Những món ăn dặm không bổ dưỡng mà còn dễ gây hại cho bé

Nghe đọc bài

Trẻ ăn dặm sai cách rất nguy hại đối với sức khỏe, đặc biệt là các loại thực phẩm mà bố mẹ cứ nghĩ rằng chúng rất bổ dưỡng cho con. 

Trẻ đủ 6 tháng tuổi thường sẽ được bố mẹ cho ăn dặm, nhưng đối với những phụ huynh chưa có kinh nghiệm chăm con, việc sử dụng loại thực phẩm gì và ăn bao nhiêu thì không hẳn ai cũng nắm bắt rõ.

Thông thường, chị em mới sinh sẽ học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con từ ông bà, người lớn tuổi. Tuy nhiên, những phương pháp đó không phải lúc nào cũng phù hợp với xã hội hiện nay, bởi một số cách đã trở nên lỗi thời. 

Những món ăn dặm không bổ dưỡng mà còn dễ gây hại cho bé
Bố mẹ cần học hỏi kinh nghiệm từ người lớn kết hợp đọc sách báo để có cách cho con ăn dặm tốt nhất

Trên thực tế, để nuôi dạy con cái một cách khoa học, giúp trẻ phát triển lành mạnh thì bố mẹ cần đọc thêm nhiều sách liên quan tới việc ăn dặm cũng như các loại thực phẩm bổ sung cho trẻ. 

Đặc biệt, trẻ ăn dặm cần phải tuân thủ theo nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ nhỏ đến lớn và từ thực vật đến động vật”. Nếu áp dụng tốt điều này, bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối không đáng có, không gặp sai lầm trong việc nuôi dạy con cái. 

Dưới đây là 4 loại thực phẩm không đáp ứng đủ dưỡng chất cho trẻ, đồng thời có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cùng sự phát triển của trẻ nhỏ.

Nước dùng

Trong tâm trí của nhiều phụ huynh, nước dùng từ xương hầm, rau củ các loại rất giàu chất dinh dưỡng. Khi bé chưa mọc răng, một số người cho trẻ ăn nước dùng vì nghĩ rằng tinh chất từ thực phẩm đã được hòa tan vào nước. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn không phải vậy. 

Mặc dù khi nấu thực phẩm bên trong nước, một phần dưỡng chất sẽ chuyển sang nước dùng nhưng không hẳn là toàn bộ đều hòa tan vào đó. 

Nước dùng
Nước dùng có thể chứa nhiều chất gây hại từ thuốc trừ sâu còn sót lại trong rau củ quả

Bên cạnh đó, nước dùng còn có thể chứa nhiều chất gây hại từ thuốc trừ sâu còn sót lại bên trong rau củ quả, điều đó thật sự không tốt đối với sức khỏe của trẻ. 

Ngoài ra, trẻ uống quá nhiều nước dùng không chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp trẻ cảm thấy no nhưng cơ thể lại không hấp thụ được hoàn toàn các dưỡng chất. Điều này dễ dẫn tới việc trẻ bị đói và thiếu chất. 

Cháo trắng

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn giữ thói quen nuôi con bằng việc dùng cháo trắng cho bé ăn. Tuy nhiên, món này không cung cấp nhiều dưỡng chất, phần lớn là nước và một lượng nhỏ tinh bột, chứa ít chất dinh dưỡng. 

Do đó, nấu cho bé ăn cháo gạo thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. 

Cháo trắng
Cho trẻ ăn cháo trắng thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng

Ngũ cốc tinh chế

Hiện nay, nhiều phụ huynh cho con ăn ngũ cốc chế biến sẵn, tuy nhiên nếu quá lạm dụng loại thực phẩm này thì hoàn toàn không tốt. Bởi ngũ cốc rất giàu chất xơ gây khó tiêu, đặc biệt là những bé mới bắt đầu ăn dặm có hệ tiêu hóa kém. 

Ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế rất giàu chất xơ gây khó tiêu cho trẻ

Hải Sản

Hải sản giàu chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại không phù hợp để các bé ăn sớm. Bởi trong loại thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng, nếu chế biến sai cách sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp còn gặp vấn đề dị ứng với hải sản. Do đó, những trẻ mới bắt đầu ăn dặm, tốt nhất nên hạn chế dùng hải sản.  

Hải Sản
Hải Sản có thể chứa ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của trẻ

Cho con ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, đồng thời tạo cơ hội để trẻ tiếp cận với các loại thực phẩm mới, học cách ăn uống độc lập.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường rất dễ mắc phải một số sai lầm mỗi khi cho con ăn dặm. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý trong việc chọn lựa thực phẩm. 

Vừa rồi là những loại thực phẩm không những cung cấp ít dưỡng chất cho con trẻ mà còn có thể gây hại đối với sức khỏe của bé. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để nắm bắt thêm nhiều kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con thật sự bổ ích nhé!

TIN LIÊN QUAN