Những thói quen xấu khiến răng vàng, kém thẩm mỹ

Nghe đọc bài

Nếu bạn đã thường xuyên đánh răng nhưng vẫn không mang lại hiệu quả làm trắng răng như ý muốn thì khả năng cao là bạn đang gặp phải những thói quen xấu gây vàng răng dưới đây. 

Thường xuyên uống cà phê

Thành phần tannin bên trong cà phê thường gây ra mảng bám trên răng của bạn, dẫn tới tình trạng vàng răng. Nếu không từ bỏ được sở thích uống cà phê thì bạn hãy thêm sữa vào loại thức uống này.

Casein là một loại protein có trong sữa, nổi bật với khả năng hạn chế sự đổi màu men răng, giữ cho răng luôn trắng sáng. 

Thường xuyên uống cà phê
Thường xuyên uống cà phê khiến răng bị ố vàng

Không lấy cao răng định kỳ

Bạn nên lấy cao răng và kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng một lần. Nếu không, lượng vi khuẩn bên trong cao răng sẽ gây viêm lợi, chảy máu chân răng, vàng răng và thậm chí là hôi miệng.

Không lấy cao răng định kỳ
Không lấy cao răng định kỳ ẽ gây viêm lợi, chảy máu chân răng, vàng răng

Chải răng sai cách

Nhiều người thường hay có thói quen chải răng theo chiều ngang. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ thức ăn bên trong khoang miệng. Nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ khi đánh răng là chải theo chiều dọc, lên xuống nhịp nhàng để vệ sinh sạch sẽ kẽ răng. 

Chải răng sai cách
Chải răng sai cách sẽ không thể loại bỏ thức ăn bên trong khoang miệng

Không dùng ống hút khi uống nước ngọt

Uống từng ngụm dài hay ngậm lâu trong miệng sẽ khiến răng tiếp xúc với đường và axit từ các loại nước ngọt, khiến răng bị xỉn màu. Bạn cần chú ý dùng ống hút để nước ngọt đi vào thẳng xuống họng, ngăn chặn sử đổi màu của men răng. 

Không dùng ống hút khi uống nước ngọt
Không dùng ống hút khi uống nước ngọt sẽ khiến răng bị xỉn màu

Uống ít nước

Nước bọt sẽ giúp rửa sạch răng liên tục, loại bỏ vi khuẩn có hại, làm sạch men răng. Nếu miệng tiết ít nước bọt thì độ pH bên trong khoang miệng sẽ thay đổi, tạo điều kiện để vi khuẩn phá hủy men răng, gây ố và vàng răng. Do đó, bạn nên uống nhiều nước để kích thích tuyến nước bọt tiết ra. 

Uống ít nước
Uống nhiều nước để kích thích tuyến nước bọt tiết ra

Không cạo lưỡi

Trên mặt lưỡi có những hạt vị giác li ti, khiến thức ăn đọng lại bên trong khoang miệng, gây vàng răng. Bạn nên dùng bàn chải hoặc các dụng cụ cạo lưỡi để làm sạch lưỡi từ sau ra trước và rửa sạch để loại bỏ vi khuẩn còn sót. 

Không cạo lưỡi
Không cạo lưỡi sẽ khiến thức ăn đọng lại bên trong khoang miệng

Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa được biết tới như một phương pháp làm sạch răng miệng an toàn, hiệu quả. Vật dụng này có thể giúp loại bỏ thức ăn còn sót lại ở những vị trí mà bàn chải không làm sạch được.

Nếu không sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn thì lượng thức ăn sẽ vướng ở kẽ răng, gây hôi miệng và vàng răng.

Không dùng chỉ nha khoa
Không dùng chỉ nha khoa để loại bỏ vướng ở kẽ răng

Vừa rồi là những thói quen xấu gây ra tình trạng vàng răng, kém thẩm mỹ. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết cách chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất!

TIN LIÊN QUAN