Những thói quen vào mỗi buổi sáng có thể phá hủy thận của bạn

Nghe đọc bài

Các chuyên gia cho biết, những thói quen dưới đây có thể gây tổn hại đến thận nhưng lại rất ít người để ý tới. 

Thận đóng vai trò như “nhà máy lọc nước” của cơ thể, giúp lọc máu và các chất thải. Bộ phận này chỉ giữ lại protein và tế bào máu, còn những chất thải sẽ được thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu hoặc mồ hôi.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt vào mỗi buổi sáng sẽ ảnh hưởng nhiều tới thận. Các bác sĩ đã liệt kê ra một số thói quen gây hại cho thận mà nhiều người Việt mắc phải như sau:

Nhịn tiểu

Đây là thói quen khá phổ biến, đặc biệt là những người thường có thói quen ngủ nướng. Việc nhịn tiểu sẽ khiến bàng quang chứa đầy nước tiểu, lượng amoniac bị tích tụ lâu ngày khiến chúng trở nên đậm đặc hơn, sinh sôi nhiều loại vi khuẩn. 

Nhịn tiểu
Nhịn tiểu dễ gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bể thận

Vi khuẩn thông qua niệu đạo đi vào thận dễ gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bể thận. Tình trạng này nếu thường xuyên diễn ra sẽ hình thành nhiễm trùng mãn tính, khó điều trị dứt điểm.

Bỏ bữa sáng

Nhiều người thường nghĩ việc không ăn sáng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày hoặc mất khả năng tập trung trong quá trình làm việc. Điều này đúng nhưng vẫn chưa đủ, bỏ bữa sáng còn tác động tiêu cực đến các bộ phận khác của cơ thể, điển hình là thận.

Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ khiến lượng cholesterol từ mật tiết ra gây sỏi thận

Khi không ăn sáng, mật sẽ thiếu nguồn thức ăn để tiêu hóa, dẫn tới việc dịch mật ở bên trong túi mật lâu. Điều này khiến lượng cholesterol từ mật tiết ra gây sỏi thận.

Dùng thực phẩm giàu oxalat

Ăn sáng rất tốt, thế nhưng với bữa đầu trong ngày thì bạn nên chọn những món ăn tốt cho cơ thể. Theo đó, bạn cần tránh những thức ăn giàu oxalat, bởi chúng sẽ tạo gánh nặng cho thận, dễ gây sỏi thận nếu ăn thường xuyên hoặc liên tục. 

Dùng thực phẩm giàu oxalat
Không nên sử dụng các thực phẩm giàu oxalat vào buổi sáng để không tạo gánh nặng cho thận

Những loại thực phẩm giàu oxalat thường gặp như: Cải thìa, rau diếp, cải xoăn, đậu bắp, quả dâu tây, quả mâm xôi,… Một số nghiên cứu cũng chỉ ra đậu phộng, hạt điều có lượng oxalat từ 147 – 250mg oxalat/100g hạt.

Đậu nành và đậu hũ cũng chính là những thức ăn chứa nhiều oxalat, do đó bạn nên tránh sử dụng chúng vào buổi sáng để bảo vệ tốt cho thận nhé!

Uống nhiều nước vào buổi sáng

Khi thức dậy, một cốc nước ấm hoặc nước lọc sẽ giúp thận hoạt động trơn tru và thanh lọc những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Không chỉ thận mà thói quen này còn giúp ích cho nhiều bộ phận khác như đường ruột, dạ dày hoặc gan.

Uống nhiều nước vào buổi sáng
Hãy uống nhiều nước vào buổi sáng để thanh lọc các chất không tốt trong cơ thể

Để có một quả thận mạnh khỏe, bạn không chỉ từ bỏ thói quen xấu vào buổi sáng mà còn chú ý tới chế độ ăn hằng ngày. Không nên ăn nhiều muối vì sẽ tạo gánh nặng cho thận. Hơn nữa, việc ăn quá mặn còn rất dễ dẫn tới tình trạng tăng huyết áp.

Thực phẩm quá ngọt hoặc chứa nhiều dầu

Thực phẩm quá ngọt hoặc chứa nhiều dầu rất dễ gây ra tình trạng béo phì, lượng nước và natri được giữ lại bên trong cơ thể của người béo phì có thể làm tăng gánh nặng cho thận, từ đó dẫn tới các bệnh lý về thận. 

Thực phẩm quá ngọt hoặc chứa nhiều dầu
Ăn thực phẩm quá ngọt hoặc chứa nhiều dầu có thể dẫn tới các bệnh lý về thận

Uống bia rượu

Uống nhiều bia rượu có thể dẫn tới các bệnh chuyển hóa như tăng lipid máu, tăng axit uric máu hoặc tăng tổn thương cho thận. 

Uống bia rượu
Uống bia rượu thường xuyên có thể làm tăng tổn thương cho thận

Chuyên gia khuyến cáo những thói quen trên vào mỗi buổi sáng cần được chú trọng và lưu tâm để có một sức khỏe tốt, không tạo gánh nặng cho thận. Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh lý nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN