Những trường hợp không nên ăn quả sấu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghe đọc bài

Sấu là loại quả thường có vào mùa hè, chúng được dùng ngâm nước uống hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, một số người lại không thích hợp để sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Theo Đông y, quả sấu khi xanh có vị chua hơi chát, khi chín sẽ ngọt, chua, tính mát với công dụng kiện vị sinh tân, chỉ ho tiêu đờm, tiêu thực chỉ khát nên thường được dùng để chữa một số bệnh lý như: ngứa cổ đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, ngứa, lở,…

Cách chọn sấu
Sấu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Sấu chín chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, bao gồm: 1% axit hữu cơ; 8,2% gluxit; 80% nước; 0,8% tro; 44mg% photpho; 3mg% vitamin C; 1,3% protid; 2,7% cellulose, 100mg% calcium.

Những trường hợp không nên ăn sấu

Sấu xanh rất chua nên các trường hợp mắc bệnh lý về dạ dày, tá tràng cần tránh sử dụng quả tươi hoặc những loại đồ uống, món ăn chứa nhiều sấu. Đặc biệt, lúc đang đói cũng không nên ăn sấu bỏi lượng axit sẽ gây hại cho dạ dày. 

Bên cạnh đó, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng cần hạn chế dùng sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ khá nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit bên trong quả sấu.

Nước sấu ngâm đường chính là loại thức uống hấp dẫn trong mùa hè. Tuy nhiên bạn cũng nên uống một cách điều độ, tránh việc sử dụng quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, béo phì,…

Những trường hợp không nên ăn sấu
Những người đang bị tiểu đường cần cân nhắc đến việc uống sấu ngâm đường

Cách lựa chọn và bảo quản sấu ăn cả năm

Mùa sấu chỉ kéo dài khoảng 3 tháng trong năm, sấu non bắt đầu ra từ tháng 5 dương lịch và đến cuối tháng 6 sẽ chín bánh tẻ. Đây chính là thời điểm sấu ngon nhất để cất trữ, bảo quản, dùng lâu dài cho cả năm. 

 

Chọn sấu tươi mới vừa hái: Sấu tươi ngon là những quả vừa mới được hái, phần cuống vẫn còn nguyên nhựa, quả có màu xanh tươi và không bị thâm.

Hãy chọn sấu bánh tẻ vừa già tới, cùi dày, vỏ hơi sần, màu xanh thẫm. Không nên mua những quả thâm, dập nát hoặc quá non hay quá già. 

Cách lựa chọn và bảo quản sấu ăn cả năm
Sấu cần gọt sạch vỏ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Cạo sạch vỏ sấu trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Nếu không bỏ vỏ thì lúc cho thẳng vô nồi canh sẽ có vị chát. 

Tránh việc để sấu trong ngăn đá rồi đem rã đông mới cạo vỏ vì sẽ khiến chúng bị nhũn, khó làm. Nếu ngại gọt, bạn có thể tìm đến các gian hàng chuyên loại bỏ vỏ sấu.

Sau khi gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước thì chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ vừa vặn trong một lần nấu rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Áp dụng cách bảo quản này, sấu sẽ tươi ngon một thời gian dài.

Lưu ý, không cho tất cả sấu vào chung 1 túi rồi cho vào tủ lạnh. Nếu để cả túi to, khi mở túi ra sẽ khiến lượng hơi ẩm thâm nhập bên trong gây dính chặt giữa các khối sấu lại với nhau.

Cách lựa chọn và bảo quản sấu ăn cả năm 3
Bạn nên hút chân không rồi bảo quản trong ngăn đá để không bị kết dính

Bạn cũng có thể hút chân không để bảo quản quả sấu một cách tốt nhất. Với phương pháp này, bạn sẽ dễ dàng lấy chúng ra mà không sợ các quả dính vào nhau. 

Đối với sấu chín, quả sẽ không có nhựa nên bạn không cần phải tiến hành cắt cuống hoặc cạo vỏ mà chỉ rửa sạch rồi đem đi bảo quản giống như sấu xanh. 

Nội dung vừa rồi đã chia sẻ đến bạn các trường hợp không nên ăn sấu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cùng một số phương pháp bảo quản, giúp giữ sấu tươi ngon trong thời gian lâu nhất. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp và cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN