Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ngoại tình phổ biến hiện nay

Nghe đọc bài

Một số quan điểm của các nhà tâm lý học dưới đây chính là kết quả nghiên cứu về những nguyên nhân có khả năng làm tăng nguy cơ xảy ra việc ngoại tình.

Những câu chuyện lãng mạn, kịch tính của các mối quan hệ thường được kể lại chân thực, sâu sắc bởi một số đạo diễn nổi tiếng, nhà văn hay thậm chí là người hàng xóm quen thuộc. Vậy điều gì khiến nhiều cặp đôi tan vỡ chỉ vì ngoại tình? 

Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ngoại tình phổ biến hiện nay
Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ ngoại hình hiện nay

Dưới đây là một số quan điểm từ các nhà khoa học tâm lý, kết quả nghiên cứu về những trường hợp có khả năng cao gây ra việc ngoại tình, hãy cùng theo dõi nhé!

Thiếu sự thân mật

Không có khả năng chuyện trò chân thành với người bạn đời, thiếu sự chia sẻ, đồng hành chính là nguyên nhân khiến phụ nữ và cả đàn ông tìm kiếm một mối quan hệ ngoài luồng.

Một số định kiến cho rằng, động cơ chính khiến người đàn ông ngoại tình chính là tình dục. Tuy nhiên, trong cuốn sách “Sự thật về sự lừa dối của mình”, tác giả Gary Neuman đã nhắc đến việc 47% nam giới từng lừa dối phụ nữ chỉ vì không có sự thân mật, gắn kết về mặt tình cảm.

Thiếu sự thân mật
Thiếu sự chia sẻ, đồng hành chính là nguyên nhân dẫn tới việc ngoại tình

Người đàn ông thường không thích thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài, cũng chính vì thế mà phụ nữ cũng chẳng để ý tới việc anh ta cũng cần sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ.

Do đó, phụ nữ hãy dành thời gian để chia sẻ cùng họ nhiều hơn trong những câu chuyện, cảm xúc cũng như quan điểm cá nhân. Điều này không chỉ giúp ích khi bạn mới bắt đầu một mối quan hệ mà nó còn làm chất xúc tác, khiến tình cảm đôi lứa trở nên bền vững.

Mối quan hệ nhàm chán

Việc thiếu đi các cảm xúc mới mẻ trong đời sống tình dục cũng chính là lý do tại sao 70% đàn ông và 49% phụ nữ thường quay lưng với người bạn đời của mình.

Mối quan hệ nhàm chán
Việc thiếu cảm xúc mới mẻ trong cuộc sống hằng ngày sẽ khiến tình cảm dần rạn nứt

Cần phải hiểu rằng, đôi khi hạnh phúc không có bất cứ vụ bê bối lớn hay vấn đề đáng thất vọng nào, nhưng nguyên nhân lại bắt nguồn từ việc thiếu cảm xúc mới mẻ cũng như sự mới lạ trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là ở chuyện chăn gối.

Dễ bị tổn thương trong các bước ngoặt của cuộc đời

Một số người cho rằng, mọi thứ đều tốt đẹp cho tới khi họ bắt đầu trải qua cuộc khủng hoảng trước khi bước qua ngưỡng tuổi mới. Giai đoạn này thường xảy ra ở độ tuổi 29, 39 hoặc 49.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc một người đàn ông tốt trong gia đình sẽ bỗng nhiên lừa dối khi bước sang tuổi 39. Tuổi tác cũng chỉ là yếu tố đi kèm, tác động tới tâm lý khi mọi người thường có xu hướng nhìn nhận lại những điều đã qua, và rất dễ rơi vào tình trạng khó kiểm soát cảm xúc bởi những thước đo của độ tuổi đè nặng.

Nghiện mạng xã hội

Nếu một trong hai người dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội thì nguy cơ không chung thủy sẽ tăng cao. Bởi họ có thể dễ dàng thức dậy sớm hoặc ngủ muộn hơn, bỏ mặc người yêu chỉ để xem các dòng tin trên newfeed của họ, hoặc thậm chí là chat chit cùng nhiều người.

Mối quan hệ ảo thường rất dễ gây ra các hệ lụy không đáng có bởi những giao tiếp ảo, nhưng lại mang tới cảm giác siêu thực. Hai yếu tố này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho việc ngoại tình diễn ra nhanh chóng.

Nghiện mạng xã hội
Nguy cơ không chung thủy sẽ tăng cao khi 1 trong 2 người nghiện mạng xã hội

Đi công tác

Theo một số nghiên cứu, hơn ⅓ nam giới lừa dối vợ thường là những người doanh nhân nghiêm túc. Họ thừa nhận từng ngoại tình trong các chuyến đi công tác, còn 13% phụ nữ xác nhận từng ngoại tình tại nơi làm việc.

Khả năng lận đận trong cuộc hôn nhân thường tăng cao trong những năm thứ 6 và thứ 9, do đó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng từ cả hai.

Thiếu sự động chạm thân thiết

Hormone ôm Oxytocin thường tăng lên khi chúng ta ôm và hôn, đóng vai trò khá quan trọng trong việc duy trì sự tin tưởng và thiết lập một mối quan hệ. Các nhà khoa học cho rằng, việc thiếu đi lượng hormone này có thể làm tăng nguyên nhân dẫn tới việc ngoại tình.

Thiếu sự động chạm thân thiết
Thiếu đi lượng hormone ôm có thể làm tăng nguyên nhân dẫn tới việc ngoại tình.

Các chuyên gia đã chỉ ra, việc phản bội thường xảy ra với nhiều lý do nêu trên, khi kết hợp với nhau vì chỉ một biểu hiện cũng chưa thể nói lên được điều gì. Việc chúng ta nên làm đó là dành nhiều thời thời gian cho nhau, sẻ chia và tạo các trải nghiệm thú vị trong mối quan hệ.

TIN LIÊN QUAN