Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi xuất hiện tình trạng chảy máu trong thai kỳ

Nghe đọc bài

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của mẹ bầu, thai nhi. Vì thế, hãy cùng Cộng đồng làm đẹp lần lượt tìm hiểu chi tiết về trình trạng này để biết cách xử lý hiệu quả, đảm bảo an toàn cho mẹ và con. 

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, việc trễ kinh rất có thể là dấu hiệu cho thấy đang mang thai. Tuy nhiên, không hẳn trường hợp nào cũng đúng và tình trạng kinh nguyệt không đều cũng rất khó thụ thai. 

Chảy máu âm đạo là hiện tượng thường hay xảy ra trong giai đoạn thai kỳ. Một số trường hợp như người có kinh nguyệt không đều xác nhận rằng họ đã bị chảy máu âm đạo khi mang thai.

Đầu tiên, phôi sẽ cố gắng bám vào thành tử cung, quá trình này được gọi là làm tổ. Thời điểm đó, một số mạch máu ở mẹ bầu cũng bị “rách” dẫn tới việc hình thành lượng máu đáng kể, dẫn tới hiện tượng chảy máu âm đạo (chảy máu cấy ghép).

Trên thực tế, lượng máu này được hình thành bởi mô của mẹ và phôi thai. Tuy nhiên, một số trường hợp chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của việc sảy thai khi phôi tách ra khỏi thành tử cung.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi xuất hiện tình trạng chảy máu trong thai kỳ
Hiện tình trạng chảy máu trong thai kỳ có thể cảnh báo sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi

Nên phân biệt với tình trạng chảy máu kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt sẽ diễn ra từ 21 – 35 ngày và kéo dài từ 3 đến 8 ngày. Bình thường, phụ nữ có tần suất, thời gian, cường độ chảy máu kinh nguyệt đều đặn. 

Tuy nhiên, chị em cũng nên lưu ý là kinh nguyệt có thể sẽ khác nhau trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, cả cường độ lẫn tần suất chảy máu đều thay đổi. 

Nên phân biệt với tình trạng chảy máu kinh nguyệt
Hiện tượng chảy máu âm đạo có thể xuất hiện do kinh nguyệt không đều

Tình trạng chảy máu âm đạo khi mang thai cảnh báo điều gì?

Một số trường hợp, phôi thai vẫn có thể mạnh khỏe dù bị chảy máu và không xuất hiện tình trạng gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều khả năng chảy máu âm đạo cũng là dấu hiệu cảnh bảo việc sảy thai. 

Tốt nhất, chị em nên lưu ý là sảy thai không chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối cùng của quá trình trục xuất thai nhi mà nó có thể bắt đầu bằng việc chảy máu dần dần rồi sau đó tiến triển thành tình trạng tống xuất máu. 

Hầu hết chị em đều được cảnh báo về những màu máu khác nhau để nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Chảy máu khi mang thai có thể xuất hiện từ hiện tượng rỉ máu lấm tấm cho đến chảy nhiều với các mảnh mô, cục máu đông. 

Tình trạng chảy máu âm đạo khi mang thai cảnh báo điều gì?
Tình trạng chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu ảnh báo sảy thai

Các triệu chứng thường thấy của hiện tượng sảy thai

Khi sảy thai, dấu hiệu phổ biến nhất đó chính là chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, bên cạnh những triệu chứng trên thì mẹ bầu còn có thể bị chuột rút, đau ở vùng bụng dưới hoặc phía trên xương mu cùng với cảm giác áp lực lên bộ phận sinh dục. 

Nên lưu ý rằng, không hẳn tất cả trường hợp chảy máu trong 3 tháng đầu đều dẫn tới việc sảy thai. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, đồng thời cảm thấy đau thì đây có thể là dấu hiệu sảy thai. 

Các triệu chứng thường thấy của hiện tượng sảy thai
Nếu mẹ bầu chảy máu âm đạo kết hợp mệt mỏi, chuột rút, đau ở vùng bụng dưới thì hãy đi khám kịp thời

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến quý bạn đọc một số thông tin liên quan tới hiện tượng chảy máu trong thai kỳ. Nếu mẹ bầu gặp các triệu chứng trên thì hãy liên hệ với bác sĩ một cách nhanh chóng, kịp thời nhé!

TIN LIÊN QUAN