Những trường hợp không nên ăn thịt bò để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Nghe đọc bài

Thịt bò là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây cần tránh ăn thịt bò để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Các trường hợp cần tránh ăn thịt bò

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những trường hợp sau đây không nên sử dụng thịt bò để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể.

Trẻ nhỏ và những ai có hệ tiêu hóa kém

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chúng lại khó tiêu hóa. Sau khi ăn, cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian dài mới hấp thụ hết. Do đó, những ai có đường tiêu hóa kém không nên ăn thịt bò, nếu ăn thì phải chọn loại thịt đã được hầm nhừ.

Người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ khi ăn thịt bò cũng chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, đặc biệt là tránh ăn vào buổi tối. 

Trẻ nhỏ và những ai có hệ tiêu hóa kém
Trẻ nhỏ khi ăn thịt bò chưa được nấu nhừ sẽ rất khó tiêu hóa

Người bị mắc bệnh da liễu

Khi ăn thịt bò, trong cơ thể chúng ta sẽ xảy ra các phản ứng tạo chất không tốt cho da. Do đó, người mắc bệnh về da liễu nếu sử dụng thịt bò có thể gặp một số phản ứng như ngứa ngáy, nóng rát khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Đặc biệt, những người đang bị thủy đậu cần phải kiêng cữ thịt bò. Đến khi các nốt thủy đậu lành lại thì bạn cũng chỉ nên ăn một ít thịt để thử phản ứng của cơ thể. 

Người vừa mới tiến hành phẫu thuật ruột thừa

Sau khi thực hiện phẫu thuật ruột thừa, hệ tiêu hóa vẫn còn yếu ớt và khá nhạy cảm. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm khó tiêu như thịt bò. 

Thời điểm này, người bệnh chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm được chế biến lỏng, nếm ít gia vị và dễ tiêu hóa như súp, cháo. 

Người vừa mới tiến hành phẫu thuật ruột thừa
Người vừa mới tiến hành phẫu thuật ruột thừa cần hạn chế ăn các loại thực phẩm khó tiêu như thịt bò

Người bị bệnh sỏi thận

Thịt bò rất giàu protein nên có thể làm cho lượng oxalate bên trong nước tiểu tăng lên, dễ hình thành bệnh sỏi thận. Do đó, người đã mắc căn bệnh này cần hạn chế ăn thịt bò để không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. 

Người bị tăng mỡ máu, tiểu đường hoặc cao huyết áp

Thịt bò chứa chất béo bão hòa, do đó những người bị tăng mỡ máu, cao huyết áp hay tiểu đường chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải. Người bệnh cần tránh ăn thịt bò nhiều mỡ, không sử dụng thịt bò vào buổi tối để hạn chế tình trạng đầy bụng, khó tiêu. 

Người bị tăng mỡ máu, tiểu đường hoặc cao huyết áp
Người bị cao huyết áp cần tránh ăn nhiều thịt bò để không làm bệnh thêm trầm trọng

Người bị bệnh viêm khớp

Người bị bệnh viêm khớp cần tránh các loại thức ăn giàu protein như thịt bò để không làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Nguyên nhân là vì khi ăn thịt bò, cơ thể cần phải tiết nhiều axit hơn bình thường thì mới tiêu hóa thực phẩm hoàn toàn.

Ngoài ra, cơ thể cũng sẽ dùng nhiều canxi hơn để có thể trung hòa thực phẩm. Nếu sử dụng canxi từ hệ xương cho quá trình tiêu hóa thức ăn, lượng canxi ở xương sẽ bị thiếu hụt, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của xương. 

Người rối loạn axit uric 

Thịt bò được xếp vào nhóm thịt đỏ nên không phù hợp với những người bị chứng rối loạn axit uric. Ngoài ra, ăn nhiều thịt bò cũng sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh gout nên chúng ta cần hạn chế việc sử dụng quá mức nhé!

Người rối loạn axit uric 
Người rối loạn axit uric không phù hợp với thịt bò

Những lưu ý cần nắm khi ăn thịt bò

Ngoài những trường hợp vừa nêu trên, ngay cả người mạnh khỏe cũng nên hạn chế ăn thịt bò hoặc ăn đúng cách để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cụ thể là:

Không nên sử dụng thịt bò thường xuyên 

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên ăn quá 500g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần, bao gồm cả thịt bò. Bởi chúng sẽ làm tăng cholesterol bên trong máu nếu sử dụng thường xuyên. 

Ăn thịt bò nấu chín

Nấu chín thịt bò trước khi ăn là cách hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa tình trạng sán, ký sinh trùng gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. 

Ăn thịt bò nấu chín
Ăn thịt bò nấu chín để không bị sán hoặc ký sinh trùng xâm nhập

Vừa rồi là những trường hợp không nên ăn thịt bò để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Mong rằng thông qua nội dung bài viết, bạn sẽ nắm bắt được thông tin bổ ích cho bản thân!

TIN LIÊN QUAN