Những lý do khiến trẻ hay ném đồ mà không phải phụ huynh nào cùng biết

Nghe đọc bài

Nhiều bố mẹ cho rằng, con trẻ thường xuyên ném đồ đạc là đang nghịch ngợm, không chịu nghe lời. Nhưng trên thực tế thì hành vi này của trẻ có thể bắt nguồn từ 3 nguyên nhân sau.

Sự phát triển giác quan

Một đứa trẻ khi mới sinh ra vẫn chưa biết gì nhưng sau một khoảng thời gian, bé sẽ phát triển không ngừng và dần “đánh thức” khả năng riêng biệt của bản thân. Chính vì vậy, bạn thường thấy trẻ có những hành vi tiêu cực như ném, đập phá đồ đạc. 

Chẳng hạn như, khi khả năng điều khiến chân, tay phát triển, trẻ sẽ phát hiện bản thân có thể cầm nắm mọi đồ vật thông qua sự kiểm soát của mình, từ đó hình thành các hành vi như vứt bỏ hay đập phá đồ đạc.

Tiếp đến, do sự tò mò và khao khát trải nghiệm nên trẻ sẽ liên tục lặp đi lặp lại, thực hành cũng như trải nghiệm các hành vi này để làm quen với khả năng của bản thân, đồng thời nâng cao năng lực cá nhân.

Sự phát triển giác quan
Quá trình phát triển giác quan của trẻ có thể dẫn tới những hành vi tiêu cực như ném, đập phá đồ đạc

Hơn nữa, khi ném đồ vật thì quỹ đạo cũng như âm thanh đồ vật rơi xuống đất sẽ tạo ra sự kích thích lớn hơn đối với những giác quan của trẻ, kể cả thính giác và cả thị giác, điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Trong mắt trẻ, ném bỏ đồ đạc chính là một loại hành vi học được mà bản thân sẽ không nghĩ việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh. Nói đơn giản, ở một giai đoạn nhất định, trẻ ném đồ vật thể hiện quá trình phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Cách để trẻ thể hiện mong muốn

Dù việc ném đồ có thể bắt nguồn từ sự phát triển của trẻ nhưng hành vi này đôi khi cũng chẳng phải do nguyên nhân này gây ra. Vì thiếu ngôn ngữ cũng như khả năng thể hiện nên các bé sẽ bày tỏ mong muốn của mình thông qua hành vi ném, đập phá đồ đạc.

Cách để trẻ thể hiện mong muốn
Ném đồ cũng có thể là cách để trẻ bày tỏ mong muốn của mình

Chẳng hạn, khi trẻ có tâm trạng không vui, việc ném đồ đạc sẽ thể hiện cảm xúc của bản thân để bố mẹ nhận thấy điều đó. Hoặc trường hợp trẻ vừa học được một kỹ năng mới, toàn thân tràn đầy niềm vui, phấn khởi thì trẻ bày tỏ trạng thái háo hức đó bằng cách ném đồ đạc.

Mong muốn nhận sự quan tâm từ bố mẹ

Nguyên nhân này khá phổ biến trong các gia đinh hiện đại, bố mẹ luôn cảm thấy con mình lạ lùng và thường xuyên ném đồ đạc lung tung. Trên thực tế, nếu trẻ vứt đồ đạc một cách bất ngờ, có thể chúng đang cần sự bầu bạn của các bậc phụ huynh.

Không ít các ông bố, bà mẹ vì cuộc sống mưu sinh, công việc mà không quan tâm nhiều đến con cái. Điều này khiến trẻ thiếu đi sự an toàn và thoải mái về mặt tinh thần trong quá trình phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Mong muốn nhận sự quan tâm từ bố mẹ
Nếu trẻ vứt đồ đạc một cách bất ngờ, có thể chúng đang cần sự quan tâm từ bố mẹ

Vi mong muốn được bố mẹ chú ý nhiều hơn, có cảm giác an toàn từ bố mẹ, trẻ sẽ áp dụng các phương pháp đơn giản và hiệu quả để thu hút sự quan tâm từ phụ huynh, trong số đó, việc ném đồ đạc sẽ là cách tốt nhất. 

Hành vi ném đồ vật ở trẻ tuy không cố ý, nhưng nếu bé được phép ném đô vật sẽ có tác động vô cùng lớn. Do đó, bố mẹ nên chú ý và xây dựng cho con mình một danh sách các biện pháp can thiệp kịp thời.

Cách xử lý khi trẻ ném, đập phá đồ đạc

Đối với hành vi ném đồ đạc do phát triển các giác quan

Khi trẻ có hành vi ném đồ đạc trong giai đoạn chưa đầy 1 tuổi thì phần lớn do vấn đề phát triển bản thân của trẻ. Bởi giai đoạn này, não bộ cùng các giác quan, cơ xương,… ở trẻ đang ngày một hoàn thiện, dần hình thành mối quan hệ phối hợp và liên kết chặt chẽ với nhau.

Đối với hành vi ném đồ đạc do phát triển các giác quan
Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách ném đồ sao cho không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Chính vì vậy, khi đối mặt với hành vi ném đồ vật do phát triển các giác quan ở tẻ thì bố mẹ cần lưu ý không nên ngăn cản thẳng thừng mà hãy tôn trọng con bằng cách hướng dẫn trẻ cách ném đồ sao cho không gây tiêu cực đến những người xung quanh.

Bố mẹ nên tự chủ động chơi trò ném bóng hoặc ném bao cát cùng con. Nhờ sự hướng dẫn từ phụ huynh, trẻ sẽ dần hình thành thói quen ném đồ có mục đích. Điều này không chỉ giúp trẻ sớm nhận ra tác dụng tích cực từ việc ném đồ đạc mà còn ngăn chặn các thói quen xấu ở trẻ.

Đối với việc ném đồ do cần tạo sự chú ý

Với hành vi này, bố mẹ cần hướng dẫn, uốn nắn, hãy giáo dục con đúng cách ngay từ nhỏ để trẻ hình thành thói quen ném bỏ đồ đạc. Trước hết, phụ huynh nên làm rõ hành vi thiếu chuẩn mực của việc xả rác nhằm giúp trẻ nhận thức đúng đắn. Tiếp theo, bố mẹ cần chỉ dẫn trẻ thu dọn những thứ chúng vừa vứt.

Đối với việc ném đồ do cần tạo sự chú ý
Phụ huynh nên làm rõ hành vi thiếu chuẩn mực của việc xả rác bừa bãi của trẻ

Bên cạnh đó, phụ huynh cần chú ý nâng cao khả năng phán đoán của trẻ về tính chất của vật, ví dụ như rác nên vứt vào thùng rác còn đồ chơi thì ném trong hộp đồ chơi nhưng điện thoại di động tuyệt đối không được ném xuống đất.

Cuối cùng, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện đúng hành vi để hình thành những cảm xúc tích cực, có lợi cho việc sửa chữa các thói quen xấu ở trẻ một cách nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN