Những thói quen gây hại sức khỏe của thận

Nghe đọc bài

Việc ăn quá nhiều muối, thịt đỏ hoặc uống rượu, thuốc giảm đau thường xuyên sẽ khiến thận hoạt động quá tải, từ đó dẫn tới suy thận. 

Thận đảm nhiệm các chức năng quan trọng của cơ thể. Bộ phận này không chỉ loại bỏ độc tố, chất thải từ hơn 200 lít máu mỗi ngày mà nó còn sản sinh ra lượng hormone giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho hệ xương khớp chắc khỏe, kiểm soát mức độ pH và sản xuất tế bào hồng cầu.

Những thói quen gây hại sức khỏe của thận
Những thói quen gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chức năng của thận

Theo các chuyên gia, những thói quen dưới đây sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của thận, bạn cần nắm bắt và tránh mắc phải để bảo vệ tốt cho cơ thể.

Ăn nhiều muối

Giảm lượng muối ăn nạp vào cơ thể sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe của thận, nhất là những ai đang gặp các vấn đề về thận. Theo đó, người khỏe mạnh chỉ nên hấp thụ 2,3g natri mỗi ngày, còn người đang mắc bệnh thận hoặc huyết áp thì hạn chế ở mức 1,5g.

Ăn nhiều muối
Ăn nhiều muối sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe của thận

Ăn thực phẩm chế biến

Theo một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn thực phẩm siêu chế biến thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn bình thường. Hệ thống lọc bên trong cơ thể con người, bao gồm cả thận không thể xử lý lượng thức ăn nhanh khi được nạp quá nhiều. 

Ăn thực phẩm chế biến
Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẽ có tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính cao

Bạn cần tập trung vào những loại rau củ, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và nước để nâng cao sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Ăn nhiều thịt đỏ

Nhiều bằng chứng cho thấy protein từ động vật làm căng thận khi hoạt động loại bỏ chất thải ra khỏi máu. Thịt đỏ đứng đầu danh sách những loại thực phẩm gây ra nguy cơ phát triển sỏi thận. 

Ăn nhiều thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận

Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng thịt đỏ ăn vào cơ thể có liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối. Do đó, bạn nên thay thế chúng bằng protein từ thực vật, đơn cử như các loại hạt, đậu, bông cải xanh,…

Uống rượu, dùng thuốc giảm đau thường xuyên

Dùng nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Những người nghiện rượu với thuốc lá cùng lúc rất dễ mắc bệnh thận mãn tính, tỷ lệ cao gấp 5 lần bình thường.

Uống rượu, dùng thuốc giảm đau thường xuyên
Uống rượu, dùng thuốc giảm đau thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận

Tương tự như vậy, người nào lạm dụng thuốc giảm đau hoặc những loại thuốc khác có tác dụng tương tự sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn bình thường.

Uống nhiều cà phê

Cà phê chứa nhiều caffeine, là một dạng của chất kích thích. Hấp thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, gây áp lực lên thận. Tác hại lâu dài có thể gồm cả bệnh suy thận. 

Uống nhiều cà phê
Uống nhiều cà phê sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao

Hãy tránh các rủi ro bằng cách giảm liều lượng tiêu thụ caffeine của bạn xuống, dùng không quá một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày. 

Vừa rồi là những thói quen gây ảnh hưởng đến chức năng cũng như sức khỏe của thận mà nhiều người thường hay mắc phải. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác cho bản thân và gia đình nhé!

TIN LIÊN QUAN