Sau khi uống nước mà thấy xuất hiện 4 dấu hiệu này thì hãy cẩn thận với sức khỏe 

Nghe đọc bài

Những dấu hiệu sau đây của cơ thể đang cảnh báo nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe, vì thế bạn đừng chủ quan mà hãy đi khám ngay đi nhé!

Nước là nhu cầu thiết yếu của cơ thể, giúp tăng cường tuần hoàn tiêu hóa và khả năng hấp thụ. Tuy nhiên, sau khi uống nước mà bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu sau đây thì nên nhớ đi khám bệnh sớm đi nhé!

Tiểu ít hoặc không tiểu được

Trong khoảng 24h mà lượng nước tiểu chỉ ở mức dưới 500ml thì chứng tỏ là thiểu niệu, còn ít hơn thì vô niệu, tức uống vào nhưng không tiểu ra được. Đối với người bình thường, sau khi uống nước, hàm lượng nước tiểu bài tiết cũng sẽ tăng lên. 

Nếu bạn vẫn uống nước bình thường nhưng lại thấy ít đi tiểu, khó tiểu thì cần nên cảnh giác. Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân gây thiểu niệu hoặc vô niệu sau khi uống nước chính là do chức năng thận không hoạt động tốt, chủ yếu bắt nguồn từ những bệnh lý như: suy thận mãn tính hoặc suy thận cấp.

Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn nước, điện giải cũng như thăng bằng kiềm toan bên trong cơ thể. Điều đó dẫn tới hiện tượng phù, gây tăng huyết áp, khiến bạn bị rối loạn nhịp tim. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể xuất hiện Hội chứng tăng urê bên trong máu dẫn tới việc buồn nôn, co giật, hôn mê và thậm chí là xuất huyết. 

Tiểu ít hoặc không tiểu được
Tiểu ít hoặc không tiểu được cảnh báo sức khỏe thận không tốt

Khát nước, khô miệng

Nếu bạn đã uống nước thường xuyên mà vẫn thấy khát nước, khô miệng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý đái tháo nhạt hoặc đái tháo đường. Khi bị tiểu đường, cơ thể phải cố gắng thải trừ hàm lượng đường dư thừa thông qua nước tiểu nên thận cũng sẽ hoạt động nhiều, dẫn tới việc chất lỏng mất theo, khiến bạn rơi vào tình trạng khát nước liên tục.

Còn ở những người bị đái tháo nhạt, tức là tình trạng rối loạn khả năng cân bằng nước bên trong cơ thể. Với trường hợp này, thận của bệnh nhân không có khả năng giữ nước, gây ra các triệu chứng như tiểu nhiều, khát nước, uống nhiều nước hơn, nước tiểu loãng. 

Khát nước, khô miệng
Khát, khô miệng sau khi uống nước là tình trạng rối loạn khả năng cân bằng nước bên trong cơ thể

Sưng tấy và phù nề bất thường

Phù nề có thể bắt nguồn từ việc uống nhiều nước hoặc do cơ thể không bài tiết nước tiết nước tiểu ra bên ngoài được. Lượng nước nạp vào quá nhiều sẽ làm loãng chất điện giải, natri trong máu. 

Khi nồng độ natri giảm do tiêu thụ nước quá mức, lượng chất lỏng sẽ di chuyển từ bên ngoài vào trong tế bào, khiến chúng bị phù nề. Ngoài ra, việc uống quá nhiều nước cũng có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt cả ngày, tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi, yếu cơ hoặc chuột rút. 

Sưng tấy và phù nề bất thường
Sưng tấy và phù nề bất thường sau khi uống nước do cơ thể không thể bài tiết ra bên ngoài được

Đau, chướng bụng, tiêu chảy hoặc khó nuốt

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt hay thường xuyên vướng víu trong cổ họng thì điều này đang báo hiệu thực quản đang gặp vấn đề. Có thể khối u đang hình thành trong thực quản và phát triển lên từng ngày nên gây ra hiện tượng trên. 

Sau khi uống nước nếu bạn cảm thấy đau, chướng bụng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề ở đường tiêu hóa, điển hình như xơ gan, viêm dạ dày, viêm tụy,… 

Tình trạng tiêu chảy mỗi lần uống nước cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm ruột cấp tính hoặc một số bệnh lý liên quan đến đường ruột khác. Do đó, nếu thấy cơ thể bất thường sau khi uống nước, bạn nên tới bệnh viện càng sớm càng tốt nhé!

Đau, chướng bụng, tiêu chảy hoặc khó nuốt
Đau, chướng bụng, tiêu chảy hoặc khó nuốt khi uống nước là dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang bất ổn

Vừa rồi là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang không tốt sau khi uống nước. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp để nắm bắt nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

TIN LIÊN QUAN