Những sai lầm khi ăn tôm làm mất chất dinh dưỡng, dễ rước bệnh vào người

Nghe đọc bài

Tôm là món ăn giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nếu ăn theo các cách sau đây sẽ khiến tôm mất chất dinh dưỡng, thậm chí biến đổi thành độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Những sai lầm khi ăn tôm làm mất chất dinh dưỡng, dễ rước bệnh vào người
Những sai lầm thường mắc phải khi ăn tôm

Ai cũng đều biết tôm là món ăn vô cùng bổ dưỡng, khá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn ăn tôm theo các cách dưới đây thì chất dinh dưỡng sẽ biến mất, thậm chí biến đổi thành độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe, hãy bỏ ngay thói quen này trước khi quá muộn nhé!

Ăn đầu tôm sẽ giúp bổ mắt

Theo quan niệm của nhiều người, đầu tôm thường chứa nhiều dưỡng chất và họ cho rằng ăn luôn phần đầu tôm sẽ rất tốt cho mắt. Tuy nhiên, chưa hề có nghiên cứu đáng tin cậy nào minh chứng tác dụng của đầu tôm với đôi mắt.

Ăn đầu tôm sẽ giúp bổ mắt
Đầu là nơi chứa chất thải của tôm nên không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Phần đầu là nơi tập trung chất thải của tôm và chứa rất ít chất dinh dưỡng so với các bộ phận còn lại. Ăn đầu tôm cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn luôn túi chất thải của chúng. 

Những loại tôm nước ngọt hoặc nước lợ thường chứa nhiều kim loại nặng như thủy nhân, chì ở phần đầu bởi chúng hay sống ở môi trường đầm lầy. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bỏ ngay phần đầu khi sử dụng nhé!

Ăn tôm cùng các loại rau củ quả giàu vitamin C

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chất asen có trong tôm khi kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ rất dễ tạo ra chất độc gây chết người. Do đó, chúng ta không nên nấu tôm chung với những loại rau, củ giàu vitamin C.

Ăn tôm cùng các loại rau củ quả giàu vitamin C
Hạn chế việc ăn tôm chung với các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C

Việc dùng các loại trái cây giàu vitamin C như cà chua, cam, chanh,… sau khi ăn tôm cùng là điều cấm kỵ mà chúng ta cần phải tránh. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên cho ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin C khoảng 4 giờ sau khi ăn tôm. 

Ăn tôm khi bị ho sẽ không bị sao

Trong cuộc sống, rất nhiều người không biết rằng tôm rất dễ gây kích ứng họng nên kho bị ho thì chúng ta tuyệt đối hạn chế ăn tôm để bệnh tình thuyên giảm. Nếu vẫn cố chấp sử dụng sẽ khiến bạn bị chứng ho dai dẳng bủa vây.

Ăn tôm khi bị ho sẽ không bị sao
Ăn tôm sẽ khiến cơn ho trở nên dai dẳng hơn

Hơn nữa, nếu ăn luôn vỏ tôm khi đang ho sẽ khiến vỏ cứng ma sát với niêm mạc họng, làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Do đó, việc kiêng tôm cho tới khi tình trạng ho chấm dứt đóng vai trò khá quan trọng.

Vỏ tôm chứa nhiều chất canxi

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người hiện nay, phần thịt của tôm mới chính là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ được cấu tạo chủ yếu từ kitin và không hề chứa canxi mà lại còn khó tiêu hóa.

Vỏ tôm chứa nhiều chất canxi
Vỏ tôm không hề chứa canxi

Chính vì vậy, việc cố gắng ăn hoặc ép trẻ ăn tôm cả vỏ để giúp tăng cường canxi chính là quan niệm khá sai lầm, đôi khi còn dễ tăng nguy cơ bị hóc vỏ tôm cho trẻ. 

TIN LIÊN QUAN