Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi cơm điện

Nghe đọc bài

Nồi cơm điện là một trong những loại thiết bị không thể thiếu của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên cách sử dụng như thế nào để giảm lượng điện năng tiêu thụ tối đa thì không hẳn ai cũng biết rõ.

Nồi cơm điện là thiết bị được sử dụng hằng ngày của hầu hết mọi gia đình. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng, năng lượng điện tiêu thụ khi đang nấu cơm sẽ cao hơn lúc chuyển sang chế độ hâm nóng. 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi cơm điện
Cách sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện năng tối ưu

Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, bởi dù ở chế độ nào thì nguồn năng lượng tiêu thụ vẫn như nhau. Hơn nữa, việc sử dụng nồi cơm điện sai cách cũng sẽ gây tiêu hao rất nhiều điện năng.

Do đó, để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả khi sử dụng nồi cơm điện, bạn hãy áp dụng những bí quyết dưới đây:

Chọn nồi cơm điện có dung tích và công suất phù hợp

Để nồi cơm điện tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ và bền thì khi mua nồi, bạn cần chọn những sản phẩm có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Chọn nồi cơm điện có dung tích và công suất phù hợp
Tùy vào số lượng thành viên của gia đình mà bạn sẽ chọn nồi cơm có dung tích tương ứng

Với gia đình có 2 – 4 người thì nên dùng nồi với dung tích từ 1 – 1,5 lít, còn 4 – 6 thành viên hãy mua sản phẩm đạt dung tích 1,6 – 2 lít. Nếu nhà bạn đông người hơn nữa thì cần chọn nồi trên 2 lít là phù hợp nhất.

Canh thời gian nấu cơm hợp lý

Bạn không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nấu khi cách bữa ăn khoảng 30 – 45 phút. Bởi sau khi cơm chín, nồi thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ là lúc này nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng đấy nhé! 

Canh thời gian nấu cơm hợp lý
Bạn nên nấu cơm từ 30 – 45 phút trước khi ăn để tiết kiệm điện năng

Ngâm gạo trước khi nấu cơm

Ngâm gạo trước khi nấu với nước nóng hoặc ấm thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30% lượng điện năng tiêu thụ trong mỗi lần nấu. 

Ngâm gạo trước khi nấu cơm
Ngâm gạo trước khi nấu cơm sẽ giúp tiết kiệm đến 30% điện năng

Ngoài ra, việc ngâm gạo trước khi nấu còn giúp cho cơm nở đều, chín mềm và thơm ngon hơn. Chính vì thế, chỉ cần bớt chút thời gian để ngâm gạo thì sẽ vừa tiết kiệm điện, vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn. 

Thường xuyên vệ sinh nồi

Khi nấu cơm, hơi nước, cặn bã sẽ tích tụ và bám vào các chi tiết trên nồi. Khi nguồn điện dẫn đến những thiết bị này để giúp nồi cơm điện hoạt động sẽ bị cản trở, gây hao phí điện năng. Do đó, bạn cần vệ sinh nồi thường xuyên nếu muốn tiết kiệm điện, đảm bảo nồi hoạt động tốt.

Vệ sinh bên trong thân nồi và làm sạch mâm nhiệt xung quanh thân, đáy nồi sẽ giúp quá trình nấu cơm tiết kiệm điện năng cũng như độ bền hơn.

Cách vệ sinh nồi cơm điện giúp tiết kiệm điện hiệu quả

Lòng với thân nồi cơm và nhất là mâm nhiệt nếu bị bẩn sẽ cản trở lượng điện năng di chuyển đến thiết bị, từ đó gây hao phí điện. Do đó, bạn cần làm sạch nồi thường xuyên để loại bỏ các vết bẩn, làm tăng tuổi thọ cho sản phẩm, ít tốn điện khi nấu cơm hơn.

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng cần được vệ sinh đều đặn nhằm đảm bảo những thứ như cặn bã, nước thừa không đọng lại để chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn bên trong thực phẩm. 

Vừa rồi là những cách giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng nồi cơm điện. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống nhé!

TIN LIÊN QUAN