Những thói quen xấu có thể khiến trí nhớ suy giảm nhanh chóng

Nghe đọc bài

Não bộ là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất của hệ thần kinh trung ương, nó đóng vai trò kiểm soát, điều phối hầu hết các hoạt động như suy nghĩ, cảm xúc hay đưa ra quyết định. Vì thế, bạn hãy tránh ngay 3 thói quen xấu dưới đây để tinh thần luôn minh mẫn, thần trí tỉnh táo nhé!

Não là nơi lưu giữ ký ước, giúp chúng ta học hỏi và thích nghi với môi trường. Nhờ sở hữu vai trò quan trọng này, não bộ không những ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn quyết định tới khả năng tư duy, học tập, bày tỏ cảm xúc của mỗi người

Những thói quen xấu có thể khiến trí nhớ suy giảm nhanh chóng
Những thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng tới chức năng của trí não

Khi não bộ hoạt động kém, những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe có thể xảy ra. Suy giảm trí nhớ, khả năng học hỏi sẽ là biểu hiện rõ ràng nhất, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, hiệu suất làm việc. Tình trạng này cũng sẽ dẫn tới các rối loạn tâm thần như lo âu, stress, trầm cảm,…

Tuy nhiên, một số người lại thường xem nhẹ tầm quan trọng của việc bảo vệ não bộ, thường phạm phải nhiều thói quen khiến cơ quan này bị tàn phá nhanh chóng. Điển hình là:

Thường xuyên thức khuya

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định, tình trạng thức khuya gây thiếu ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của não bộ, đặc biệt là trí nhớ. Trong trường hợp này, các thông tin mới không thể chuyển đi, khiến Hippocampus (một khu vực quan trọng trong trung ương thần kinh) bị đầy, từ đó dẫn tới việc khó ghi nhớ hơn. 

Việc bạn thiếu ngủ từ 5 tiếng trở lên có thể dẫn tới việc mất kết nối giữa các nơron thần kinh chịu trách nhiệm lưu giữ ký ức mới. Hippocampus cần giấc ngủ để vận chuyển thông tin tới những khu vực khác của não bộ.

Thường xuyên thức khuya
Thường xuyên thức khuya sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của não bộ

Lười vận động

Vận động hợp lý sẽ giúp nâng cao thể chất và khả năng miễn dịch, hỗ trợ sức đề kháng tốt hơn, đồng thời có lợi cho não bộ. Tập thể dục còn góp phần tăng tuần hoàn máu, cung cấp nhiều oxy, chất dinh dưỡng đến não.

Người lười vận động thường có nguy cơ cao suy giảm nhận thức và những bệnh liên quan tới não bộ do thiếu sự kích thích cần thiết cho việc duy trì các chức năng thần kinh. Khả năng điều phối, kiểm soát của não bộ đối với cơ thể cũng suy giảm dần, kém linh hoạt.

Lười vận động
Lười vận động làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức

Ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa, đường, các thực phẩm chế biến sẵn không chỉ gây hại cho sức khỏe tổng thể mà còn tác động tiêu cực tới não bộ. Nhiều nghiên cứu đã minh chứng rằng, cơ thể không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, suy giảm chức năng thần kinh.

Việc bảo vệ sức khỏe não bộ không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Hiểu rõ về tầm quan trọng của não bộ, tránh xa những thói quen xấu sẽ giúp bạn duy trì sự minh mẫn cùng một chế chất khỏe mạnh.

Ăn uống thiếu khoa học
Ăn uống thiếu khoa học sẽ tác động tiêu cực tới não bộ

Do đó, hãy bắt đầu chăm sóc não bộ của bạn ngay từ hôm nay bằng cách thay đổi các thói quen xấu, xây dựng lối sống lành mạnh. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp thường xuyên để nắm bắt thêm nhiều kiến thức bổ ích khác trong cuộc sống nhé!

TIN LIÊN QUAN