Những thói quen giúp người Nhật có một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu dù ít tập luyện thể dục

Nghe đọc bài

Bên cạnh việc ăn nhiều cá, trứng, đậu nành, ăn nhạt và chậm rãi,… người Nhật còn áp dụng một số bí quyết giúp cơ thể được khỏe mạnh, sống lâu dù ít khi tập thể dục. 

Lão hóa là điều mà không ai trong chúng ta có thể ngừng quá trình đó lại được. Dù chúng ta chăm sóc cơ thể tốt đến đâu thì cũng sẽ đến ngày già đi. Thời điểm này, các chỉ số sức khỏe đều giảm mạnh, mọi chức năng cũng không nhạy bén như lúc còn trẻ, từ đó bệnh tật dần xuất hiện nhiều hơn.

Mặc dù chúng ta đều cố gắng rèn luyện cơ thể để ngày một mạnh khỏe hơn, thế nhưng việc làm sao kéo dài tuổi thọ thì đây lại là câu hỏi mà nhiều người chưa biết đáp án. 

Để tìm hiểu bí quyết sống thọ, chúng ta nên tham khảo bí quyết từ người Nhật. Bởi ở quốc gia này, nhiều năm liền tỉ lệ người sống thọ luôn nằm trong top đầu thế giới. Theo số liệu tính đến tháng 4/2022, trường hợp qua đời với độ tuổi cao nhất là 119. 

Những thói quen giúp người Nhật có một cơ thể khỏe mạnh, sống lâu dù ít tập luyện thể dục
Người Nhật thường có tuổi thọ cao nhờ áp dựng những bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả

Bên cạnh tuổi thọ cao, tỷ lệ béo phì ở người Nhật cũng khá thấp, không quá 10%. Đặc biệt, điều đáng kinh ngạc chính là họ rất ít khi tập luyện thể dục thể thao.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng sở dĩ người Nhật vừa khỏe mạnh, vừa sống thọ bắt nguồn từ việc duy trì các thói quen sống tốt.  

Người Nhật ăn nhiều cá, ăn nhạt, ăn chậm, ăn nhiều trứng, đậu nành,… là điều mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng người Nhật còn sở hữu một số bí quyết đáng học hỏi khác.

Thói quen ngủ trưa

Khoa học chứng minh rằng, ngủ trưa mang lại nhiều công dụng trong việc kích thích tiết hormone bên trong cơ thể. Ngủ trưa giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung, tăng cường miễn dịch.

Một giấc ngủ trưa ngắn không chỉ xua tan mệt mỏi mà còn giúp quá trình làm việc buổi chiều diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, đối với những người già thì giấc ngủ trưa lại càng quan trọng hơn, bởi nó có thể tránh được sự xuất hiện của bệnh tim mạch. 

Thói quen ngủ trưa
Người Nhật thường có thói quen ngủ trưa

Quan tâm đến việc tắm gội

Người Nhật rất thích tắm, thường có thói quen tắm gội khá cầu kỳ. Nhà tắm của họ thường xây rộng rãi thoáng đãng, thậm chí một số nhà còn xây riêng, tách biệt với toilet để tiện cho việc thư giãn, phục hồi thể chất. 

Ngoài ra, người Nhật cũng hay tắm suối nước nóng để thư giãn cơ thể. Bên cạnh đó, liệu pháp này còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch cực kỳ tốt. 

Quan tâm đến việc tắm gội
Người Nhật rất quan tâm đến việc tắm gội

Tận hưởng cuộc sống

Ở Nhật Bản, hầu hết mọi nơi đều có suối nước nóng, nhiều người tin rằng chúng rất giàu khoáng chất giúp cải thiện trạng thái tinh thần, ngăn ngừa, chữa trị một số bệnh lý. 

Một thái độ tích cực sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn, bởi khi xuất hiện quá nhiều điều phải lo lắng, tâm lý cũng tự nhiên trở nên tiêu cực. 

Tận hưởng cuộc sống
Người Nhật thường xuyên tắm suối nước nóng để thư giãn

Người Nhật thích đi bộ

Hầu hết người dân Nhật Bản không yêu thích thể thao nhưng họ lại chọn cách đi bộ nhiều hơn đi ô tô hoặc xe máy. Đối với nhân viên văn phòng tại Nhật, họ dành thời gian để đi bộ mỗi ngày, trung bình khoảng 1 – 2 giờ/ngày.

Đặc biệt, nhiều người Nhật thường áp dụng phương pháp đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, một số nghiên cứu cũng cho thấy đây là yếu tố quan trọng quyết định tới tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản.

Người Nhật thích đi bộ
Đa phần người dân Nhật Bản chọn cách đi bộ hoặc đạp xe khi đi làm

Vừa rồi là một số bí quyết giúp cơ thể được chắc khỏe, gia tăng tuổi thọ của người Nhật. Hy vọng, thông qua nội dung bài viết vừa rồi, bạn sẽ biết cách tăng cường sức khỏe cho bản thân bằng những thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày. 

TIN LIÊN QUAN