềm báo xấu, năm đó nhà có thể bị trộm vơ vét hết của cải trong nhà. 

Không quét nhà hoặc đổ rác ngày mùng 1
Không quét nhà hoặc đổ rác ngày mùng 1 đồng nghĩa với việc đẩy tài lộc, may mắn ra khỏi nhà

Không cho người khác nước hoặc lửa đầu năm

Lửa theo phong thủy sẽ tượng trưng cho sự may mắn, còn nước đại diện tài lộc luôn chảy vào nhà. Nếu đầu năm mới mà bạn để người khác lấy lửa hoặc nước thì cũng đồng nghĩa là bạn đánh mất đi may mắn của bản thân và gia đình. 

Do đó, những ngày đầu năm mới, bạn không nên hỏi mượn hộp quẹt hoặc cho người khác mượn để không vô tình đánh mất đi tài lộc của nhà mình nhé!

Kiêng làm đổ vỡ vật dụng

Trong số những điều kiêng kỵ trong ngày Tết thì việc làm đổ vỡ đồ dùng được xếp hàng đầu. Bởi vì điều này báo hiệu sự chia cắt, chia lìa, điều không thuận lợi trong các mới quan hệ. 

Không nên vay hoặc đòi nợ

Đầu năm mới cần kiêng kỵ vay tiền hoặc đòi nợ tiền bạc, bởi điều này sẽ báo hiệu gia chủ có một năm đi vay rồi đi trả, không thu được tiền tài vào nhà, hay bị túng thiếu, nợ nần. 

Ngoài ra, nếu cho vay tiền đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc “dâng” tài lộc của nhà mình cho người khác. Do đó, bạn nên nhớ tránh mắc phải những điều kiêng kỵ trong ngày Tết này nhé!

Không nên vay hoặc đòi nợ
Ngày đầu năm mới không nên vay hoặc đòi nợ

Không nên đi chúc Tết vào mùng 1

Chúc Tết vào ngày mùng 1 là một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết vì sợ sẽ xông đất gia đình người khác. Theo quan niệm cha ông, việc xông đất có vai trò quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới cả năm của gia chủ. 

Nếu bạn có tuổi vận không hợp mệnh với gia chủ thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiền tài, khiến gia đình người khác không gặp được may mắn trong năm mới. 

Không nên cãi nhau vào ngày mùng 1

Cãi nhau đầu năm là điều không hề may mắn chút nào, bởi Tết thường có con cháu sum vầy, cả nhà đoàn tụ với mong muốn đem đến niềm vui cả năm. Nếu cãi nhau thì xem như hết một năm còn lại gia đình sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui. 

Không mặc áo có tông đen hoặc trắng

Màu đen và trắng đại diện cho tang tóc, nên ngày đầu năm người ta thường kiêng mặc các trang phục có nhiều sắc thái này. Thay vào đó, mọi người sẽ ưu tiên những màu sắc sặc sỡ, tạo sự phấn khởi, vui vẻ, nhất là màu đỏ với vàng. 

Không mặc áo có tông đen hoặc trắng
Đầu năm chỉ nên mặc những bộ trang phục có màu sắc tươi tắn, rạng rỡ

Nói tục hoặc những điều xui xẻo

Những lời nói thốt ra trong năm mới cũng cần phải thật cẩn trọng vì thời điểm này, ai cũng mong may mắn đến nhà. Do đó, lời nói tục, xui xẻo cho dù là vui đùa đi chăng nữa thì cũng không nên nói ra. 

Ngay cả thức ăn cũng vậy, các món ăn chứa đựng hàm ý xui xẻo như trứng vịt, tôm, thịt chó, cá mè, thịt vịt,… đều không nên ăn trong ngày đầu năm, bởi quan niệm xưa cho rằng chúng mang đến điều không may mắn vào năm mới. 

Không nên mua đồ xui

Mua đồ mang hàm ý xui rủi cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Đầu năm, người ta thường không mua dao, thớt, chày, cối,… bởi quan niệm người xưa cho rằng, chúng mang đến điều không may mắn cho gia chủ. 

Không nên quan hệ nam nữ đầu năm

Mùng 1 và kể cả ngày rằm đều là thời điểm mà người phương Đông kiêng quan hệ nam nữ vào đầu năm. Họ quan niệm rằng, nếu trai gái gần gũi nhau sẽ mang đến vận xui cho gia đình. 

Không nên quan hệ nam nữ đầu năm
Không nên quan hệ nam nữ đầu năm vì dân gian quan niệm điều đó mang đến xui xẻo

Nhà có tang thì không nên xông đất

Theo quan niệm người Việt, người xông đất đầu năm đóng vai trò rất quan trọng đối với gia chủ. Đây là người ảnh hưởng lớn tới sự may mắn, tài lộc trong cả năm của mỗi gia đình. 

Ông bà ta quan niệm, người có tang mà đi xông đất sẽ mang lại vận xui, điềm báo xấu cho gia đình khác. Do đó, họ không nên xông đất, đi chúc Tết hoặc thăm hỏi nhà ai vào đầu năm. 

Tránh ăn trứng vịt lộn vào mùng 1

Nằm trong danh sách những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà chúng ta nên lưu tâm đó là không ăn trứng vịt lộn vào mùng 1. Theo quan niệm dân gian, trứng vịt sẽ đại diện cho sự đảo lộn, mọi chuyện diễn ra trái ý định của mình. 

Không nên cắt tóc vào đầu năm

Cắt tóc cũng là điều kiêng kỵ trong ngày Tết, vì theo ông bà ta quan niệm, tóc tai gắn liền với con người. Đồng thời đại diện sức khỏe của chúng ta, nếu cắt tóc sẽ cắt đi vận may, dễ bị bệnh tật. 

Không nên cắt tóc vào đầu năm
Cắt tóc vào đầu năm là điều xui xẻo không nên làm 

Những điều chúng ta không nên làm trong đêm giao thừa

Giao thừa là thời điểm thiêng liêng, chuyển giao giữa năm cũ với năm mới. Do đó, chúng ta cần nên tuân thủ những điều kiêng kỵ trong ngày Tết để bản thân, gia đình gặp nhiều may mắn.

Theo quan niệm người xưa, vào đêm giao thừa, trong nhà cần phải cẩn trọng mọi lời ăn tiếng nói và cả hành động để có một năm mới thuận lợi, bình an. 

Những điều chúng ta không nên làm trong đêm giao thừa
Đêm giao thừa, chúng ta cần nên cẩn trọng đến lời ăn, tiếng nói

Những món ăn nên kiêng kỵ vào ngày Tết

Việc tuân thủ những điều kiêng kỵ trong ngày Tết sẽ giúp chúng ta cảm thấy an tâm phần nào, đồng thời tránh được tai ương. Đặc biệt, ngoài việc cẩn trọng về hành động, trang phục thì bạn cũng nên chú ý tới thực phẩm.

Theo ông bà ta, việc ăn gì vào ngày Tết cũng sẽ ảnh hưởng tới đường công danh, sự nghiệp và sức khỏe của gia đình trong năm mới. Do đó, bạn cần kiêng chuối, sầu riêng, mực, tôm, thịt chó, bạch tuộc,… để cả gia đình có thể gặp may mắn cả năm nhé!

Những món ăn nên kiêng kỵ vào ngày Tết
Nên kiêng kỵ các món ăn mang ý nghĩa không may mắn vào ngày đầu năm mới

Tết là ngày mà bất kể gia đình Việt nào cũng mong muốn có một năm mới gặp nhiều may mắn, xua đi mọi xui xẻo. Chính vì thế, dù không thích thì bạn cũng nên ghi nhớ tuân thủ những điều kiêng trị trong ngày Tết để cả năm phát tài, phát lộc.

TIN LIÊN QUAN