Những loại hoa nên và không nên mua về cúng vào tháng 7 âm lịch

  Nghe đọc bài

  Có rất nhiều loại hoa dâng cúng rằm tháng 7 vừa thơm, vừa đẹp, nhưng không phải hoa nào cũng phù hợp để cúng lễ mà phải cần được chọn lựa kỹ càng.

  Các loại hoa nên cắm trên bàn thờ vào tháng 7 âm lịch

  Hoa sen

  Loài hoa này được rất nhiều người yêu quý, đặc biệt là trong giới phật tử. Hoa sen được nhà chùa sử dụng để cúng và làm chỗ ngồi cho chư phật. 

  Ở các đền thờ, nghệ phẩm thời cổ, hoa sen còn được sử dụng để trang trí. Thời Ai Cập cách đây 5000 năm, hoa sen chính là một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật hội họa và điêu khắc. 

  Từ ngàn xưa, hoa sen được chọn là vật linh thiêng đối với các tôn giáo, bởi vì nó tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình, đại diện của đấng sáng tạo vật chất, tinh thần vạn vật. Do đó, hoa sen rất phù hợp để chúng ta lựa chọn mua về cúng vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. 

  Hoa sen
  Hoa sen tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình

  Hoa hồng

  Dâng một lọ hoa hồng đỏ tươi trên bàn thờ vừa đẹp lại vừa sang trọng, giúp gia chủ xua đuổi tà khí, giữ được sự bình yên cho gia đình. Do đó bạn nên kết hợp loài hoa này cùng với mâm cúng rằm tháng 7 để gia đạo êm ấm, hạnh phúc viên mãn nhé!

  Hoa ngọc lan

  Loài hoa này trắng muốt, nhỏ nhoi, chúng tự nép mình trong vòm lá xanh nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát, lan tỏa khắp nhà. 

  Lá, hoa và hình dáng của ngọc lan rất giống mộc lan, tuy nhiên loài hoa này thường mọc thành cụm giữa các nách lá chứ không mọc đơn ở đầu cành như ở mộc lan. 

  Hoa ngọc lan
  Hoa ngọc lan có mùi hương thơm ngát, rất phù hợp để đặt lên bàn thờ gia tiên

  Hoa đồng tiền

  Hoa đồng tiền tượng trưng cho tiền tài, thịnh vượng, tuổi thọ và sức khỏe. Hoa đồng tiền thường chưng trên bàn thờ thường là hoa hoa đồng tiền kép. 

  Hiện nay, loại hoa đồng tiền vàng được người dân ưa chuộng, thường chọn đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng 7 âm lịch. 

  Hoa huệ ta

  Loài hoa này mang ý nghĩa thuần khiết, tao nhã nên rất thích hợp để dâng lên bàn thờ vào các dịp đặc biệt. Huệ ta còn có mùi hương dịu nhẹ, lâu tàn, giữ được dài ngày. 

  Khi mua hoa để cúng vào rằm tháng 7, bạn nên chọn những bông tươi tắn, cắm vào bình với số lẻ. Bởi theo quan niệm tâm linh, những số 1, 3, 5,7, 9 được cho là số dương, tượng trưng cho may mắn. 

  Hoa huệ ta
  Hoa huệ ta mang ý nghĩa thuần khiết, tao nhã nên rất thích hợp để dâng lên bàn thờ

  Hoa mẫu đơn

  Đây cũng là loài hoa được sử dụng nhiều trong những dịp thờ cúng gia tiên. Hoa mẫu đơn có màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. 

  Các loại hoa không nên cắm trên bàn thờ vào tháng 7 âm lịch

  Hoa nhài

  Đây là biểu tượng của tình yêu, sự tận tâm và lòng chung thủy. Ngoài ra, mỗi loại hoa có màu sắc khác nhau đều mang ý nghĩa riêng biệt. Tuy nhiên, theo dân gian thì hoa nhài thể hiện những điều không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh nên không dùng để cúng.

  Hoa nhài
  Hoa nhài thể hiện những điều không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh nên không dùng để cúng

  Cúc vạn thọ

  Đây là loại hoa có tên hay, màu vàng, ở miền Trung thường sử dụng vì dễ sống, sắc thái nổi bật thể hiện sự tươi tắn, may mắn và thịnh vượng.

  Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy thì chúng ta không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ nhằm tránh gặp những điều chẳng may. Mặc khác, cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng trong quá trình cúng kiếng.  

  Hoa đại (chămpa, sứ)

  Mặc dù loại hoa này rất thơm, màu đẹp nhưng lại không được sử dụng để cúng trên bàn thờ, bởi vì dân gian cho rằng nó liên quan tới chuyện tình yêu. 

  Hoa đại (chămpa, sứ)
  Hoa đại liên quan tới chuyện tình yêu nên không sử dụng để cúng

  Hoa giả, hoa nhựa

  Theo quan niệm dân gian, hoa giả hay hoa nhựa chính là sự giả dối. Tuy nhiên, hoa cúng cần phải biệt hiện bằng tấm lòng, thành tâm của gia chủ nên không sử dụng để đặt lên bàn thờ gia tiên. 

  Vừa rồi là những thông tin liên quan tới các loại hoa nên và không nên dùng để đặt lên bàn thờ gia tiên. Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị chỉn chu mâm cơm cúng trong ngày rằm tháng 7 này. 

  TIN LIÊN QUAN