Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp

Nghe đọc bài

Vào rằm tháng Chạp, việc chuẩn bị lễ vật đặt trên mâm cỗ thường được mọi người chú trọng hơn ngày thường. Hãy cùng Cộng đồng tìm hiểu xem cỗ cúng rằm tháng Chạp cần nên có gì nhé!

Thông thường, việc chuẩn bị cho mâm cỗ cúng tháng Chạp được nhiều gia đình chú trọng, bởi ngoài ý nghĩa tri ân tổ tiên và các vị thần linh đây còn là dịp để cầu mong những ngày cuối năm bình an, tai qua nạn khỏi, tránh gặp rủi ro. 

Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp

Tùy theo phong tục tại mỗi địa phương và điều kiện của từng gia đình mà mâm lễ cúng rằm tháng Chạp được mọi người chuẩn bị khác nhau. Có nơi chỉ làm cỗ chay, nhiều trường hợp sẽ chọn cỗ mặn hoặc cả hai. 

Mâm cỗ chay cúng vào ngày rằm tháng Chạp thường có: hương, trầu cau, hoa tươi, nến hoặc đèn, nước sạch, trái cây. Ngược lại, mâm cỗ mặn sẽ gồm những món sau:

  • Gà luộc: Trong mâm cúng ngày rằm tháng Chạp thường không thể thiếu gà luộc với làn da căng bóng, màu vàng đẹp, hai cánh xòe ra, đầu ngẩng cao. Nên chọn loại gà trống để cúng, bởi nó thể hiện được sự chu đáo của gia chủ. 
Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp
Gà luộc là món không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng của người Việt
  • Xôi gấc hoặc xôi đậu: Địa xôi gấc đỏ au đại diện cho sự may mắn, tài lộc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ xôi đậu để dâng cúng thần linh.
  • Bánh chưng: Ngày rằm tháng Chạp được đánh giá là sự mở đầu của Tết Nguyên đán. Chính vì thế, một đĩa bánh chưng xanh sẽ gợi thêm không khí xuân mới đang đến thật gần. Màu xanh của bánh chưng cũng giúp mâm cỗ thêm hài hòa hơn. 
Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp 2
Bánh chưng sẽ gợi thêm không khí xuân mới đang đến thật gần
  • Canh: Bên trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp cũng không thể nào thiếu đi món canh. Để cỗ thêm đủ đầy, bạn có thể nấu canh miến, canh rau củ, canh măng mọc với nhiều màu sắc khác nhau.
  • Chả hoặc giò: Những đĩa chả, giò được cắt tỉa hình hoa đẹp mắt sẽ giúp mâm cỗ trở nên trọn vẹn hơn. Ngoài ra, một số gia đình cũng làm thêm các món giò đủ hương vị màu sắc như giò cuốn ngũ sắc, giò thủ, giò cuốn tai heo,…
Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp 3
Chả được cắt tỉa hình hoa đẹp mắt sẽ giúp mâm cỗ trở nên trọn vẹn hơn
  • Nem rán: Những cuốn nem rán thơm giòn sẽ giúp mâm cỗ cúng của bạn thêm tươm tất hơn.
  • Món xào: Món xào trong mâm cỗ cúng vào rằm tháng Chạp rất đa dạng, từ đơn giản cho tới phức tạp. Ví dụ như rau cải chíp xào nấm hương hay thịt bò xào ớt chuông,… người làm cỗ sẽ chọn lựa phù hợp để tạo sự hài hòa với các món khác. 
Những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp 4
Tùy thuộc vào từng mâm cỗ mà người nấu sẽ chọn lựa món xào phù hợp
  • Vài món mặn khác và rượu gạo

Nhìn chung, tùy thuộc vào điều kiện, quan điểm và tín ngưỡng mà các gia đình sẽ chọn lựa làm mâm cỗ mặn hoặc chay. Điều quan trọng hơn cả đó chính là sự thành tâm của gia chủ. 

Có nên thực hiện cúng rằm tháng Chạp trước vài ngày không?

Thực tế, điều này không cần phải quá cứng nhắc, các gia đình có thể tùy ý thực hiện theo phong tục, tập quán của địa phương và điều kiện tài chính. Rất nhiều nhà cúng trước rằm, nhưng một số người lại cho rằng lễ này không nên tiến hành quá sớm.

Năm nay, rằm tháng Chạp sẽ rơi vào thứ 5 (ngày 25/01/2024) là ngày làm việc trong tuần nên mọi người có thể sắp xếp cúng trước từ chiều tối 14 âm lịch để tránh trường hợp hôm sau quá bận, không kịp cúng. 

Giờ cúng rằm tháng Chạp cũng không quá quan trọng, miễn là bạn cúng trong khoảng 2 ngày 14 và 15 âm lịch. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất thường sẽ thực hiện vào chiều tối hoặc ban ngày, tránh cúng quá muộn. 

Có nên thực hiện cúng rằm tháng Chạp trước vài ngày không?
Gia chủ có thể cúng vào trưa hoặc chiều hôm trước để tránh việc cúng muộn

Trên đây, Cộng đồng làm đẹp đã chia sẻ đến bạn danh sách những lễ vật cần có trong mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp. Hy vọng, thông qua bài viết vừa rồi, bạn sẽ biết cách chuẩn bị tươm tất cho dịp lễ cuối năm này.  

TIN LIÊN QUAN