Những sai lầm thường gặp phải khi rửa bình sữa khiến trẻ dễ mắc bệnh

Nghe đọc bài

Rửa bình sữa đúng cách là quy trình đóng vai trò vô cùng quan trọng và rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe, độ an toàn cho bé cưng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên tìm hiểu cách rửa bình sữa thật kỹ trước khi thực hiện nhé!

Đối với trẻ sơ sinh, các vật dụng thường được dùng phổ biến nhất đó chính là bình sữa. Do đó, một số bậc phụ huynh không tiếc tiền sắm những bình sữa đắt tiền để đảm bảo an toàn cho con mình.

Những sai lầm thường gặp phải khi rửa bình sữa khiến trẻ dễ mắc bệnh
Rửa bình sữa đúng cách để trẻ không bị mắc bệnh

Tuy nhiên, bạn có biết rằng dù bình sữa đắt tiền đến mấy nếu không được vệ sinh đúng cách thì sẽ ảnh hưởng tới cơ thể của trẻ hay không? Mặc dù quan tâm tới con nhưng thực tế thì nhiều bố mẹ ít cẩn thận trong việc vệ sinh bình sữa.

Dưới đây là 4 sai lầm mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên chú ý khi muốn rửa bình sữa đúng cách:

Chỉ tráng sơ qua bằng nước lạnh

Ngày nay, nhiều bà mẹ chọn hút sữa ra cho vào bình bú để con ti. Mặc dù cách làm này rất thuận tiện trong việc nhờ người khác chăm sóc khi phụ huynh vắng mặt. Tuy nhiên, trẻ lại cần bú liên tục cả ngày, cứ khoảng vài tiếng sẽ bú nên vấn đề rửa bình sữa trở thành điều khiến nhiều người cảm thấy phiền phức, tốn thời gian. 

Trẻ bú sữa theo công thức cũng tương tự vậy, đó chính là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh lười việc rửa bình sữa cho con. Hầu hết, mọi người thường bỏ qua bước rửa bình bằng xà phòng, khử trùng mà chỉ tráng sơ qua bằng nước lạnh và để ráo. 

Cách làm này có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, bởi vì dù là sữa mẹ hoặc sữa công thức thì thành phần đều chứa một lượng nhỏ chất béo. Nếu bạn rửa bằng nước lạnh như thông thường, điều này không thể làm sạch hoàn toàn, vi khuẩn cũng do đó mà sinh sôi.

Ngoài ra, khi bạn rửa bình bằng cách này, những rãnh trên bình sữa vẫn còn sót lại sữa, lúc này bạn cần phải dùng bàn chải mới làm sạch được hoàn toàn. 

Chỉ tráng sơ qua bằng nước lạnh
Chỉ tráng sơ qua bằng nước lạnh thì vẫn chưa đủ để làm sạch bình sữa

Tráng bình sữa qua nước nóng để tiến hành khử trùng

Khi tiệt trùng bình sữa, nhiều bố mẹ nghĩ chỉ cần tráng qua nước nóng là xong. Trên thực tế, nếu áp dụng cách này sẽ không mang lại hiệu quả đúng như mong muốn.

Tráng bình sữa qua nước nóng có thể loại bỏ được một số vi khuẩn, nhưng nó lại không khử trùng hoàn toàn. Cách làm này chỉ đánh bay tạp chất còn tồn đọng sau quá trình rửa và nước nóng không đủ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại như Salmonella hoặc E.coli.

Nhằm đảm bảo khử trùng hoàn toàn, bạn có thể áp dụng các phương pháp khác như dùng nhiệt độ cao hơn hoặc sử dụng máy rửa bình sữa với chức năng tiệt trùng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dung dịch khử trùng được các bác sĩ khuyến nghị. Chúng thường an toàn với khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho em bé. Bạn cũng cần đảm bảo tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất khi dùng sản phẩm này. 

Tráng bình sữa qua nước nóng để tiến hành khử trùng
Tráng bình sữa qua nước nóng vẫn không phải là cách tiệt trùng hiệu quả nhất

Vẫn còn đọng một lượng nước nhỏ trong bình

Khi vệ sinh bình sữa cho con, điều quan trọng mà bạn nên chú ý đó chính là đừng bỏ qua một ít nước còn sót lại bên trong bình. 

Thực tế, nhiều người mẹ lắc nắp bình sữa sau quá trình rửa nhưng độ ẩm vẫn còn sót lại, rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Do đó, bạn cần lau sạch bằng gạc để đảm bảo mọi ngóc ngách đều trở nên khô ráo. 

Vẫn còn đọng một lượng nước nhỏ trong bình
Cần đảm bảo bình sửa khi rửa xong hoàn toàn sạch nước

Không rửa bình ngay khi em bé bú 

Một sai lầm phổ biến khác nữa đó là để sữa bẩn trong một thời gian dài rồi mới rửa. Việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Do đó, hãy đảm bảo luôn rửa bình sữa ngay khi bé sử dụng xong nhằm tránh xảy ra tình trạng này. 

Bên cạnh đó, rửa bình sữa chỉ qua loa hay không chà thật kỹ núm vú, thân bình, nắp bình cũng là sai lầm khá phổ biến. Vi khuẩn, tạp chất có thể bám chặt ở các vị trí này, gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Cần chắc chắn rằng, dùng bàn chải rửa bình sữa để chà sạch từng phần, bao gồm khe hẹp, ngóc ngách khó tiếp cận.

Không rửa bình ngay khi em bé bú 
Rửa bình ngay khi em bé bú xong, tránh để lâu

Nhằm đảo bảo an toàn và sức khỏe của bé, bạn hãy nhớ tránh mắc những sai lầm trên khi rửa bình sữa. Luôn rửa ngay khi sử dụng, chà thật kỹ từng phần của bình, dùng nước ấm, khử trùng đúng cách, đặc biệt là tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất nhé!

TIN LIÊN QUAN